Quảng Nam: Giá thuê đất tăng đột biến

(Thứ Hai, 24/10/2011 | 11:24)
Nhiều DN trên địa bàn TP Hội An cũng “kêu trời” vì gặp phải tình trạng phải trả tiền thuê đất năm 2011 tăng từ 5 đến 7 lần so với giá thuê năm 2010 - tức tăng từ 500 - 700%.
Quảng Nam: Giá thuê đất tăng đột biến
Quảng Nam: Giá thuê đất tăng đột biến


Theo phản ánh của lãnh đạo Cty CP Du lịch – Dịch vụ Hội An, ngày 4/4/2011 đơn vị này đã nhận được quyết định số 1027/2011/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Nam về phê duyệt đơn giá thuê đất 2011 đối với phần diện tích 16.340,5 m2 tại số 10 Trần Hưng Đạo mà Cty đang quản lý, khai thác. Theo đó, trong năm 2011 số tiền thuê đất mà đơn vị này phải nộp là hơn 3,7 tỉ đồng – tăng gấp 5 lần so với giá thuê đất 2010 (774 triệu đồng). Tình trạng tương tự cũng xảy ra với khách sạn Công đoàn Hội An. Năm 2011, tiền thuê đất của DN này đã bị đẩy lên hơn 259 triệu đồng/năm thay vì 35 triệu đồng/năm như trước – tức tăng hơn 740%.


Choáng vì... đột biến


Mức tăng “đột biến” này không chỉ xảy ra đối với các DN khách sạn, du lịch mà một số đơn vị khác trên địa bàn, giá thuê đất cũng bị đẩy lên cao chót vót. Chẳng hạn, ngân hàng TMCP Công thương VN – chi nhánh Hội An cũng được thông báo là phải nộp số tiền hơn 318 triệu đồng/năm . Số tiền này đã tăng 546% so với số tiền mà đơn vị này phải nộp trong năm 2010 (hơn 58 triệu đồng).

Không chỉ “choáng” vì tiền thuê đất đột nhiên tăng cao gấp nhiều lần mà DN còn bức xúc vì bị tính tiền thuê đất ngay từ ngày 1/1/2011 (thay vì từ ngày 1/3/2011 – ngày Nghị định số 121/2010/NĐ-CP chính thức có hiệu lực - PV). DN phản ứng thì bị Chi cục Thuế Hội An bắt buộc DN nộp tiền rồi giải quyết sau, nếu nộp chậm sẽ bị phạt. Khách sạn Công đoàn Hội An là một ví dụ. Ngày 14/4/2011, đơn vị này nhận được công văn của chi cục Thuế Hội An với nội dung đơn vị phải nộp toàn bộ số tiền thuê đất năm 2011 mà UBND tỉnh đã thông báo đồng thời phải nộp thêm hơn 11 triệu đồng tiền phạt do nộp tiền thuê đất chậm.

Theo lý giải của Sở Tài chính Quảng Nam, nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăng giá thuê đất hàng loạt tại Hội An là do UBND tỉnh thay đổi chính sách về thuế đất theo Nghị định 121/2010/NĐ-CP của Chính phủ. Một trong những nội dung của Nghị định này là yêu cầu giá tính tiền thuê đất được xác định sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên thị trường trong điều kiện bình thường. Do đó, theo Nghị định này, giá thuê đất trong một số trường hợp sẽ tăng cao hơn rất nhiều so với mức hiện tại vì được tính theo giá thị trường.

quang nam gia thue dat tang dot bien
Theo giá thuê đất mới, khách sạn Công đoàn Hội An phải nộp tiền thuê đất tăng 740% so với giá năm 2010DN phản ứng


Đại diện các DN đều cho rằng, điều chỉnh giá thuê đất là cần thiết, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế trong từng năm nhằm khai thác hiệu quả diện tích đất cho thuê của nhà nước, nhưng việc tăng giá thuê phải có lộ trình, phù hợp với sự tăng trưởng và bình đẳng giữa các DN.

Ông Lê Tiến Dũng – TGĐ Cty CP Du lịch - Dịch vụ Hội An cho biết, giá đất sản xuất kinh doanh do UBND tỉnh phê duyệt là 15,4 triệu đồng/m2 là quá cao so với mặt bằng giá đất thực tế giao dịch trên địa bàn TP Hội An. Mặc khác, việc phê duyệt giá đất bắt đầu từ tháng 4/2011 nhưng lại áp dụng cho cả năm 2011 và tăng đến 500% so với năm 2010 đã gây không ít khó khăn cho hoạt động kinh doanh của Cty, nhất là trong giai đoạn chi phí đầu vào tăng cao và biến động liên tục. Hơn nữa, “trong khi việc tính giá đất theo Nghị định 121 chỉ áp dụng đối với DN trong nước, còn các DN đầu tư nước ngoài chỉ nộp tiền thuê đất một lần trong vòng 50 năm (đơn giá tại thời điểm thuê đất) cũng gây bất bình đẳng so với các DN trong nước” - ông Dũng nhấn mạnh.

Còn ông Võ Văn Vân – giám đốc khách sạn Công Đoàn cho biết, ông rất bất ngờ trước thông tin tăng giá của UBND tỉnh Quảng Nam vì việc tăng giá thuê đất của UBND tỉnh hoàn toàn mang tính áp đặt mà không thông báo hay trao đổi, bàn bạc với DN. “Chúng tôi chấp nhận việc tăng giá thuê đất nhưng cần có lộ trình tăng phù hợp trong khả năng chịu đựng của DN để DN có khả năng chi trả. Đồng thời, trước khi ban hành và áp dụng giá thuê đất mới, UBND tỉnh cần tổ chức cuộc họp với các DN có liên quan để tránh tình trạng “vừa đánh trống, vừa thổi kèn” gây bất lợi cho DN”, ông Vân bày tỏ.

Bài viết bạn quan tâm


Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ? Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ?
Hiện tại, căn hộ mini giá rẻ đang nhận được nhiều sự ủng hộ từ khách hàng. Tuy vậy, doanh nghiệp chỉ được đầu tư căn hộ từ 25m2 trở lên.
Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao? Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao?
Khu đô thị mới Bình Dương từng được xem là điểm nhấn quan trọng trong quá trình đô thị hóa ở tỉnh Bình Dương, tuy vậy, sau 5 năm, khu đô thị này không phát triển như kỳ vọng.
Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào? Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào?
Nhà đất dưới 1 tỷ tại Hà Nội tuy không dễ để tìm nhưng vẫn có những khu vực đáng để bạn đầu tư nếu có ý định.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam