Quy hoạch đô thị sao cho đúng?

(Thứ Tư, 29/10/2008 | 09:41)
Hiện nay, quy hoạch xây dựng đô thị về nhiều mặt đều ở trong tình trạng nhập nhằng, tiến thoái lưỡng nan. Một bên là nhu cầu phát triển kinh tế cấp bách, bên kia là yêu cầu phát triển bền vững, lợi ích của người dân. Những người có trách nhiệm quản lý thành phố lẫn những ai làm nghề kiến trúc, xây dựng đều lúng túng và thật sự không hài lòng về cả chục bản quy hoạch xây dựng TP. HCM từng được đề ra.
Quy hoạch đô thị sao cho đúng?
Quy hoạch đô thị sao cho đúng?

Lên quy hoạch rồi nhưng không thực hiện được có nhiều nguyên nhân. Tựu trung do nạn quy hoạch thời kinh tế hoạch định duy ý chí kiểu cũ, áp đặt từ trên xuống, nay rõ ràng không thể áp dụng được trong khung cảnh kinh tế thị trường cần sự tham dự của nhiều thành phần kinh tế và văn hóa. Bộ máy quản lý đô thị hiện hữu cũng không còn phù hợp cho giai đoạn phát triển mới, luật lệ, quy định đô thị chưa rõ ràng...

Nay ta đã hội nhập với thế giới, về mặt quy hoạch xây dựng đô thị cũng nên tiến hành theo thông lệ quốc tế. Quy hoạch đô thị phải bắt đầu ở cơ quan dân cử địa phương. HĐND tỉnh, thành phố phải đảm trách việc này, tổ chức cuộc thi và chọn ý tưởng quy hoạch, trưng cầu ý kiến nhân dân rồi đem ra thi hành. Tiếp đó, đơn vị đoạt giải ý tưởng sẽ được chọn triển khai phương án quy hoạch chi tiết, có bổ sung ý kiến đóng góp của nhân dân. Trong trường hợp thành phố lớn như TP.HCM tổ chức cuộc thi phải kết hợp địa phương và trung ương. Giám khảo cuộc thi phải thuộc tầm cỡ quốc tế. Thành phố đã có kinh nghiệm tổ chức các cuộc thi tuyển quy hoạch khu đô thị nam Sài Gòn, khu bán đảo Thủ Thiêm, khu trung tâm đô thị mở rộng...

Cái khó nhất trong khâu chuẩn bị là ra đầu bài và tìm người phản biện tầm cỡ. Vai trò này thường giao cho một hội đồng quy hoạch uy tín hoặc kiến trúc sư trưởng.

Có quy hoạch rồi phải làm sao thi hành được. Về mặt quản lý đô thị, thật ra chỉ cần hai bản đồ:

- Bản đồ quy hoạch sử dụng đất: chủ yếu là đất công, đất công trình công cộng, hạ tầng và đất dự trữ.

- Bản đồ phân khu chức năng: chủ yếu quy định khu trung tâm, công cộng, thương mại, khu ở. Kèm theo các quy định cơ bản và riêng của từng thành phố: mật độ, cốt nền, lộ giới...

Từ hai bản đồ cơ bản này, người ta sẽ bắt đầu quy hoạch từng dự án cụ thể, kèm theo nguồn vốn, chủ đầu tư và thời gian hoàn thành.

Mọi ý đồ quy hoạch đều phải minh bạch, công khai và trong sáng. Ở mọi cấp, người dân phải được tham gia để đi đến tiếng nói chung, hài hòa lợi ích.

Bài viết bạn quan tâm


Ví dụ về cách tính thuế nhà ở của Bộ Tài chính trên căn hộ 2,5 tỷ Ví dụ về cách tính thuế nhà ở của Bộ Tài chính trên căn hộ 2,5 tỷ
Sau khi đề xuất thu thuế tài sản của Bộ Tài chính được đưa ra, dư luận ngay lập lực phản ứng mạnh mẽ, nhất là đối với thuế nhà ở rên 700 triệu đồng. Để tăng tính thuyết phục, Bộ Tài chính đã đưa ra một ví dụ cụ thể về cách tính thuế nhà ở.
Có gì ở khu đất Phước Kiển bị tố bán rẻ cho Quốc Cường Gia Lai? Có gì ở khu đất Phước Kiển bị tố bán rẻ cho Quốc Cường Gia Lai?
Dư luận thời gian qua đang lùm xụm vụ khu đất 32,5 ha tại xã Phước Kiển được bán giá 419 tỷ đồng (tương đương 1,29 triệu đồng/m2) cho Quốc Cường Gia Lai. Mức giá này quá rẻ so với giá thị trường nên dấy lên nghi vấn làm thất thoát ngân sách.
Giá đất nền TP HCM sốt trên diện rộng Giá đất nền TP HCM sốt trên diện rộng
Khởi điểm từ khu Tây TP HCM, sức nóng của thị trường đất nền đã lan rộng sang vùng ven và trên toàn thành phố. Theo ghi nhận, giá đất nền tại Củ Chi, quận 2 và một số khu vực liên tục leo thang.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam