Quy định về giá đất sẽ linh hoạt hơn

(Thứ Hai, 04/02/2013 | 11:02)
Dù đã được chỉnh sửa, song hai lần trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào tháng 12/2012 và tháng 1/2013, những quy định về giá đất trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) vẫn tạo ra những tranh cãi. Bởi vậy, Dự thảo lấy ý kiến nhân dân, từ ngày 1/2 đến 31/3, có thể các quy định về giá đất sẽ được chỉnh sửa linh hoạt hơn.
Quy định về giá đất sẽ linh hoạt hơn
Quy định về giá đất sẽ linh hoạt hơn


Minh bạch, lành mạnh hoá thị trường


Sau gần 10 năm triển khai thực hiện Luật Đất đai năm 2003, công tác quản lý Nhà nước về đất đai còn một số hạn chế, nhất là trong quy hoạch sử dụng đất và các thủ tục hành chính về đất đai. Công tác bồi thường, GPMB, xác định giá đất, hỗ trợ, tái định cư còn nhiều khó khăn, bất cập.


Việc sử dụng đất ở nhiều nơi còn lãng phí, hiệu quả thấp, trong khi tham nhũng, tiêu cực có chiều hướng gia tăng. Lợi ích của Nhà nước và một bộ phận người dân có đất bị thu hồi chưa được bảo đảm tương xứng. Tình hình khiếu nại, tố cáo, tranh chấp về đất đai còn diễn biến phức tạp. Thị trường bất động sản (BĐS) phát triển không ổn định, thiếu lành mạnh.

quy dinh ve gia dat se linh hoat hon
Một góc Khu đô thị mới Cầu Bươu, huyện Thanh Trì.

Vì vậy, theo các chuyên gia, Dự thảo Luật Đất đai được trưng cầu ý dân để sửa đổi theo hướng tích cực hơn bởi những bất cập của Luật hiện hành đã tác động tiêu cực đến nhiều vấn đề xã hội, trong đó có sự đóng băng của thị trường BĐS. Pháp luật về đất đai sẽ là khung pháp lý quan trọng quyết định sự phát triển của thị trường BĐS.


Dù Dự thảo luật đã tính sửa đổi vấn đề này để minh bạch, lành mạnh hóa thị trường nhưng chưa thể hiện được sự đồng bộ, thúc đẩy quá trình phát triển bền vững.


Nông dân được đảm bảo quyền lợi


Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang cho biết, trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), năm 2013 là hết thời hạn giao đất nông nghiệp song Nhà nước sẽ không thu hồi chia lại ruộng đất. Khi hết thời hạn, người dân nếu có nhu cầu sử dụng sẽ tiếp tục được gia hạn.


"Chính sách đất đai cần ổn định, lâu dài, sẽ không chia lại ruộng đất để đảm bảo nông dân yên tâm sản xuất. Theo dự thảo, thời hạn sử dụng đất nông nghiệp được kéo dài 50 năm. Tuy nhiên, nếu không chia lại ruộng đất, những người sinh ra sau năm 1993 không có đất canh tác, trong khi người chết rồi vẫn còn đất. Để cân đối, hỗ trợ cho những người không có ruộng đất, Nhà nước khuyến khích việc tự nguyện chuyển nhượng cũng như sẽ thu hồi diện tích đất của những trường hợp không có nhu cầu sử dụng để bàn giao cho người khác. Một số địa phương như Thái Bình, Hà Tĩnh… đã thực hiện điều này rất tốt" - Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang khẳng định.


Ông Trịnh Ngọc Phương, Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đề nghị, cần phải bổ sung trong nội dung quy định về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, ngoài việc đảm bảo ưu tiên quỹ đất cho các mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng, an ninh lương thực, bảo vệ môi trường, cần thêm quy định đảm bảo cho người nghèo tham gia vào chương trình phát triển kinh tế - xã hội và tiến bộ xã hội.


Trong công tác quy hoạch sử dụng đất, đối tượng dễ bị tổn thương nhất là người nghèo, kể cả nông thôn và thành thị. Vì vậy, các nhà làm quy hoạch, chính quyền cảm thông những khó khăn mà người nghèo sẽ gánh chịu, để có những chính sách hợp lý thông qua quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Bài viết bạn quan tâm


Dân lao đao vì gánh nợ mua nhà ở xã hội Dân lao đao vì gánh nợ mua nhà ở xã hội
Cứ ngỡ nhà ở xã hội sẽ là dự án giúp hàng nghìn người thu nhập thấp có một nơi an cư. Thế nhưng sau một năm tiến hành, người mua nhà phần thì rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan vì chủ đầu tư thiếu vốn ngừng xây dựng, phần lại lao đao trong cảnh nợ nần, phải bán nhà để kịp trả lãi vay ngân hàng hằng tháng.
Chiêm ngưỡng cận cảnh biệt thự siêu sang City Villas Chiêm ngưỡng cận cảnh biệt thự siêu sang City Villas
Biệt thự City Villas nằm trong quần thể dự án EverGreen mang trong mình vẻ đẹp khác biệt với cấu trúc truyền thống của những căn biệt thự hay nhà phố điển hình, City Villas nổi lên ấn tượng giữa những mảng xanh cùng phong cách kiến trúc độc đáo do công ty tư vấn thiết kế hàng đầu của Pháp thực hiện – Huni Architect. Các nhà thiết kế mang đến giải pháp hoàn toàn mới mẻ với các không gian chuyển đổi, các module thay đổi, so le tạo nên một sự chuyển biến sinh động trên mặt đứng, khối trên che nắng cho khối dưới
Chuyển đất kinh doanh thành đất ở cũng phải nộp tiền? Chuyển đất kinh doanh thành đất ở cũng phải nộp tiền?
Khi chuyển mục đích sử dụng đất ở thành đất kinh doanh để làm nhà hàng khách sạn, người dân được cơ quan nhà nước yêu cầu làm thủ tục chuyển giấy tờ để phù hợp chức năng. Tuy nhiên khi muốn trở lại mục đích ban đầu, người dân lại vướng phải thủ tục rườm rà và yêu cầu nộp tiền sử dụng đất.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam