Quy định mới về sử dụng đất liên quan đến nhà siêu mỏng

(Thứ Bảy, 07/06/2008 | 08:31)
Một quyết định mới liên quan đến giấy chứng nhận sử dụng đất do UBND thủ đô ban hành vào hôm thứ 3, đã quy định diện tích đất tối thiểu cho một hộ gia đình hoặc cá nhân là 30m2.
Quy định mới về sử dụng đất liên quan đến nhà siêu mỏng
Quy định mới về sử dụng đất liên quan đến nhà siêu mỏng

Quyết định này chủ yếu là để giải quyết vấn đề nhà siêu mỏng, siêu méo ở Hà Nội mà đã xuất hiện nhiều từ khi mở rộng các con đường.

Theo UBND, hiện tại, thủ đô có 173 ngôi nhà và lô đất ở mặt tiền đường, có diện tích quá nhỏ hoặc được thiết kế quá tệ với kích thước của chúng. Những ngôi nhà này có thể tìm thấy dễ dàng ở giao lộ Ô Chợ Dừa – Kim Liên, Đào Tân hay đường Nguyễn Phong Sắc.

Vấn đề này đã gây ra nhiều tranh cãi trong quần chúng. Nhiều nhà quá nhỏ và mỏng: với diện tích từ 15 đến 20m2, nhìn mặt trước thì rất nhỏ nhưng chiều dài thì quá dài. Trong khi đó, một số khác có hình dạng méo mó, tạo cho các con đường hình ảnh thật bừa bãi và lộn xộn.

Theo Phạm Văn Phương, Phó Giám đốc Bộ Tư pháp, xây dựng nhà với diện tích quá nhỏ hoặc hình dạng méo mó là vi phạm Luật Xây dựng mà quy định rằng sau khi giải toả đất, công việc xây dựng sẽ không thể được triển khai trên một lô đất có diện tích nhỏ hơn 15m2.

Ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch UBND Hà Nội, cho biết, Uỷ Ban đang điều tra tình hình trong thành phố. Sau khi thu thập thống kê đầy đủ, sẽ đưa ra các giải pháp chi tiết cho những căn nhà siêu mỏng hoặc thiết kế quá xấu.

“UBND sẽ yêu cầu các chủ nhà tiến hành dỡ mái những căn nhà của họ.” – ông Khôi nói.

Ông Phương cũng tiết lộ rằng trong tương lai gần, chính quyền thủ đô sẽ chọn 11 tuyến đường để giới thiệu chiến dịch tái thiết kế kiến trúc cũng như huỷ bỏ những căn nhà siêu mỏng và siêu méo.

UBND cũng khuyến khích các hộ lân cận của chủ nhà siêu mỏng, bán đất của họ để các lô đất và những căn nhà này được định dạng và có diện tích tốt hơn. Tuy nhiên, điều này không dễ dàng vì giá thường được đưa ra rất cao.

Chủ nhà số 35 Kim Liên – Ô Chợ Dừa cho biết, nhà của anh, có diện tích khoảng 70m2, đã bị lấy 60m2 cho dự án quy hoạch thành phố. Anh chỉ được bồi thường cho 60m2 này và không được tính phần diện tích còn lại.

“Một số nhà lân cận đã yêu cầu tôi bán phần đất còn lại với giá 100 triệu VND (6.250USD), thế nhưng giá đất hiện tại trên đường của tôi đã ở mức khoảng 80-100 triệu VND/m2.” – anh nói.

Anh ấy đã quyết định xây một căn nhà khác trên diện tích chật hẹp 10m2 này để cho thuê.

Anh cho biết: “Tôi đang rất lo lắng trước quyết định của thành phố buộc dỡ các căn nhà siêu mỏng.”

Anh nói thêm: “Nhưng nhiều gia đình khác trên con đường nhà tôi cũng có tình cảnh tương tự. Không ai muốn mua một mảnh đất với diện tích nhỏ như thế, nhưng khi tiến hành thoả thuận với hàng xóm để bán lô đất như thế , thường chúng tôi không thể thống nhất về giá. Nếu thành phố hỗ trợ cho chúng tôi trong vấn đề bồi thường, chúng tôi sẵn sàng bán đất cho hàng xóm của mình.”

Theo các cơ quan thẩm quyền thành phố, chủ các căn nhà siêu mỏng, những người đã có giấy chứng nhận sử dụng đất được ban hành trước quyết định hôm thứ 3, sẽ được nhận bồi thường theo một phần trong quy định của chính phủ. Những khu vực này sẽ được biến thành các vườn hoa kiểng.

Mỏng và không lôgíc

Hiện tại, thủ đô có 173 căn nhà và lô đất quá mỏng hoặc có hình dáng không lôgíc, phân bổ hầu hết ở khắp các quận, huyện. Quận Cầu Giấy có 2 trường hợp, Hoàng Mai cũng tương tự. Những con đường Vĩnh Tuỵ, Minh Khai và Lê Thanh Nghi có 18 trường hợp, quận Ba Đình có 53 trường hợp, hầu hết tại các con đường lớn như Đào Tân, Văn Cao, và Kim Mã. Và quận Tây Hồ có khoảng 80 căn nhà như thế.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam