Quản lý nhà chuyên dụng đang gây thất thoát lớn cho ngân sách

(Thứ Ba, 28/08/2012 | 15:26)
Tổng quỹ nhà nhà nước cho thuê để sử dụng vào mục đích kinh doanh, dịch vụ và các mục đích khác không phải nhà ở trên địa bàn TP (còn được gọi là quỹ nhà chuyên dụng) hiện có 1.075 địa điểm cho 892 đơn vị, tổ chức thuê sử dụng với diện tích nhà là 189.354m2 và đất là 183.091m2, thuộc sự quản lý của Cty quản lý và phát triển nhà Hà Nội.
Quản lý nhà chuyên dụng đang gây thất thoát lớn cho ngân sách
Quản lý nhà chuyên dụng đang gây thất thoát lớn cho ngân sách


quan ly nha chuyen dung dang gay that thoat lon cho ngan sach

Thông tin trên được Sở Xây dựng Hà Nội cho biết ngày 26.8.


Quỹ nhà chuyên dụng này phần lớn có quy mô nhỏ lẻ, nguyên là nhà ở, vị trí xen kẽ với nhà ở của dân... tập trung phần lớn ở 2 quận Hoàn Kiếm và Hai Bà Trưng, được xây dựng trước năm 1954, nên chất lượng đã xuống cấp.


Theo Ban Pháp chế HĐND TP, với giá cho thuê như hiện nay với nhà chuyên dụng đã gây thất thoát lớn cho ngân sách nhà nước. Hiện việc quản lý nhà chuyên dụng vẫn mang tính bao cấp, giá thuê nhà' target='_blank'>cho thuê nhà thấp hơn giá thị trường.


Trước năm 2008, giá cho thuê chỉ có 4.000 đồng/m2/tháng; từ 2008 đến nay, thực hiện theo quyết định của UBND TP là 80.000 đồng/m2/tháng.


Nhiều đơn vị thuê đã vi phạm hợp đồng thuê nhà như chuyển nhượng nhà thuê, cho thuê lại dưới hình thức liên doanh, giao khoán nhà cho cá nhân xử lý, chuyển sang làm nhà ở, bị chiếm dụng, kiện đòi nhà... thường tập trung ở các tổ hợp tác, HTX, doanh nghiệp nhà nước đã có sự thay đổi về tổ chức như tách, nhập...


Đặc biệt, liên quan đến nhà chuyên dụng, hiện có 342 địa điểm chưa ký lại hợp đồng thuê nhà do những nguyên nhân vi phạm trên và 91 địa điểm do cơ quan hành chính sử dụng có vi phạm như sử dụng sai mục đích, cho thuê lại.


Để xử lý những tồn tại, các cơ quan liên ngành đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra; kết thúc đều có đề xuất phương án xử lý. Tuy nhiên, cơ quan có thẩm quyền chưa giải quyết triệt để những sai phạm.

Bài viết bạn quan tâm


Hà Nội vẫn loay hoay chuyện cải tạo chung cư cũ Hà Nội vẫn loay hoay chuyện cải tạo chung cư cũ
Chương trình cải tạo, nâng cấp chung cư cũ đã được Hà Nội đưa ra từ hơn 10 năm trước, nhưng đến nay vẫn đang dậm chân tại chỗ vì gặp nhiều vướng mắc. Trong đó phải kể đến vòng xoáy lợi ích của các bên liên quan.
TP.HCM: Điểm “nóng” đất nền bất ngờ hạ nhiệt TP.HCM: Điểm “nóng” đất nền bất ngờ hạ nhiệt
Sau thời gian dài bùng cơn sốt đất, thị trường đất nền vùng ven TP.HCM bỗng dưng có dấu hiệu quay đầu giảm giá. Nhiều nhà đầu tư mua lướt sóng “thoát hàng” không kịp thị trường nên buộc phải chuyển nhượng, hoặc cắt lỗ.
Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo
Sau hàng loạt hoạt động kiểm tra rà soát, thanh tra TP.HCM đã công bố nhiều vị trí đất công bị sử dụng tùy tiện trong thời gian dài. Đặc biệt ở khu vực quận 6, Công ty CP Đầu tư Bình Phú và Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích là hai công ty được giao quyền quy hoạch sử dụng không đúng mục đích.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam