Quảng Nam: Dự án của người chết cũng “treo”

(Thứ Sáu, 05/10/2012 | 16:00)
Nhằm đáp ứng nhu cầu và giảm áp lực về nơi an táng cho người quá cố của TP Hội An, tháng 9/2005, công trình Nhà hỏa táng Hội An đã được khởi công xây dựng. Tuy nhiên đã 7 năm trôi qua, công trình vẫn còn dở dang và xuống cấp nghiêm trọng.
Quảng Nam: Dự án của người chết cũng “treo”
Quảng Nam: Dự án của người chết cũng “treo”


Hội An là một trong những thành phố có mật độ dân số vào loại lớn nhất cả nước, trung bình 1.447 người/km2. Ngoài áp lực về dân số, môi trường, TP Hội An còn chịu áp lực về xây dựng nghĩa trang chôn cất cho người chết. Nghĩa trang nhân dân Hội An nằm trên địa bàn xã Cẩm Hà, TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) hiện còn rất ít đất. Theo dự báo, chỉ vài năm nữa người chết sẽ không có đất chôn.

quang nam du an cua nguoi chet cung treo
Công trình Nhà hỏa táng Hội An thi công dở dang, bị bỏ hoang nhiều năm


Trước nhu cầu bức thiết đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã có quyết định 2365, ngày 23/06/2003 về việc xây dựng công trình nhà hỏa táng Hội An, trên diện tích 20.000 m2, đặt trong khuôn viên của nghĩa trang nhân dân Hội An. Công trình có tổng mức đầu tư là 12,8 tỷ đồng do công ty Công trình công cộng Hội An làm chủ đầu tư, Công ty Xây dựng và cấp thoát nước Quảng Nam đảm nhận phần thi công xây lắp, Công ty TNHH Anh Thăng cung cấp lò hỏa táng và các thiết bị khác.

quang nam du an cua nguoi chet cung treo
Và đã xuống cấp nghiêm trọng


Ngày 25/9/2005, công trình Nhà hỏa táng Hội An đã được khởi công xây dựng và dự kiến hoàn thành sau 12 tháng. Tuy nhiên, 7 năm sau công trình vẫn còn dở dang.


Theo quan sát của chúng tôi, công trình đã bị bỏ hoang mấy năm nay, nằm chỏng chơ, hư hỏng và xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều trang thiết bị như ống dẫn nước, bê tông…bị kẻ xấu đập phá, bẻ nát để lấy vật liệu xây dựng.

quang nam du an cua nguoi chet cung treo
Nhiều trang thiết bị bị kẻ cắp đập phá, lấy mất


Theo ông Nguyễn Quý, Giám đốc Công ty Công trình công cộng Hội An, công trình nhà hỏa táng Hội An đã thi công được 60% hồ sơ thiết kế và dự toán thì bị bỏ dở dang. Nguyên nhân là do Công ty Xây dựng và cấp thoát nước Quảng Nam không đảm bảo năng lực tài chính, năng lực điều hành thi công kém. Ngoài ra, từ năm 2007 – 2008, biến động về giá: tiền công nhân tăng, vật liệu xây dựng tăng cũng là nguyên nhân dẫn đến công trình bị ngưng trệ. Sau khi xảy ra sự cố, chủ đầu tư và đơn vị thi công đã tìm cách khắc phục nhưng vẫn không được.


Cũng theo ông Quý, cùng lúc nhận công trình Nhà hỏa táng Hội An thì công ty Xây dựng và cấp thoát nước Quảng Nam còn triển khai khu đô thị Bắc Sơn Phong, khu bê tông hóa Tân An (Hội An). Tuy nhiên, những công trình này cũng dậm chân tại chỗ.


Trước tình hình trên, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản chỉ đạo cho phép công ty Công trình công cộng Hội An chấm dứt hợp đồng với nhà thầu thi công xây dựng công trình Nhà hỏa táng Hội An; đồng thời lập thủ tục điều chỉnh, bổ sung đối với phần khối lượng còn lại theo đúng quy định, tổ chức lựa chọn nhà thầu đủ năng lực và kinh nghiệm để tiếp tục thi công xây dựng hoàn thành.

Bài viết bạn quan tâm


Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ? Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ?
Hiện tại, căn hộ mini giá rẻ đang nhận được nhiều sự ủng hộ từ khách hàng. Tuy vậy, doanh nghiệp chỉ được đầu tư căn hộ từ 25m2 trở lên.
Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao? Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao?
Khu đô thị mới Bình Dương từng được xem là điểm nhấn quan trọng trong quá trình đô thị hóa ở tỉnh Bình Dương, tuy vậy, sau 5 năm, khu đô thị này không phát triển như kỳ vọng.
Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào? Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào?
Nhà đất dưới 1 tỷ tại Hà Nội tuy không dễ để tìm nhưng vẫn có những khu vực đáng để bạn đầu tư nếu có ý định.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam