Quận Nam Từ Liêm: Hạ tầng và tiện ích (Kỳ 1)

(Thứ Sáu, 15/05/2015 | 10:30)
MBND-Là một quận vừa mới được thành lập vào đầu tháng 4 năm 2014 nhưng theo quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn 2050, quận Nam Từ Liêm là một trong những đô thị lõi, là trung tâm hành chính dịch vụ, thương mại của Thủ đô. Do đó, Nam Từ Liêm là một trong những quận có tốc độ đô thị hóa nhanh và mạnh mẽ trong các quận, huyện thuộc Thành phố với nhiều dự án trọng điểm.
quan nam tu liem ha tang va tien ich
Quận Nam Từ Liêm: Hạ tầng và tiện ích (Kỳ 1)

Nam Từ Liêm cách bờ Hồ Hoàn Kiếm khoảng 10km với tổng diện tích là 3.227,36 ha. Phía đông giáp quận Thanh Xuân và Cầu Giấy, phía Tây giáp huyện Hoài Đức, phía Nam giáp quận Hà Đông và phía Bắc giáp quận Bắc Từ Liêm.

quan nam tu liem ha tang va tien ich (ky 1)

Bản đồ địa giới quận Nam Từ Liêm

Quận Nam Từ Liêm có 10 phường trực thuộc là Trung Văn, Đại Mỗ, Tây Mỗ, Mễ Trì, Phú Đô, Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Cầu Diễn, Phương Canh và Xuân Phương. Dân số trên địa bàn quận vào khoảng 233.000 người.

Về hạ tầng giao thông

Với ưu thế là địa bàn nằm “giữa” Thủ Đô về mặt hình học, Nam Từ Liêm có nhiều tuyến giao thông huyết mạch của Thủ Đô chạy cắt ngang.

Trục Nam-Bắc có tuyến đường vành đại 3, đây là tuyến giao thông đường bộ quan trọng của Hà Nội, dài khoảng 65 km, đi qua các quận và huyện Sóc Sơn, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Gia Lâm, Đông Anh.

Trục Đông-Tây có Đại lộ Thăng Long (hay còn gọi là đường cao tốc Láng Hòa Lạc). Đây là tuyến đường cao tốc nối khu trung tâm Hà Nội với quốc lộ 21A cũ, nay là điểm đầu của đường Hồ Chí Minh. Chiều dài toàn tuyến 30 km, nằm gọn trong địa giới thành phố Hà Nội.

quan nam tu liem ha tang va tien ich (ky 1)

Đại lộ Thăng Long

Tuyến quốc lộ 32 (đường Hồ Tùng Mậu), là phân giới giữa quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm cũng là một tuyến đường huyết mạch của Hà Nội. Đặc biệt, tuyến đường sắt trên cao Nhổn-ga Hà Nội đang gấp rút thi công cũng chạy dọc theo tuyến đường này. Tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội gồm 8 km đường trên cao qua các ga Nhổn - Minh Khai - Phú Diễn - Cầu Diễn - Lê Đức Thọ - ĐH Quốc gia - Chùa Hà - Cầu Giấy và đi ngầm dài 3,5 km qua ga Kim Mã - Cát Linh - Văn Miếu - Ga Hà Nội.

Ngoài ra, với tốc độ đô thị hóa nhanh, quỹ đất rộng lớn, chi phí giải phóng mặt bằng không cao do đó, quận Nam Từ Liêm có điều kiện thuận lợi trong việc quy hoạch giao thông để trở thành một quận có hạ tầng giao thông đồng bộ và hiện đại. Trên địa bàn quận, các phường hiện đã có hạ tầng hoàn chỉnh như Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Mễ Trì.. đều có những con đường rộng rãi, thoáng đãng.

Một ưu thế khác của quận Nam Từ Liêm là không phải đối phó với tình trạng ngập lụt tại các tuyến giao thông trên địa bàn do đây là vùng đất khá cao so với địa hình chung của Hà Nội và hệ thống thoát nước được thiết kế bài bản hơn so với các quận cũ trong nội thành.

Trái ngược với hệ thống thoát nước, hệ thống cấp nước cho địa bàn quận Nam Từ Liêm lại gây nhiều phiên toái cho cư dân sống trên địa bàn. Nhà máy nước Sông Đà-Hòa Bình hiện đang cung cấp nước sạch cho khoảng 70.000 hộ dân tại Hà Nội trong đó có quận Nam Từ Liêm. Tuy nhiên, tình trạng thường xuyên vỡ đường ống đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới những người dân sử dụng nguồn nước này. Ngay hồi đầu năm 2015, hơn 70.000 hộ dân đã phải khốn đốn với tình trạng thiếu nước khi đường ống này vỡ lần thứ 10 kể từ khi đưa vào sử dụng.

quan nam tu liem ha tang va tien ich (ky 1)

Người dân khu CT1 Khu đô thị Mỹ Đình đi lấy nước

Bên cạnh đó, ngoài các khu vực đã hoàn thiện thì Nam Từ Liêm vẫn còn những khu vực khá thưa thớt do đây vốn là một vùng đất nông nghiệp thuần túy. Bộ mặt đô thị mặc dù có những chuyển động nhanh nhưng chưa đồng bộ, tình trạng chăn thả gia súc trên các tuyến đường hiện đại vẫn thường xuyên diễn ra gây ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị cũng như an toàn giao thông.

quan nam tu liem ha tang va tien ich (ky 1)

Gia súc thả rông trên đường Mễ Trì-Nam Từ Liêm

Tiện ích công cộng

Trên địa bàn quận có nhiều công trình kiến trúc hiện đại và quan trọng của thủ đô Hà Nội với không gian thoáng đãng và hiện đại có thể được sử dụng như những địa điểm vui chơi, tham quan như Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, bảo tàng Hà Nội, tòa nhà cao nhất Việt Nam Keangnam Hanoi Landmark Tower… .

Tuy nhiên, dù có quỹ đất rộng lớn nhưng hiện tại, trên địa bàn quận Nam Từ Liêm không có công viên nào.

Điểm này có thể được khắc phục được trong tương lai không xa khi Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt dự án BT xây dựng công viên và hồ điều hòa phía Bắc và phía Nam nghĩa trang Mai Dịch.

quan nam tu liem ha tang va tien ich (ky 1)

Công viên phía Bắc và phía nam Nghĩa trang Mai Dịch sắp được triển khai

Dư án này có quy mô hơn 15ha thuộc phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy và Mỹ Đình, huyện Từ Liêm. Dự án bao gồm phần đất khu công viên phía Bắc, phía Nam nghĩa trang Mai Dịch, một phần diện tích đất đường Hồ Tùng Mậu và diện tích đất đường quy hoạch phía Nam. Dự án dự kiến sẽ bắt đầu được triển khai vào quý 3/2015.

Hệ thống bệnh viện

Trên địa bàn quận cũng không có sự hiện diện của bất kỳ bệnh viện lớn nào và các dự án hiện vẫn chưa thực sự rõ ràng.

Tuy nhiên, cư dân sống trên địa bàn có thể sử dụng một số cơ sở y tế gần đó, điển hình là Bệnh viện 19-8 và Bệnh viện E.

Nằm ở phần giáp ranh giữa quận Nam Từ Liêm và quận Cầu Giấy là bệnh viện 19-8. Hiện nay, Bệnh viện 19-8 là Bệnh viện Đa khoa hạng 1, đầu ngành của y tế Công an Nhân dân, với quy mô 600 giường bệnh, 41 khoa, phòng trung tâm, với gần 1000 cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên. Bệnh viện có nhiệm vụ khám chữa bệnh cho cán bộ chiến sỹ, công nhân viên công an, đối tượng bảo hiểm và nhân dân, tham gia y tế cộng đồng, nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến, làm nhiệm vụ quốc tế và các nhiệm vụ khác do lãnh đạo Bộ Công an, Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật giao phó.

quan nam tu liem ha tang va tien ich (ky 1)

Cách khoảng 2km là Bệnh viện E nằm trên đường Trần Cung, Cầu Giấy. Đây là bệnh viện đa khoa Trung ương trực thuộc Bộ Y tế được thành lập từ năm 1967. Đến nay, bệnh viện đã phát triển thành bệnh viện đa khoa tương đối hoàn chỉnh với 390 giường bệnh và 36 khoa phòng với chức năng nhiệm vụ: khám chữa bệnh, nghiên cứu khoa học, đào tạo cán bộ, hợp tác quốc tế, chỉ đạo tuyến và quản lý kinh tế y tế.

Địa điểm mua sắm

Cũng như nhiều khu vực khác của Hà Nội, trên địa bàn quận Nam Từ Liêm có khá nhiều chợ dân sinh, chợ “cóc”, chợ “đuổi”, các siêu thị và trung tâm thương mại.

Đáng chú ý nhất là Trung tâm thương mại Parkson Keangnam Hà Nội. Đây là Trung tâm thương mại nằm trong chuỗi các trung tâm thương mại Parkson tại Việt Nam. Tọa lạc tại tòa nhà cao nhất Việt Nam, đây đã từng được kỳ vọng sẽ trở thành địa điểm mua sắm cao cấp bậc nhất Hà Nội. Tuy nhiên, sau 3 năm kinh doanh, trung tâm thương mại này bất ngờ đóng cửa vào đầu năm 2015 với lý do liên tục thua lỗ.

quan nam tu liem ha tang va tien ich (ky 1)

Trung tâm Thương mại Parkson Keangnam nay đã tạm ngừng hoạt động

Ngoài ra, nằm cư dân sống trên địa bàn quận có thể sử dụng dịch vụ tại Trung tâm thương mại Big C Thăng Long tọa lạc tại 222 Trần Duy Hưng, nằm trên phân giới giữa quận Nam Từ Liêm và Cầu Giấy. Trung tâm thương mại này gồm 2 tầng, siêu thị Big C chiếm toàn bộ tầng trên và tầng trệt là 100 cửa hiệu bán các nhãn hiệu nổi tiếng. Siêu thị có đầy đủ các mặt hàng trong, ngoài nước và hàng mang thương hiệu Big C. Đây là siêu thị bán lẻ lớn nhất Thủ đô, là sự kết hợp của hệ thống cửa hàng bán lẻ với gian bán thực phẩm lấy thẳng từ nhà sản xuất nhằm cung cấp hàng hóa chất lượng cao với giá cả hợp lý.

Một đặc điểm riêng của khu vực quận Nam Từ Liêm là có hàng loạt nhà hàng, siêu thị mini mang phong cách Hàn Quốc nằm trong khu đô thị Mỹ Đình. Tại đây, người dân có thể được thưởng thức tất cả các món ăn truyền thống cũng như mua sắm các mặt hàng có xuất xứ từ Hàn Quốc.

Hệ thống trường học

Quận Nam Từ Liêm là khu vực tập trung khá nhiều trường học, đặc biệt là các trường học ngoài công lập với nhiều trường đạt tiêu chuẩn quốc tế. Có thể nói, hệ thống trường học ngoài công lập quy tụ trên địa bàn quận với mật độ lớn nhất trên địa bàn Hà Nội.

quan nam tu liem ha tang va tien ich (ky 1)

Trường Quốc tế Việt Úc có trang thiết bị hiện đại

Cụ thể, trên địa bàn quận có 17 trường tiểu học, 16 trường trung học cơ sở và 11 trường trung học phổ thông. Trong đó, có khá nhiều trường theo tiêu chuẩn quốc tế tập trung chủ yếu tại khu vực Mỹ Đình với học phí tương đối đắt đỏ như Trường Việt Úc, Lomonoxop, Olympia, Marie Curie, Đoàn Thị Điểm, Lê Quý Đôn…

Bài viết bạn quan tâm


Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết
Cơ quan thẩm quyền cấp một số loại giấy phép xây dựng Đà Nẵng được điều chỉnh lại theo Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố.
4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt 4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt
Những năm gần đây, Việt Nam trở thành thỏi nam châm hút khách thuê bất động sản công nghiệp. Dưới đây là những lý do chính khiến bất động sản công nghiệp Việt Nam tăng nhiệt và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.
Giá chung cư TPHCM vẫn tăng trong năm 2018 Giá chung cư TPHCM vẫn tăng trong năm 2018
Giá chung cư TPHCM vẫn đang tăng đều đặn và phát triển khá bền vững, trong khi phân khúc đất nền đã có dấu hiệu chững lại từ tháng 5.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam