Quý 3, Hà Nội sẽ có quy định quản lý chung cư

(Thứ Sáu, 13/07/2012 | 09:14)
Trước những tranh chấp ngày càng nhiều giữa chủ đầu tư và người dân sống ở các khu đô thị mới, Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh yêu cầu trong quý 3 này, Sở Xây dựng phải ra bằng được văn bản quản lý chung cư.
Quý 3, Hà Nội sẽ có quy định quản lý chung cư
Quý 3, Hà Nội sẽ có quy định quản lý chung cư

Khẩn trương xử lý bức xúc ở các khu chung cư


Trong phiên chất vấn, nhiều đại biểu HĐND TP.Hà Nội đã yêu cầu Sở Xây dựng phải đưa ra cơ chế quản lý dịch vụ chung cư, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu chung cư…


Giám đốc sở Xây dựng Nguyễn Thế Hùng cho hay, Bộ Xây dựng đã ban hành quy định rõ quy chế quản lý nhà chung cư. Đây là văn bản mới cho nên cần thời gian xem xét trong thực tế thực hiện có bất cập hay không mới. “Sau hai tháng nữa, TP sẽ có văn bản gửi Bộ Xây dựng về những bất cập của quy định này” – ông Hùng nói. Được biết, hiện nay quy chế này đang thực hiện thí điểm ở khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính.


quy 3, ha noi se co quy dinh quan ly chung cu

Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh yêu cầu trong quý 3 này, Sở Xây dựng phải ra bằng được văn bản quản lý chung cư


Theo đại biểu Nguyễn Hoài Nam, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đang có nhiều khu đô thị mới nhưng mới chỉ quan tâm tới việc có bao nhiêu sàn mét vuông nhà ở còn việc quản lý chung cư thì có vấn đề. “Từ trước tới nay toàn là tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân chứ chưa có bóng dáng của TP đâu. Việc chưa ban hành được quy chế về quản lý nhà chung cư là trách nhiệm các cơ quan tham mưu chứ không thể nói là quy định của Bộ còn nhiều bất cập. Vướng ở đâu thì Hà Nội phải chỉ ra đề cùng Bộ đưa ra văn bản chứ” – ông Nam nói. Ông Nam cũng yêu cầu TP phải đưa ra trách nhiệm của chủ đầu tư hay cơ quan nhà nước trong việc chậm cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu chung cư.


Việc giải quyết tranh chấp ở chung cư, theo ông Hùng, đều đang được các cấp chính quyền từ sở tới địa phương thực hiện chứ không phải không cơ quan nào đứng ra giải quyết tranh chấp. Về trách nhiệm cấp giấy chứng nhận, ông Hùng cho hay, đó là việc của Sở Tài nguyên Môi trường.


Kết thúc phần chất vấn này, Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh yêu cầu trong quý 3 này, Sở Xây dựng phải ra bằng được văn bản quản lý chung cư. “Chỉ còn hơn hai tháng nữa thôi, chúng tôi rất mong quy chế này được ban hành đúng tiến độ. Trong đó làm rõ nội dung cần thiết để quản lý các loại chung cư, xác định giá dịch vụ mô hình quản lý” – bà Thanh yêu cầu. Trong khi chờ có quy chế mới, bà Thanh yêu cầu TP cần khẩn trương xử lý những bức xúc đã và đang nảy sinh ở các khu chung cư lâu nay chưa được giải quyết chưa dứt điểm.


Quỹ hỗ trợ doanh nghiệp không hiệu quả


Trong ngày làm việc này, Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu cũng đăng đàn trả lời chất vấn, nội dung tập trung vào vấn đề tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hiện nay. Đại biểu Vũ Đức Bảo đề nghị TP tập trung hỗ trợ cho doanh nghiệp xây dựng cơ bản và kinh doanh vật liệu xây dựng bởi các nhóm này liên quan tới tiến độ dự án, giải quyết việc làm và giải ngân. Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Văn Phong, Sóc Sơn, lại mong Hà Nội phải có giải pháp riêng cụ thể, như TP Đà Nẵng mua trả góp 300 căn hộ để cho cán bộ công nhân viên. Thừa nhận tình trạng các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng xi măng sắt thép đang tồn một lượng hàng lớn, tuy nhiên, theo ông Sửu, nếu thực hiện giải ngân các công trình thì phải theo danh mục các dự án của Chính phủ chứ không thể giải ngân một cách máy móc. Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Sửu cũng cho biết, TP đã đưa ra 9 nhóm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và không phải tỉnh nào cũng có một quỹ xúc tiến thương mại, trợ giá như Hà Nội dành cho doanh nghiệp trong lúc khát vốn.


Tuy nhiên, Phó Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Văn Nam cho hay, năm 2011, quỹ hỗ trợ doanh nghiệp có 50 tỷ đồng thì giải ngân được 2 tỷ đồng, năm 2012 có 100 tỷ đồng thì đến nay, kết quả giải ngân cũng rất thấp. Kết thúc phần chất vấn này, Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh đã phải yêu cầu chính quyền TP nhấn mạnh vào các giải pháp thực hiện vì đưa ra các giải pháp đều đúng, trúng nhưng thực hiện lại không tốt. “Tôi nghĩ, với quỹ hỗ trợ doanh nghiệp TP vào cuộc tích cực hơn thì chắc chắn hiệu quả sử dụng quỹ này sẽ tốt hơn” – bà Thanh nói.

Bài viết bạn quan tâm


Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam