Quy hoạch - bao giờ ổn định?

(Thứ Tư, 19/03/2008 | 08:30)
UBND TP HCM vừa ban hành quyết định về quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT) (bao gồm toàn bộ đất tự nhiên của phường An Khánh, Thủ Thiêm, An Lợi Đông và một phần phường Bình An, Bình Khánh, thuộc quận 2, tổng diện tích là 657 ha).
Quy hoạch - bao giờ ổn định?
Quy hoạch - bao giờ ổn định?

Theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000, KĐTMTT được chia thành 5 khu chức năng, bao gồm: Khu trung tâm có chức năng chính là Trung tâm tài chính, Thương mại dịch vụ của thành phố, của khu vực phía Nam và quốc tế, các cao ốc văn phòng, khách sạn, thương mại dịch vụ cao cấp, các công trình đa chức năng kết hợp với căn hộ nhà ở, Trung tâm Hội nghị triển lãm quốc tế, Tháp quan sát, Trung tâm thể thao giải trí, và các công trình công cộng rộng lớn .

Khu dân cư phía Bắc là khu dân cư mật độ cao kết hợp một số khu vực thương mại dịch vụ đa chức năng dọc theo đại lộ vòng cung. Khu vực này gồm các chung cư cao tầng kết hợp tòa tháp văn phòng các khu siêu thị, cửa hàng bán lẽ.

Khu đa chức năng Đại lộ Đông Tây là các công trình đa chức năng gồm văn phòng, hành chánh, thương mại, dịch vụ, văn hóa, giáo dục, nghiên cứu khoa học và nhà ở. Những công trình kiến trúc tương đối lớn được bố cục hai bên Đại lộ Đông - Tây có chức năng như là những điểm nhấn kiến trúc, tạo ra cửa ngõ của KĐTMTT.

Khu dân cư phía Đông được đầu tư xây dựng 6.500 căn hộ chung cư cao tầng có chất lượng tốt để bố trí cho các hộ dân tái định cư của dự án KĐTMTT.

Khu lâm viên sinh thái phía Nam có chức năng chính là bảo vệ môi trường và thoát nước mặt kết hợp nghỉ ngơi, giải trí và giữ hệ sinh thái tự nhiên như một lâm viên sinh thái rừng ngập nước. Khu vực này phần lớn là vùng sinh thái ngập nước, chỉ bố cục 3 khu đất xây dựng các công trình du lịch giải trí, dịch vụ thương mại và trung tâm nghiên cứu, có quy mô và kiến trúc hài hòa, mật độ xây dựng thấp để không phá vỡ cảnh quan.

Về giao thông kết nối với các Quận: KĐTMTT sẽ xây dựng 5 cầu và 1 đường hầm kết nối các quận nội thành như sau: Hầm Thủ Thiêm và đường Đại lộ Đông - Tây kết nối với quận I là trục đường chính KĐTMTT (đang được tiến hành đầu tư xây dựng, dự kiến hoàn thành cuối năm 2009 và hoàn thành tòan tuyến vào quý I năm 2010), cầu Thủ Thiêm kết nối với quận Bình Thạnh (đã được đầu tư xây dựng và cho phép thông xe vào đầu tháng 01 - 2008), cầu Tôn Đức Thắng nối với quận 1, cầu nối với quận 4 và cầu nối với quận 7 đã được UBND TP giao cho Sở Giao thông - Công chính nghiên cứu để đầu tư xây dựng, cầu bộ hành qua sông Sài Gòn nối trung tâm quận 1 với Quảng trường trung tâm Thủ Thiêm đang được Ban quản lý khu Thủ Thiêm tổ chức thi tuyển kiến trúc, dự kiến kết thúc trong quý III năm 2008 để tuyển chọn nhà đầu tư.

Về giao thông trong KĐTMTT: các đường bộ được chia thành 4 cấp. Trục đường chính cấp 1: đường Đại lộ Đông - Tây (đoạn trong KĐTMTT), đường Bắc Nam nối Bình Thạnh - Thủ Thiêm - quận 7; Đường cấp 2: đường Đại lộ vòng cung, đường ven sông Sài Gòn (đoạn đối diện quận 1), đường ven hồ trung tâm (nối với Xa lộ Hà Nội) và các tuyến đường nối Đại lộ vòng cung với các cầu qua sông Sài Gòn; Đường cấp 3: Bao gồm các tuyến đường giới hạn 5 khu chức năng chính của KĐTMTT và giới hạn khu vực các khu nhà ở; Đường cấp 4: Bao gồm các tuyến đường nội bộ trong các khu chức năng chính và nội bộ các khu nhà ở.

Hệ thống hạ tầng kỹ thuật khác như: điện, cấp thoát nước, thông tin liên lạc được quy hoạch và đầu tư xây dựng trong hào kỹ thuật theo tuyến đường trục chính, phù hợp tiêu chuẩn quốc tế để kết nối với các khu cao ốc văn phòng hiện đại, khách sạn, thương mại dịch vụ, dân cư cao cấp...

UBND quận 2 được giao khẩn trương tổ chức thực hiện, đảm bảo cơ bản hoàn tất công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng trước ngày 31 - 3 - 2008.

Về kế hoạch năm 2008, sẽ triển khai đầu tư các dự án: Dự án đầu tư khu nhà ở và cao ốc văn phòng tại 4 lô đất có diện tích khoảng 4 ha, UBND TP đã giao Tập đoàn GS E&C (Hàn Quốc) nghiên cứu thực hiện trong quý III năm 2008; thành lập Tổ Công tác để đàm phán với nhà đầu tư Đài Loan (Công ty Century Development Corooration - Tập đoàn TECO) nghiên cứu dự án Công viên phần mềm Thủ Thiêm có diện tích đất khoảng 15,9ha ; dự án công viên trí thức Việt- Nhật, nhà đầu tư Nhật Bản (dự kiến thành lập Công ty liên doanh VIJA BRAIN Corporation), khoảng 10,9 ha đã được UBND TP cấp giấy chứng nhận đầu tư có quy mô lớn với tổng vốn đầu tư là 610.300.000 USD.

Dự án khách sạn cao cấp phía Đông (có diện tích khoảng 5,9 ha), thành phố đã có chủ trương giao cho Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn nghiên cứu để đầu tư xây dựng khách sạn 6 sao; dự án Khu phức hợp Tháp Truyền hình và trung tâm thể thao giải trí đa năng (khoảng 50 ha), dự án này đã có 18 nhà đầu tư trong và ngoài nước gởi văn bản mong muốn được đầu tư.

Dự kiến đầu quý II năm 2008, Ban QLKTT phối hợp với các Sở, ngành tổng hợp báo cáo UBND TP xem xét chọn nhà đầu tư; đối với Dự án Khu Tài chính, Ngân hàng, Bảo hiểm, Thị trường chứng khoán, Ban quản lý khu Thủ Thiêm sẽ xúc tiến kêu gọi các nhà đầu tư lớn Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hồng Kông hoặc các nhà đầu tư tài chính ở Trung Đông để đầu tư thực hiện dự án....

Bài viết bạn quan tâm


5 lý do nên mua chung cư quận 2 5 lý do nên mua chung cư quận 2
Khu vực quận 2 từ lâu đã trở thành tâm điểm thu hút đầu tư của dân cư trong và ngoài nước vì nhiều lợi thế như vị trí đẹp, cộng đồng văn minh... Dưới đây là 5 lý do chọn mua chung cư quận 2 bạn không thể bỏ qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam