Quảng Nam: Thu hồi 4 dự án đầu tư du lịch

(Thứ Hai, 21/06/2010 | 14:55)
Do không thực hiện đúng cam kết, nhà đầu tư lại không thu xếp được nguồn tài chính để thực hiện theo đúng tiến độ, mặc dù 4 dự án này đã được tỉnh Quảng Nam cấp phép từ 3-4 năm trước vì vậy tỉnh Quảng đang làm thủ tục thu hồi 4 dự án đầu tư này.
Quảng Nam: Thu hồi 4 dự án đầu tư du lịch
Quảng Nam: Thu hồi 4 dự án đầu tư du lịch

quang nam thu hoi 4 du an dau tu du lich

Thông tin này được ông Lê Trí Thanh, Trưởng ban Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp, trực thuộc UBND tỉnh Quảng Nam cho biết tại cuộc họp báo về “Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung” được tổ chức chiều qua (18/6).

Theo đó, 4 dự án gồm: Dự án PEGASUS (đây là dự án giáp với Đà Nẵng), dự án Khuê Việt, dự án của Công ty CP Thế kỷ 21 và của Công ty BĐS Sài Thành. dự án PEGASUS của nhà đầu tư đến từ Mỹ, dự án Khuê Việt là của nhà đầu tư Canada, còn lại là 2 nhà đầu tư trong nước.

Với tổng số vốn của 4 dự án này khoảng 50 triệu USD, tổng số diện tích chiếm khoảng gần 60 ha đất.

Ông Thanh cho biết, hiện nay mặt bằng của 4 dự án đã được giải phóng xong tuy nhiên tiến độ đầu tư của các chủ đầu tư dự án rất chậm mặc dù tỉnh đã đôn đốc nhiều lần chính vì vậy mà tỉnh đã phải thu hồi 4 dự án đầu tư này.

“Mặc dù đã được tỉnh cấp phép từ 3-4 năm trước, ngoài việc chậm tiến độ thì nguyên nhân cơ bản nhất là do nhà đầu tư không thu xếp được nguồn tài chính đầu tư để thực hiện theo đúng tiến độ bởi lẽ việc giải phóng mặt bằng cơ bản đã tiến hành xong, địa phương đã bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư”, ông Thanh khẳng định.

Nguyên nhân mà chủ đầu tư đưa ra là do khả năng thu xếp tài chính bởi có sự cơ cấu lại danh mục đầu tư các dự án đồng thời do ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng tài chính khiến chủ đầu tư chỉ tập trung ở các dự án ở nơi khác mà chưa đầu tư vào dự án ở đây.

Tuy nhiên đứng về góc độ đầu tư, nếu chủ đầu tư triển khai dự án quá chậm thì gây khó khăn cho nhân dân trong việc ổn định đời sống. Việc thu hồi đất của bà con để giao cho nhà đầu tư thì nhà đầu tư phải tiến hành theo đúng tiến độ đề ra, vì vậy khi dự án chậm triển khai đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của bà con nơi đây.

quang nam thu hoi 4 du an dau tu du lich
"Siêu" dự án Bãi Biển Rồng với số vốn 4,15 tỉ USD đã bị rút giấy phépÔng Thanh cho biết thêm, ngay từ khi cấp chứng nhận đầu tư, UBND tỉnh đã yêu cầu: Nếu diện tích đất bàn giao trong vòng 12 tháng không sử dụng hay tiến độ sử dụng đất chậm hơn 24 tháng so với cam kết hoặc không thực hiện ký quỹ bảo đảm đầu tư, dự án sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận đầu tư.

Ngoài 4 dự án này, mới đây UBND tỉnh Quảng Nam cũng đang hoàn tất những thủ tục cuối cùng trước khi thu hồi giấy phép đầu tư dự án Bãi biển Rồng của 2 tập đoàn TANO Capital và Global C&D (Mỹ).

Được cấp phép từ cuối tháng 9/2009, dự án Bãi biển Rồng, nằm trên địa bàn huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam từng được coi là dự án có quy mô lớn nhất từ trước đến nay vào khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu nhà đầu tư phải thực hiện ký quỹ bảo đảm đầu tư trước khi thực hiện dự án, góp vốn và hoành thành các giai đoạn đầu tư đúng tiến độ. Đồng thời, nhà đầu tư cũng không được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

“Do ý thức được quy mô và tầm quan trọng của dự án, lãnh đạo tỉnh đã tạo mọi điều kiện thuận lợi đề giúp nhà đầu tư giải phóng mặt bằng, thực hiện dự án. Tuy nhiên, tính đến ngày 15/5/2010, hai tập đoàn TANO Capital và Global C&D vẫn chưa tiến hành nộp tiền ký quỹ cũng như thực hiện dự án”, ông Thanh cho biết.

Cùng với 4 dự án chậm tiến độ và có đầy đủ cơ sở để thu hồi giấy phép, dự án Bãi biển Rồng sẽ được chuyển giao cho nhà đầu tư khác thông qua hình thức đấu giá. Tiêu chí triển khai nhanh dự án cũng sẽ được cân nhắc bởi theo ông Lê Trí Thanh, việc giải phóng mặt bằng cho các dự án này đã làm ảnh hưởng tới cuộc sống của khoảng 100 hộ dân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Bài viết bạn quan tâm


Những thiết kế vườn trên sân thượng đẹp “hút hồn” Những thiết kế vườn trên sân thượng đẹp “hút hồn”
Thiết kế vườn trên sân thượng là xu hướng thiết kế đang được nhiều gia đình yêu thích. Nó có thể trở thành góc thư giãn, nghỉ ngơi hoàn hảo cho ngôi nhà của bạn.
Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng
Căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản khi nhận được khá nhiều thuận lợi từ thị trường kinh tế và du lịch. Tuy vậy, căn hộ dịch vụ vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.
Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết
Cơ quan thẩm quyền cấp một số loại giấy phép xây dựng Đà Nẵng được điều chỉnh lại theo Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam