Quy định mới về hạn mức giao đất ở

(Thứ Sáu, 30/05/2008 | 10:26)
Ngày 28/5, UBND TP ký ban hành Quyết định số 26/QĐ-UBND quy định về hạn mức đất ở mới, hạn mức công nhận đất ở đối với thửa đất có vườn, ao trong khu dân cư hình thành từ 18/12/1980 đến trước ngày 1/7/2004 và kích thước, diện tích đất ở tối thiểu được tách thửa cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn. Quyết định nay có hiệu lực thi hành 10 ngày sau khi ký và các quy định trước đây trái với quy định này đều bãi bỏ.
Quy định mới về hạn mức giao đất ở
Quy định mới về hạn mức giao đất ở

Đất ở trong nội thành tối đa là 90m2

Theo đó, hạn mức đất ở mới làm căn cứ giao đất ở tái định cư, giao đất giãn dân nông thôn, giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân được quy định như sau: Các phường mức tối thiểu là 40m2, tối đa 90m2; các thị trấn và các xã ven đô" mức tối thiểu 60m2, tối đa 120m2; các xã đồng bằng mức tối thiểu 80m2, tối đa 180m2; các xã trung du mức tối thiểu 120m2, tối đa 240m2.

Hạn mức công nhận đất ở đối với trường hợp thửa đất ở có vườn, ao trong khu dân cư được hình thành từ ngày 18/12/1980 đến trước ngày 1/7/2004 (thực hiện theo điểm a khoản 4 Điều 87 Luật Đất đai) được quy định như sau: Từ vành đai 2 trở vào trung tâm thành phố ( từ Vĩnh Tuy - Ngã Tư Vọng - Ngã Tư Sở - Cầu Giấy - Nhật Tân vào trung tâm Thành phố thuộc 5 quậngồm Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình và Tây Hồ): 120m2.

Từ vành đai 2 trở ra đến hết địa giới hành chính các quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, một phần quận Tây Hồ, quận Hoàng Mai và quận Long Biên: 180m2.

Các xã giáp ranh các quận, các thị trấn: 200m2; các xã vùng đồng bằng: 300m2; các xã vùng trung du: 400m2.

30m2 trở lên mới được cấp sổ đỏ

Cũng theo QĐ này, thửa đất được hình thành từ việc tách thửa và thửa đất còn lại sau khi tách thửa nếu đảm bảo các điều kiện sau thì cấp giấy chứng nhận: Có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng từ 3m trở lên; có diện tích không nhỏ hơn 30m2/thửa.

Cấm tách thửa tại các dự án

Không cho phép tách thửa đối với các thửa đất tại các dự án phát triển nhà ở theo quy hoạch được Nhà nước giao đất, các dự án đấu giá quyền sử dụng đất để xây dựng nhà ở.

Nếu người sử dụng đất xin tách thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu (thửa đất còn lại có diện tích, kích thước lớn hơn mức tối thiểu) để hợp với thửa đất ở khác liền kề tạo thành thửa đất mới có kích thước, diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu đã được quy định thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa đất và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất mới.

Nếu thửa đất đang sử dụng được hình thành trước ngày quy định này có hiệu lực thi hành (trừ trường hợp đất tại các dự án) có diện tích nhở hơn diện tích tối thiểu đã quy định, đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận thì người sử dụng đất được cấp giấy chứng nhận. Việc xây dựng nhà ở, công trình trên thửa đất phải theo quy định về việc cấp phép xây dựng.

Đối với trường hợp thửa đất đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, cơ quan công chứng không làm thủ tục công chứng chuyển quyền sử dụng đất đối với trường hợp: Khi chuyển quyền có tách thửa đất thành hai hoặc nhiều thửa đất, trong đó có một hoặc nhiều thửa đất không đáp ứng các điều kiện trên và các thửa đất là đất tại các dự án…

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam