Quận Tây Hồ: Đất công bị lấn chiếm, chính quyền bất lực?

(Thứ Ba, 22/04/2008 | 10:03)
Do buông lỏng quản lý, lô đất tại địa chỉ 76 An Dương, phường Yên Phụ (Tây Hồ, Hà Nội) có tổng diện tích khoảng 150.000 m2 đang bị hàng trăm hộ dân ngang nhiên lấn chiếm, biến đất công thành đất tư.
Quận Tây Hồ: Đất công bị lấn chiếm, chính quyền bất lực?
Quận Tây Hồ: Đất công bị lấn chiếm, chính quyền bất lực?

Họp xây nhà tạm, nhà kiên cố 2-3 tầng, thậm chí mở cả xưởng sản xuất trên đất công mà không bị xử lý!

“Cha chung không ai khóc”

Trước đây, khu đất số 76 An Dương được UBND TP Hà Nội ra quyết định giao cho một đơn vị quản lý, sử dụng làm bãi khai thác cát, tập kết vật liệu xây dựng. Sau đó, thành phố có chủ trương cấm hoạt động khai thác cát trên khu đất này và cho phép lập dự án đầu tư xây dựng khu vui chơi giải trí - cây xanh để sử dụng hiệu quả, chống lấn chiếm.

Thế nhưng, trong khi chờ thành phố phê duyệt dự án, hàng trăm hộ dân đã “nhảy dù” vào lấn chiếm. Khoảng 2-3 năm gần đây, người dân bắt đầu đổ phế thải ồ ạt, rồi trồng cây, rau và xây dựng nhà tạm. Thấy không bị xử lý, nhiều hộ dân liền xây nhà kiên cố để ở.

quan tay ho dat cong bi lan chiem, chinh quyen bat lucHàng chục lô đất, hoặc nhà sau khi mọc lên được bán trao tay.Mấy tháng nay, sau khi phường lên kế hoạch cưỡng chế một vài hộ chiếu lệ, việc lấn chiếm, mua bán đất trái phép lại trở nên phức tạp, công khai hơn. “Vẫn còn những bụi chuối, bụi lau, nhưng đều đã có chủ rồi đó”-Anh Dũng, một người dân gần khu đất cho biết.

Theo anh Dũng, người dân “nhảy dù” thì ít nhưng có một số “bảo kê” lấn đất, họ xây dựng nhà tạm, sau đó họ gọi khách đến bán với giá chỉ vài chục triệu đồng/suất.

Theo báo cáo của Thanh tra quận Tây Hồ, trên khu đất bị lấn chiếm có 124 nhà cấp 4, nhà tạm, nhà xưởng khung sắt mái tôn, móng nhà và một số nhà bê tông kiên cố. Thanh tra quận này cũng khẳng định, các diện tích đất nhà do các hộ dân lấn chiếm, xây dựng trái phép để ở và tình trạng lấn chiếm vẫn chưa được ngăn chặn.

Đáng lưu ý, từ năm 2007 đến nay, các cơ quan chức năng quận và phường Yên Phụ đã tổ chức cưỡng chế một số công trình trái phép nhưng hầu như không mấy tác dụng. Kiểu“bắt cóc bỏ đĩa” này cũng chỉ xử lý một số công trình mới phát sinh.

Thế nhưng cứ tháo dỡ xong, hôm sau, công trình mới lại mọc lên, có phần còn hoành tráng hơn! Kết quả, sau 19 lần lên kế hoạch, tổ chức cưỡng chế, tình trạng lấn đất công đâu lại vào đó.

Người dân cho rằng, phải chăng chính quyền chưa thực sự mạnh tay với những hộ lấn chiếm cũ, hoặc quá bất lực nên mới để như vậy. Cứ đà này, có lẽ toàn bộ khu đất sẽ bị xà xẻo đến hết!

Bất lực?

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh đã có văn bản yêu cầu xử lý kiên quyết các trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép ở 76 An Dương.

Theo yêu cầu của lãnh đạo UBND TP, các cơ quan liên quan phải xử lý, báo cáo kết quả thực hiện về UBND TP trong tháng 1/2008, thế nhưng sự việc vẫn chưa được các cơ quan này quan tâm đúng mức.

Riêng UBND quận Tây Hồ cũng đã giao UBND phường Yên Phụ chủ trì phối hợp với các ngành chức năng chuẩn bị phương án, tổ chức xây dựng hàng rào chống lấn chiếm, vận động các hộ dân tự giác giải tỏa, di chuyển. Tổ chức cưỡng chế thu hồi mặt bằng nếu các hộ chống đối.

Thế nhưng, gần 3 tháng qua chưa có mét vuông đất nào được thu hồi về cho thành phố. Đến nay, cũng chưa có một mét hàng rào nào được xây dựng để bảo vệ khu đất.

Trong khi đó, một phần hàng rào cũ, các mốc giới tiếp tục bị người dân phá đổ để lấn chiếm. Những ngày giữa tháng Tư này một số công trình mới vẫn được gấp rút xây dựng, hoàn thiện mà không bị xử lý. Mọi người dân đều bức xúc, nhưng không hiểu sao chỉ đạo của lãnh đạo thành phố vẫn đang bị cấp dưới phớt lờ?

“Quận Tây Hồ đã giao Chủ tịch UBND phường Yên Phụ thực hiện chức năng và thẩm quyền quản lý nhà nước trên địa bàn xử lý hành vi lấn chiếm, xây dựng trái phép, khôi phục lại hiện trạng ban đầu và làm hàng rào bảo vệ khu đất theo chỉ đạo của thành phố. Nhưng phường quá lúng túng, chưa quyết liệt, thậm chí chưa báo cáo quận kết quả xử lý hồi tháng 1/2008. Tới đây, quận sẽ quyết liệt hơn để xử lý sai phạm ở đây” -Ông Thái Văn Hạ, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết.

Bài viết bạn quan tâm


Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành
UBND Hà Nội vừa đưa ra hàng loạt vấn đề liên quan đến việc di dời trụ sở các cơ quan hành chính, trong đó có tình trạng các bộ, ngành sau khi di dời vẫn “ôm” quỹ đất công nội thành, không chịu trả lại cho quy hoạch đô thị. TP Hà Nội cũng mong muốn có thể đưa ra chế tài “ép” các bộ ngành giao trả “đất vàng”.
Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM
Người dân khá bức xúc về chính sách bồi thường, thu hồi đất mới được ban hành trên địa bàn TP. HCM. Nguyên nhân chính là do giá bồi thường thấp hơn giá thị trường và những trường hợp không đủ điều kiện được bồi thường, hoặc tiền bồi thường nhận quá ít, được nhận hỗ trợ đủ để mua suất tái định cư tối thiểu.
Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT? Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT?
Nhiều tuyến đường mới sắp thi công theo dự án BT (đổi hạ tầng lấy đất) có kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng/km dù không nằm ở các quận trung tâm Hà Nội. Thời gian qua dư luận đã nhiều lần lên tiếng vì dự án này tiềm ẩn nhiều nguy cơ thất thoát tài sản công, tuy nhiên hàng loạt tuyến đường vẫn thi nhau mọc lên.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam