Quy hoạch chi tiết nhóm cảng biển số 5: Thúc đẩy tiềm năng trung chuyển quốc tế

(Thứ Năm, 22/09/2011 | 11:25)
Theo quy hoạch chi tiết nhóm cảng biển số 5, điều kiện tự nhiên, xã hội của khu vực sẽ được tận dụng tối đa để phát triển cảng tại khu vực Cái Mép – Thị Vải, Bến Đình – Sao Mai, Hiệp Phước và các vị trí tiềm năng như Long Sơn… nhằm khai thác hiệu quả quỹ đất xây dựng cảng, tăng khả năng tiếp nhận tàu trọng tải lớn, thúc đẩy tiềm năng trung chuyển quốc tế.
cang tren song sai gon 1
Quy hoạch chi tiết nhóm cảng biển số 5: Thúc đẩy tiềm năng trung chuyển quốc tế

quy hoach chi tiet nhom cang bien so 5 thuc day tiem nang trung chuyen quoc te

Cảng trên sông Sài Gòn

Đồng bộ cảng biển và cơ sở hạ tầng kết nối

Mục tiêu đặt ra của Quy hoạch là bố trí hợp lý các cảng biển trong nhóm với mục đích phát huy được hiệu quả tổng hợp, đồng thời tạo sự phát triển cân đối, đồng bộ giữa các cảng biển và cơ sở hạ tầng liên quan với vùng hấp dẫn của cảng, kết hợp đẩy mạnh phát triển công nghiệp và dịch vụ làm động lực phát triển kinh tế và an ninh, quốc phòng; Đáp ứng yêu cầu di dời hệ thống cảng trên sông Sài Gòn và Nhà máy đóng tàu Ba Son nhằm giảm tải lưu lượng giao thông, giải tỏa ùn tắc khu vực trong thành phố của TP.HCM; Hỗ trợ phát triển các khu công nghiệp, các khu chế xuất trong khu vực, đồng thời tạo điều kiện cho phát triển đô thị nhằm đẩy nhanh quá trình CNH và HĐH của khu vực giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030; Hình thành và phát triển cảng cửa ngõ quốc tế, cảng đầu mối khu vực hiện đại nhằm đáp ứng xu thế phát triển của vận tải biển Việt Nam và thế giới, thu hút một phần lượng hàng hóa trung chuyển trong khu vực.

Cụ thể, phấn đấu đến năm 2015, lượng hàng hóa thông qua cảng dự kiến đạt 169 - 200 triệu tấn/năm, đến năm 2020 đạt 235 - 317 triệu tấn/năm và 393 - 681 triệu tấn/năm vào năm 2030. Lượng hành khách du lịch đường biển qua cảng dự kiến đạt 338,6 - 413,6 nghìn lượt khách vào năm 2015; 418,2 - 539,4 nghìn lượt khách vào năm 2020 và 917,1 - 1.335,8 nghìn lượt khách vào năm 2030.

Cũng theo quy hoạch, các cảng trong khu vực sẽ có thể đón tàu bách hóa, hàng rời có trọng tải từ 10.000 - 60.000 DWT, tàu chở hàng container có trọng tải tương đương từ 10.000 - trên 100.000 DWT, tàu chuyên dùng chở dầu thô đến 300.000 DWT, tàu chở sản phẩm dầu có trọng tải từ 10.000 - 50.000 DWT, tàu khách có trọng tải từ 50.000 GRT - 100.000 GRT.

Cảng Vũng Tàu là cảng tổng hợp quốc gia, cửa ngõ quốc tế

Nhóm 5 gồm 3 cảng biển: Vũng Tàu (gồm cả Côn Đảo), Đồng Nai (gồm cả khu bến cảng Bình Dương và cảng TP.HCM (gồm cả khu bến cảng tỉnh Long An, Tiền Giang trên sông Soài Rạp). Theo đó, cảng TP.HCM được quy hoạch là cảng tổng hợp quốc gia, đầu mối khu vực, gồm các khu bến chính là khu bến trên sông Sài Gòn; khu bến Cát Lái trên sông Đồng Nai; khu bến trên sông Nhà Bè; khu bến Hiệp Phước trên sông Soài Rạp; khu bến cảng thuộc tỉnh Long An, Tiền Giang trên sông Soài Rạp.

Cảng Vũng Tàu được quy hoạch là cảng tổng hợp quốc gia, cảng cửa ngõ quốc tế gồm các khu bến chức năng chính là khu bến Gò Dầu, Tắc Cá Trung, khu bến Phú Mỹ, Mỹ Xuân, khu bến Cái Mép, Sao Mai - Bến Đình, khu bến Long Sơn, khu bến Vũng Tàu - sông Dinh và khu bến Côn Đảo.

Cảng Đồng Nai được quy hoạch là cảng tổng hợp quốc gia, đầu mối khu vực gồm các khu bến chức năng Long Bình Tân, Bình Dương (sông Đồng Nai); khu bến Phú Hữu (đoạn sông Đồng Nai và đoạn sông Lòng Tàu - Nhà Bè), khu bến Ông Kèo (sông Lòng Tàu và sông Đồng Tranh); khu bến Gò Dầu, khu bến Phước An trên sông Thị Vải.

quy hoach chi tiet nhom cang bien so 5 thuc day tiem nang trung chuyen quoc te

Bất động sản Đồng Nai - giá nhà đất đang có sự biến động mạnh

Về luồng tàu, sẽ cải tạo một số đoạn cong gấp, duy trì độ sâu và hệ thống báo hiệu hàng hải luồng Lòng Tàu cho trọng tải 30.000 DWT lợi dụng thủy triều ra vào cả ban ngày và ban đêm trên luồng Sài Gòn - Vũng Tàu.

Trên luồng Soài Rạp, giai đoạn đến năm 2015 đáp ứng cho tàu trọng tải đến 30.000 DWT đầy tải và 50.000 DWT giảm tải. Trong giai đoạn tiếp theo, tiếp tục nghiên cứu nạo vét cho tàu trọng tải đến 50.000 DWT đầy tải và tàu trên 50.000 DWT giảm tải. Luồng sông Đồng Nai, sẽ giữ nguyên hiện trạng khai thác cho đoạn luồng bắt đầu từ ngã ba Mũi Đèn Đỏ tới cảng Đồng Nai dài khoảng 36km.

Luồng Cái Mép Thị Vải, nghiên cứu trong giai đoạn tới nhằm xác định cỡ tàu lớn nhất có thể ra vào các cảng. Dự kiến, khu Cái Mép cho tàu trọng tải 80.000 - 100.000 DWT, tàu container sức chở 6.000 - 8.000 TEU, khu Phú Mỹ (Thị Vải) cho tàu trọng tải 60.000 - 100.000 DWT, tàu container sức chở 4.000 - 8.000 TEU, khu Phước An, Mỹ Xuân, cho tàu trọng tải đến 60.000 DWT, khu Gò Dầu cho tàu trọng tải đến 30.000 DWT và luồng sông Dinh cho tàu đến 10.000 DWT vào làm hàng.

Bài viết bạn quan tâm


Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành
UBND Hà Nội vừa đưa ra hàng loạt vấn đề liên quan đến việc di dời trụ sở các cơ quan hành chính, trong đó có tình trạng các bộ, ngành sau khi di dời vẫn “ôm” quỹ đất công nội thành, không chịu trả lại cho quy hoạch đô thị. TP Hà Nội cũng mong muốn có thể đưa ra chế tài “ép” các bộ ngành giao trả “đất vàng”.
Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM
Người dân khá bức xúc về chính sách bồi thường, thu hồi đất mới được ban hành trên địa bàn TP. HCM. Nguyên nhân chính là do giá bồi thường thấp hơn giá thị trường và những trường hợp không đủ điều kiện được bồi thường, hoặc tiền bồi thường nhận quá ít, được nhận hỗ trợ đủ để mua suất tái định cư tối thiểu.
Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT? Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT?
Nhiều tuyến đường mới sắp thi công theo dự án BT (đổi hạ tầng lấy đất) có kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng/km dù không nằm ở các quận trung tâm Hà Nội. Thời gian qua dư luận đã nhiều lần lên tiếng vì dự án này tiềm ẩn nhiều nguy cơ thất thoát tài sản công, tuy nhiên hàng loạt tuyến đường vẫn thi nhau mọc lên.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam