Quy hoạch bất động sản công nghiệp: Sai ngay ở cách làm

(Chủ Nhật, 20/04/2008 | 20:03)
Ngoài ra, cả nước còn 10 khu kinh tế, hai khu công nghệ cao với diện tích khoảng 600.000 ha. Theo tính toán, mỗi ha dành cho xây dựng KCN thường kéo theo khoảng 3, 4 ha đất kề bên không sử dụng được do ô nhiễm nước, khí thải. Đầu tư hạ tầng KCN đã thu hút khá nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia. Theo kế hoạch phát triển KCN cả nước, đến năm 2010, diện tích đất công nghiệp sẽ đạt 40-50 ngàn ha, đến năm 2020, con số này vào khoảng 70-80 ngàn ha. Sau...
Quy hoạch bất động sản công nghiệp: Sai ngay ở cách làm
Quy hoạch bất động sản công nghiệp: Sai ngay ở cách làm

Ngoài ra, cả nước còn 10 khu kinh tế, hai khu công nghệ cao với diện tích khoảng 600.000 ha. Theo tính toán, mỗi ha dành cho xây dựng KCN thường kéo theo khoảng 3, 4 ha đất kề bên không sử dụng được do ô nhiễm nước, khí thải.

Đầu tư hạ tầng KCN đã thu hút khá nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia. Theo kế hoạch phát triển KCN cả nước, đến năm 2010, diện tích đất công nghiệp sẽ đạt 40-50 ngàn ha, đến năm 2020, con số này vào khoảng 70-80 ngàn ha.

quy hoach bat dong san cong nghiep sai ngay o cach lamSau các KCN là sân golf. Hin c nước có hơn 50 sân golf đang hot đng hoc được lc tc xây dng. Mi sân golf ra đi tương ng vi hàng trăm ha đt sn xut mt đi. Riêng tnh Long An, ch trong 4 năm 2004-2007 đã có 18 d án sân golf, tng din tích hơn 9.000 ha, được trình lên trên. Tt c đu không nm trong kế hoch s dng đt ca tnh đến năm 2010. Mt so sánh cho thy nghch lí là trong khi hàng chc triu nông dân sng bám rung thì ch có khong 10 vn người có tim lc chơi môn th thao cao cp này.

Theo thống kê chưa đầy đủ, cả nước đã có trên 500.000 ha đất nông nghiệp bị “hiến tế”, tương đương mỗi hộ dân có 1,5 lao động mất việc làm. Tuy nhiên, bất động sản công nghiệp hiện cung vẫn không đủ cầu. Nhiều khu công nghiệp đang được mở rộng qui mô. Thị trường bất động sản tiếp tục sôi động trong một vài năm tới khi các dòng vốn, đặc biệt từ khu vực FDI, hiện xếp hàng để vào Việt Nam.

Nói chung là như vậy...

Trên thực tế, có thể hạn chế qui mô... “hi sinh” đất nông nghiệp cho mục đích phát triển công nghiệp? Hoàn toàn có thể. Chẳng hạn, ngay tại Hà Nội, khu bán sơn địa Sóc Sơn không có giá trị mấy trong canh tác rất hợp lí cho phát triển công nghiệp song lại bị bỏ quên bao nhiêu năm nay. Chính điều này đã được nguyên Bí thư Thành ủy Nguyễn Phú Trọng, nay là Chủ tịch Quốc hội, chỉ ra, đồng thời yêu cầu phải “công nghiệp hóa Sóc Sơn”, xem đây là một định hướng chiến lược trong phát triển của huyện.

Sát Hà Nội là Vĩnh Phúc, xa hơn nữa là Phú Thọ, những nơi có các vùng bán sơn địa hoặc vùng núi có đủ điều kiện để phát triển công nghiệp. Khá nhiều địa phương ở Tây Bắc, Trung bộ, Đông Nam bộ... có đặc thù tương tự. Tuy nhiên, các nhà đầu tư ngại “gieo vốn” ở những khu vực này với lí do là hạ tầng giao thông không thuận lợi. Mặt khác, xa cảng, đường sắt dẫn tới chi phí vận chuyển (vốn cơ cấu vào giá thành sản phẩm) tăng lên. Trong cơn sốt thu hút đầu tư, nhiều địa phương chấp nhận chiều lòng nhà đầu tư bằng cách “chấm” qui hoạch vào khu vực đồng bằng.

Sự phát triển của đất nước không thể tính trong 5 năm hay 10 năm tới mà phải tính toán cho nhiều thế hệ sau này. Qui hoạch bất động sản công nghiệp sẽ hợp lí hơn nếu như các khu vực bán sơn địa được tận dụng.

Chắt chiu từng mảnh đất có ý nghĩa lớn khi hiện tình trạng an ninh lương thực trên thế giới và nông dân mất đất ở trong nước ngày càng phát sinh nhiều vấn đề khó giải quyết. Làm được điều này cũng có nghĩa là các địa phương và cả Chính phủ phải điều chỉnh tốt giữa vấn đề qui hoạch phát triển mang tầm chiến lược với lợi ích cục bộ của từng địa phương và đòi hỏi của các nhà đầu tư. Một trong những giải pháp hữu hiệu nhất có lẽ là trước hết hãy ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông, kho vận.

Bài viết bạn quan tâm


Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay? Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay?
Giá chung cư Hà Nội trong quý 2 tiếp tục có sự tụt giảm khá mạnh so với năm ngoái, trong khi lượng cung chung cư vẫn tăng.
4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa 4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa
Dân số đông, vị trí liền kề TPHCM, kết nối vùng thuận lợi và kinh tế phát triển nhanh là những động lực giúp cho thị trường bất động sản Biên Hòa tiếp tục tăng tốc trong thời gian sắp tới.
Đất biển Đà Nẵng một năm tăng giá gấp đôi, gần 300 triệu đồng/m2 Đất biển Đà Nẵng một năm tăng giá gấp đôi, gần 300 triệu đồng/m2
Đất biển Đà Nẵng đã lập kỷ lục, có nơi lên đến 300 triệu đồng/ m2 - Theo Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam