Quy chế mới về nhà chung cư có lợi cho cư dân

(Chủ Nhật, 01/06/2008 | 09:18)
Bộ Xây dựng vừa ban hành quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư được nhận định sẽ có lợi cho cư dân.
Quy chế mới về nhà chung cư có lợi cho cư dân
Quy chế mới về nhà chung cư có lợi cho cư dân

Trước tình trạng nhiều nhà chung cư thu những khoản phí không phù hợp hoặc với giá quá cao, diện tích công cộng bị chiếm dụng vô lý, Bộ Xây dựng đã ban hành quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư.

Theo quy chế này, mỗi năm sẽ có một hội nghị nhà chung cư. Đây là hội nghị của các chủ sở hữu và người sử dụng nhà chung cư. Chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư có thể cử đại diện hoặcủy quyền cho người khác tham dự. Hội nghị nhà chung cư có thể tổ chức cho một tòa nhà hoặc một cụm nhà chung cư.

Nếu tổ chức hội nghị cho một tòa nhà chung cư thì số người tham dự phải đạt trên 50% số chủ sở hữu và người sử dụng nhà chung cư. Trường hợp tổ chức hội nghị cho một cụm nhà chung cư thì mỗi tòa nhà chung cư phải cử đại biểu tham dự đạt trên 10% số chủ sở hữu và người sử dụng của mỗi nhà chung cư đó.

Quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu trong sử dụng nhà chung cư:

- Sử dụng diện tích thuộc phần sở hữu chung.

- Yêu cầu người có trách nhiệm cung cấp thông tin, công khai các nội dung liên quan đến quản lý sử dụng nhà chung cư.

- Chấp hành đầy đủ những quyết định của hội nghị nhà chung cư.

- Thực hiện việc bảo trì đối với phần sở hữu riêng, đóng góp đầy đủ, đúng thời hạn kinh phí quản lý, vận hành, bảo trì phần sở hữu chung và các khoản kinh phí khác phải nộp theo quy định.

- Tạo điều kiện thuận lợi để người có trách nhiệm thực hiện việc vận hành và bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư.

- Chấp hành nội quy, quy định về quản lý việc sử dụng nhà chung cư, thực hiện đúng các quy định về phòng chống cháy, nổ, chữa cháy, vệ sinh công cộng, an ninh trật tự, phát hiện và thông báo kịp thời các hành vi vi phạm trong nhà chung cư.

- Khôi phục lại nguyên trạng hoặc bồi thường thiệt hại đối với phần sở hữu chung hoặc phần sở hữu riêng của người sử dụng nhà chung cư khác bị hư hỏng do mình gây ra.
Trường hợp cần thiết có thể tổ chức hội nghị bất thường khi có trên 50% số chủ sở hữu và người sử dụng đề nghị bằng văn bản hoặc khi Ban quản trị đề nghị đồng thời có văn bản đề nghị của 30% chủ sở hữu và người sử dụng nhà chung cư.

Trong thời hạn không quá 12 tháng, kể từ ngày nhà chung cư được bàn giao sử dụng và có 50% căn hộ được bán trở lên (kể cả số căn hộ mà chủ đầu tư giữ lại) thì chủ đầu tư (đối với nhà chung cư nhiều chủ sở hữu) hoặc chủ sở hữu (đối với nhà chung cư có một chủ sở hữu) có trách nhiệm tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu.

Trường hợp nhà chung cư không xác định được chủ đầu tư thì đơn vị đang quản lý nhà chung cư đó hoặcỦy ban nhân dân cấp quận có trách nhiệm chủ trì tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu.

Quy chế nêu rõ, hội nghị nhà chung cư được quyền quyết định các vấn đề sau:

- Đề cử và bầu ban quản trị, thông qua hoặc bổ sung, sửa đổi quy chế hoạt động của ban quản trị, thông qua mức phụ cấp trách nhiệm cho các thành viên ban quản trị và các chi phí hợp lý khác phục vụ cho hoạt động của ban quản trị.

- Thông qua hoặc bổ sung, sửa đổi nội quy quản lý sử dụng nhà chung cư.

- Thông qua việc lựa chọn doanh nghiệp quản lý vận hành, doanh nghiệp bảo trì nhà chung cư.

- Thông qua báo cáo công tác quản lý vận hành, bảo trì và báo cáo tài chính của các đơn vị được giao thực hiện và quyết định những nội dung khác có liên quan đến việc quản lý sử dụng nhà chung cư.

Kinh phí quản lý vận hành phần sở hữu chung nhà chung cư sẽ do chủ sở hữu đảm nhận, nếu có nhiều chủ sở hữu thì phân bổ theo diện tích của từng chủ sở hữu.

UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương để quy định mức thu tối đa kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư trên địa bàn. Chủ đầu tư dự án căn cứ theo đó để tính toán, cân đối mức phí dịch vụ ngay từ khi lập dự án.

Các chi phí về sử dụng nhiên liệu, năng lượng... có hợp đồng riêng với từng người sử dụng nhà chung cư thì do người sử dụng trực tiếp trả cho đơn vị cung cấp dịch vụ.


Bài viết bạn quan tâm


HoREA kiến nghị cấp sổ hồng cho condotel HoREA kiến nghị cấp sổ hồng cho condotel
Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, việc hợp thức hóa quyền sở hữu cần được thúc đẩy sớm, nhằm phát triển minh bạch thị trường căn hộ nghỉ dưỡng (condotel) khi nguồn cung condotel ngày càng cao.
BĐS năm 2019: Xu hướng mua nhà để đầu tư tăng cao BĐS năm 2019: Xu hướng mua nhà để đầu tư tăng cao
Trong năm 2018, thị trường BĐS ghi nhận tỷ lệ khách hàng mua bất động sản để đầu tư đang tăng dần. Các chuyên gia nhận định, xu hướng này sẽ kéo dài đến hết năm 2019.
Có nên đầu tư nhà ở cuối năm? Có nên đầu tư nhà ở cuối năm?
Giai đoạn cuối năm luôn là thời điểm khách hàng, nhà đầu tư quan tâm đến tình hình hoạt động của thị trường bất động sản, liệu đây có phải là thời cơ vàng để đầu tư nhà ở?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam