Quận Ninh Kiều (Cần Thơ): Phát triển thành đô thị trung tâm hiện đại

(Thứ Ba, 28/02/2012 | 16:53)
Xây dựng và phát triển quận Ninh Kiều thành đô thị văn minh, hiện đại, là trung tâm chính trị - hành chính, kinh tế - xã hội, là đầu mối đối nội, đối ngoại quan trọng của TP. Cần Thơ.
 Quận Ninh Kiều (Cần Thơ): Phát triển thành đô thị trung tâm hiện đại
Quận Ninh Kiều (Cần Thơ): Phát triển thành đô thị trung tâm hiện đại


quan ninh kieu (can tho) phat trien thanh do thi trung tam hien dai
Diện mạo của quận Ninh Kiều đang thay đổi nhanh chóng.

Ninh Kiều là quận trung tâm của TP. Cần Thơ, được thành lập từ năm 2004 - thời điểm gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của địa phương, khi Cần Thơ được công nhận là thành phố trực thuộc Trung ương.

Gần 8 năm qua, cùng với nỗ lực không ngừng của chính quyền và nhân dân, sự hỗ trợ từ Thành phố và Trung ương, Ninh Kiều đã có những đóng góp quan trọng trong việc hợp sức cùng TP. Cần Thơ thực hiện có hiệu quả bước đầu Nghị quyết 45-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP. Cần Thơ trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, tạo sự chuyển biến đáng kể về kinh tế - xã hội. Theo đó, diện mạo đô thị đã thay đổi nhanh chóng, đời sống nhân dân được cải thiện rõ nét, an ninh xã hội, hệ thống chính trị được củng cố và tăng cường...

Điều đáng ghi nhận trong năm qua là, kinh tế phát triển mạnh và chuyển dịch theo cơ cấu công nghiệp - thương mại - dịch vụ du lịch. Thực hiện nhiều giải pháp linh hoạt, Ninh Kiều đã tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động sản xuất - kinh doanh, tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhằm kích cầu đầu tư, tiêu dùng, hỗ trợ người nghèo và đảm bảo an sinh xã hội. Với hệ thống chợ, siêu thị phủ đều khắp, quy mô lớn nhất thành phố, tỷ trọng thương mại - dịch vụ của Ninh Kiều chiếm 69,33%, doanh thu chịu thuế của ngành thương mại đạt gần 16.000 tỷ đồng (đạt 104,5% kế hoạch), giá trị tổng sản lượng công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp đạt gần 638.000 tỷ đồng (bằng 101,2% kế hoạch).

Hệ thống cơ sở hạ tầng trên địa bàn Ninh Kiều đang dần được hoàn thiện, bộ mặt đô thị thêm khang trang, một số công trình, dự án phát huy tác dụng. Các dự án đường Nguyễn văn Cừ nối dài, Nguyễn văn Linh, Võ Văn Kiệt; các cầu Hưng Lợi, Cái Răng, Đầu Sấu, Rạch Ngỗng; các khu dân cư Hồng Phát, 91B, Thới Nhựt… đã hoàn thành. Dự án Nâng cấp đô thị đã hoàn thành giai đoạn I và đang triển khai giai đoạn II, với 76/121 hẻm trên địa bàn đã hoàn thành và đang đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng tại Khu tái định cư Thới Nhựt 2a, đường Nguyễn văn Cừ, Trung tâm Giáo dục thể chất và đường quanh Công viên nước…

Năm 2011, bên cạnh việc huy động mọi nguồn lực cho đầu tư hạ tầng, Ninh Kiều còn tập trung giải ngân, kiểm tra, đôn đốc các đơn vị thi công đúng tiến độ, chất lượng công trình, thực hiện có hiệu quả chủ đề trong năm của quận là “trật tự, kỷ cương đô thị”, góp phần làm cho diện mạo của Ninh Kiều thêm “sáng, xanh, sạch, đẹp”, nhiều mô hình như “phường trật tự kỷ cương đô thị’, “dân vận khéo” trong xây dựng nếp sống văn minh đô thị có hiệu quả tích cực.

Tuy nhiên, theo đánh giá chung của TP. Cần Thơ, cùng với nhịp độ phát triển đô thị nhanh, Ninh Kiều vẫn còn một số khó khăn, bất cập cần tập trung giải quyết, như hạ tầng kinh tế - kỹ thuật chưa đồng bộ; giải quyết việc làm cho người lao động, nhà ở cho người dân có thu nhập thấp, vệ sinh môi trường chưa đảm bảo…

Do vậy, theo ghi nhận từ ngành chức năng và lãnh đạo TP. Cần Thơ, cần có một quy hoạch tổng thể quận Ninh Kiều theo hướng văn minh, hiện đại, ưu tiên đầu tư phát triển nhanh cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội và kiến thiết đô thị gắn với quy hoạch của TP. Cần Thơ và nhu cầu dân sinh thiết thực, xây dựng Ninh Kiều trở thành đô thị trung tâm phát triển toàn diện, có tác động lan tỏa đến các địa phương lân cận.

Trong thời gian tới, quận Ninh Kiều chủ trương mở thêm một số tuyến đường: từ Hùng Vương đến Trần Việt Châu, Trần Hoàng Na đến Nguyễn văn Cừ, Trần Ngọc Quế đến Nguyễn văn Cừ, Lý Tự Trọng - Huỳnh Thúc Kháng - Phạm Ngũ Lão, xây dựng kè từ cầu Nhị Kiều - Rạch Ngỗng, xây dựng bến tàu khách, bến tàu vận chuyển hàng hóa tại bến phà Cần Thơ (cũ), xây dựng bãi đậu xe ô tô, nâng chất giao thông công cộng. Đầu tư, thu hút, xây dựng các trung tâm hành chính, tài chính - ngân hàng, thương mại - dịch vụ - du lịch, văn hóa, y tế, giáo dục, các nhà máy cung cấp nước sạch, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải, khắc phục tình trang ngập nghẹt vào mùa mưa và khi thủy triều dâng… Tận dụng lợi thế, tiềm năng thu hút đầu tư có hiệu quả, bền vững và sức cạnh tranh cao trên thị trường.

Theo định hướng chung của TP. Cần Thơ đến năm 2020, phấn đấu xây dựng và phát triển quận Ninh Kiều thành đô thị văn minh hiện đại, là trung tâm chính trị - hành chính, kinh tế - xã hội, là đầu mối đối nội, đối ngoại quan trọng của TP. Cần Thơ, đồng thời xây dựng người Ninh Kiều theo tiêu chí con người Cần Thơ “trí tuệ, năng động, nhân ái, hào hiệp, thanh lịch”, góp phần xây dựng TP. Cần Thơ văn minh, hiện đại, xứng tầm là thành phố trung tâm, động lực phát triển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Bài viết bạn quan tâm


4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa 4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa
Dân số đông, vị trí liền kề TPHCM, kết nối vùng thuận lợi và kinh tế phát triển nhanh là những động lực giúp cho thị trường bất động sản Biên Hòa tiếp tục tăng tốc trong thời gian sắp tới.
Đất biển Đà Nẵng một năm tăng giá gấp đôi, gần 300 triệu đồng/m2 Đất biển Đà Nẵng một năm tăng giá gấp đôi, gần 300 triệu đồng/m2
Đất biển Đà Nẵng đã lập kỷ lục, có nơi lên đến 300 triệu đồng/ m2 - Theo Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam.
Trải nghiệm sự yên bình trong căn biệt thự Hà Nội Trải nghiệm sự yên bình trong căn biệt thự Hà Nội
Giữa sự xô bồ, chen chúc và chật hẹp của phố phường Hà Nội, ít ai có thể ngờ rằng, trong lòng thủ đô lại có một căn biệt thự cũ màu rêu phong, vẫn lặng lẽ và bình yên mặc cho cuộc sống có nhộn nhịp và phát triển tới đâu. Căn biệt thự Hà Nội này được vợ chồng chủ nhân giữ nguyên bản những gì nguyên xưa nhất để tạo nên một vẻ đẹp an lành và ấm cúng.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam