Quy chuẩn xây dựng Việt Nam 2008: Sót công trình xây dựng ngầm!

(Thứ Sáu, 18/04/2008 | 13:44)
Trong phần quy hoạch không gian ngầm (thuộc chương quy hoạch không gian), các yêu cầu về quy hoạch xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật ngầm trong quy chuẩn cũng lại rất chung chung, như: phải lựa chọn các hình thức bố trí công trình hạ tầng kỹ thuật ngầm phù hợp với từng loại đô thị và xu hướng phát triển lâu dài của đô thị. Hoặc, phải ở chiều sâu và có khoảng cách theo chiều ngang không ảnh hưởng lẫn nhau, ảnh hường đến sự an toàn trong quá trình quản lý, khai thác và...
quy chuan xay dung viet nam nam 2008 sot cong trinh xay dung ngam
Quy chuẩn xây dựng Việt Nam 2008: Sót công trình xây dựng ngầm!

Trong phần quy hoạch không gian ngầm (thuộc chương quy hoạch không gian), các yêu cầu về quy hoạch xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật ngầm trong quy chuẩn cũng lại rất chung chung, như: phải lựa chọn các hình thức bố trí công trình hạ tầng kỹ thuật ngầm phù hợp với từng loại đô thị và xu hướng phát triển lâu dài của đô thị. Hoặc, phải ở chiều sâu và có khoảng cách theo chiều ngang không ảnh hưởng lẫn nhau, ảnh hường đến sự an toàn trong quá trình quản lý, khai thác và sử dụng các công trình hạ tầng kỹ thuật ngầm và các công trình trên mặt đất có liên quan.

Điều dễ thấy, quy hoạch không gian ngầm, quy chuẩn chỉ nêu ra những yêu cầu đối với quy hoạch xây dựng các công trình công cộng ngầm (phù hợp quy hoạch, đảm bảo kết nối không gian thuận tiện và an toàn với các công trình giao thông ngầm, các công trình công cộng trên mặt đất và các công trình công cộng ngầm liền kề…).

Ở phần này, trong quy chuẩn có quy định khoảng cách tối thiểu giữa các công trình ngầm (như công trình cấp nước cách công trình thoát nước bao nhiêu mét hoặc cách cáp điện, cáp thông tin bao nhiêu…). Còn khoảng cách tối thiểu giữa các công trình hạ tầng ngầm khác tuân thủ quy chuẩn xây dựng các công trình ngầm đô thị. Nhưng “quy chuẩn xây dựng các công trình ngầm đô thị” chưa có, thì lấy đâu mà tuân thủ?

Một thực tế tại TP.HCM và Hà Nội, các công trình cao ốc đều thiết kế xây dựng tầng hầm để đáp ứng nhu cầu đỗ xe. Số tầng hầm của các công trình này đều được thiết kế khác nhau. Cao ốc Saigon Park Tower (cuối đường Nguyễn Thái Bình, quận 1) cao 54 tầng được thiết kế 4 tầng hầm để xe. Công ty cổ phần địa ốc Sài Gòn M&C vừa khởi công cao ốc 40 tầng tại số 34A Tôn Đức Thắng (quận 1) cũng có thiết kế 3 tầng hầm…

Tại Hà Nội, những cao ốc từ 10 đến 30 tầng đều có thiết kế từ 1 đến 2 tầng hầm. Cá biệt, công trình Pacific Place (83 Lý Thường Kiệt) có đến 5 tầng hầm. Mới đây, tập đoàn FPT cũng công bố dự kiến khởi công xây dựng cao ốc 27 tầng tại 98 Láng Hạ vào tháng 4.2008, trong đó có 5 tầng hầm.

quy chuan xay dung viet nam 2008 sot cong trinh xay dung ngam!

Khu căn hộ chung cư cao cấp tại Pacific Place

Hậu quả khi không có quy chuẩn là sự lúng túng, bó tay của cơ quan quản lý, nhất là khi đã xảy ra hàng loạt sự cố như, sập trụ sở viện khoa học xã hội vùng Nam bộ, (9.10.2007) do cao ốc Pacific xây tầng hầm gây ra. Trước đó (ngày 26.7) toàn bộ căn nhà 4 tầng lầu (số 792C Nguyễn Kiệm, Q. Gò Vấp) cũng đã sụp đổ do quá trình xây dựng tầng hầm.

Từ hơn một năm trước, chính phủ đã nhắc nhở bộ Xây dựng nhanh chóng ban hành quy chuẩn xây dựng công trình ngầm, tiêu chuẩn xây dựng đối với công trình công cộng, công trình hạ tầng kỹ thuật ngầm. Thế nhưng, đến nay, quy chuẩn xây dựng Việt Nam được ban hành, quý bộ lại quên mất công trình xây dựng ngầm.

MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh

Bài viết bạn quan tâm


Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành
UBND Hà Nội vừa đưa ra hàng loạt vấn đề liên quan đến việc di dời trụ sở các cơ quan hành chính, trong đó có tình trạng các bộ, ngành sau khi di dời vẫn “ôm” quỹ đất công nội thành, không chịu trả lại cho quy hoạch đô thị. TP Hà Nội cũng mong muốn có thể đưa ra chế tài “ép” các bộ ngành giao trả “đất vàng”.
Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM
Người dân khá bức xúc về chính sách bồi thường, thu hồi đất mới được ban hành trên địa bàn TP. HCM. Nguyên nhân chính là do giá bồi thường thấp hơn giá thị trường và những trường hợp không đủ điều kiện được bồi thường, hoặc tiền bồi thường nhận quá ít, được nhận hỗ trợ đủ để mua suất tái định cư tối thiểu.
Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT? Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT?
Nhiều tuyến đường mới sắp thi công theo dự án BT (đổi hạ tầng lấy đất) có kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng/km dù không nằm ở các quận trung tâm Hà Nội. Thời gian qua dư luận đã nhiều lần lên tiếng vì dự án này tiềm ẩn nhiều nguy cơ thất thoát tài sản công, tuy nhiên hàng loạt tuyến đường vẫn thi nhau mọc lên.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam