Quy hoạch đô thị đang “bỏ quên” nghĩa trang!

(Thứ Năm, 28/06/2012 | 10:31)
Được đánh giá là khá hoàn thiện và chi tiết, bản Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tâm nhìn đến năm 2050 được kỳ vọng sẽ là tiền đề cho Hà Nội phát triển mọi tiềm năng, thế mạnh của mình. Tuy nhiên, có một vấn đề mà dư luận đang hết sức quan tâm đó là việc xử lý các nghĩa trang đã tồn tại hàng chục năm, nằm rải rác khắp các khu đô thị cũ và mới sẽ ra sao?
Quy hoạch đô thị đang “bỏ quên” nghĩa trang!
Quy hoạch đô thị đang “bỏ quên” nghĩa trang!


Theo số liệu thống kê của Bộ Xây dựng, kể từ năm 1999 đến nay, với nỗ lực và quyết tâm giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân, cả nước đã có trên 760 khu đô thị được hình thành, cung cấp trên 700 triệu m2 nhà ở cho người dân. Tuy nhiên, có lẽ cũng chính vì tốc độ phát triển có phần thần tốc như vậy mà các nghĩa trang đang dần bị nuốt gọn vào các khu đô thị mới. Thế giới của người sống và người chết chỉ được phân biệt bằng một bức tường, thậm chí là một hàng rào chắn hết sức sơ sài, gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng nghiêm trọng tới vấn đề vệ sinh môi trường.

quy hoach do thi dang bo quen nghia trang!
Khu nghĩa trang nằm giữa khu đô thị mới Trung Yên.


Được đánh giá là một trong những khu đô thị có vị trí đắc địa vào loại bậc nhất của Hà Nội nhưng lọt thỏm giữa các toà nhà cao ngất ngưởng, ngay bên cạnh toà nhà Viện Dầu khí cao 17 tầng vẫn tồn tại một “khu đô thị” của người chết. Và theo phản ánh của nhiều người dân sống ở đây thì sự phân tách giữa hai thế giới bằng một bức tường rào cũng chỉ mới có từ vài tháng nay, còn trước đó, gần như cư dân của 2 thế giới không hề có sự phân biệt.


Theo chị Hằng – chủ một cửa hàng nhỏ nằm ngay trên con đường đi vào khu nghĩa trang trên cho biết thì điều này gây rất nhiều phiền toái cho gia đình chị. Đặc biệt là những dịp lễ, tết của người âm, hương khói nghi ngút khiến bầu không khí vô cùng ngột ngạt. Thậm chí, nếu gia đình nào làm lễ cho người âm vào buổi tối là y rằng hôm đó cả khu mất ngủ.


“Từ khi chuyển về đây, gia đình tôi chẳng dám mở cửa sổ bởi mỗi khi nhìn xuống, cái mà chúng tôi nhìn thấy không phải là công viên ngợp bóng cây xanh mà là hàng trăm ngôi mộ xếp thẳng hàng mà thấy rợn cả tóc gáy”, chị Hằng chia sẻ.


Vấn đề là vậy và tình trạng quá tải của các khu nghĩa trang cũng đã được phản ánh nhiều, tuy nhiên, theo một khảo sát mới đây của Viện Kiến trúc quy hoạch Đô thị và Nông thôn (Bộ Xây dựng) tại một số TP lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,… cho thấy, quy hoạch nghĩa trang tại các tỉnh thành chưa được chú trọng, đặc biệt là công nghệ táng. Hầu hết các nghĩa trang đều không đạt chuẩn, không có hệ thống thoát nước mưa, hệ thống thu gom và xử lý nước thấm, hàm lượng các chất độc hại có trong nước mặt và nước ngầm cao gấp nhiều lần cho phép.


Đặc biệt, nhiều nghĩa trang tại Hà Nội bất cập về tổ chức không gian và hệ thống hạ tầng kỹ thuật, do nằm xen kẽ trong các khu dân cư. Trong quá trình đô thị hóa, nhiều ngôi mộ được dồn vào một khu đất thấp trong khi hạ tầng đô thị như đường sá, cốt nền xây dựng được nâng cao. Vì vậy, các khu nghĩa trang trở thành các điểm trũng, hệ thống thoát nước không được đầu tư.


Mặc dù quy chuẩn về quy hoạch đã nêu rõ, khoảng cách từ nghĩa trang đến khu dân cư gần nhất tối thiểu là 1,5km nhưng trên thực thế, quy chuẩn này đã bị “bỏ quyên” khi mà thế giới của người sống và người đã khuất gần như không có sự tách bạch như vốn có tại nhiều khu đô thị.


Và theo một kết quả khảo sát chất lượng môi trường đã được thực hiện tại một số nghĩa trang đô thị và điểm dân cư xung quanh (thực hiện tại khu vực các nghĩa trang đô thị của TP Hà Nội, Huế, Việt Trì, Mỹ Tho, Thủ Dầu Một, Sầm Sơn) về chất lượng nước mặt và nước ngầm được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng thì, so với Tiêu chuẩn 505 BYT/QĐ ngày 13/4/1992 của Bộ Y tế về vệ sinh đối với chất lượng nước ăn uống và sinh hoạt thì: Độ pH thường là axit, hàm lượng Coliform từ 20 – 3.667 lần, hàm lượng BOD5 và COD của nước mặt và nước ngầm vượt quá từ 2 đến hơn 15 lần, hàm lượng NO3- gấp từ 2 – 100 lần.


Nói như vậy để thấy rằng, việc “bỏ quên” các nghĩa trang trong quá trình thực hiện quy hoạch là điều hết sức nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống vật chất, tinh thần và sức khoẻ của người dân. Chính vì vậy, với tốc độ đô thị hoá như hiện nay, việc thực hiện quy hoạch nghĩa trang đô thị ở từng địa phương nói chung và Hà Nội nói riêng cần phải được thực hiện ráo riết.

Bài viết bạn quan tâm


Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam