Quản lý ngân hàng thương mại Nhà nước : Cẩn tắc vô ưu !

(Thứ Hai, 19/07/2010 | 08:15)
Sau vụ hoãn nợ của Dubai World cuối năm 2009, vấn đề tài chính ở bất kỳ tập đoàn hay DN lớn nào cũng sẽ là sự kiện rất lớn, vì vấn đề sẽ ảnh hưởng đến an ninh tài chính quốc gia. Tại VN, sự kiện về quản lý tài chính ở một tập đoàn DNNN lớn gần đây đang nhắc nhở cả xã hội cần quan tâm đến nơi hiện đang tập trung hàng ngàn tỷ đồng của nhà nước và xã hội – đó là các ngân hàng thương mại nhà nước (NHTMNN).
Quản lý ngân hàng thương mại Nhà nước : Cẩn tắc vô ưu !
Quản lý ngân hàng thương mại Nhà nước : Cẩn tắc vô ưu !

quan ly ngan hang thuong mai nha nuoc can tac vo uu !
Vốn tự có của các NHTMNN đạt khoản 110 ngàn tỷ đồng,chiếm khoảng 39% vốn tự có của cả hệ thống


Mong cho không bất kỳ sự kiện xấu gì ở nơi này, nhưng “cẩn tắc vô ưu” chắc chắn không phải là thừa trong nguyên tắc quản lý thận trọng.

Tài sản lớn, rủi ro lớn

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, 4 NHTMNN (tính cả các NHTM mới chỉ cổ phần hóa phần rất nhỏ), tổng tài sản ước tới 1.300 tỷ đồng, chiếm 49% tài sản của cả hệ thống NHTM và chiếm tới 75% GDP của VN. Vốn tự có của các NHTMNN đạt khoản 110 ngàn tỷ đồng, chiếm khoảng 39% vốn tự có của cả hệ thống. Như vậy về phương diện tài sản, nơi đây tập trung rất lớn tài sản của nhà nước và của nhân dân. Hoạt động tiền tệ ở khu vực NHTMNN này (như huy động, cho vay, đầu tư...) kéo theo sự chu chuyển hàng ngàn tỷ đồng... Sự tập trung và vận động rất năng động của tài sản như vậy, theo kinh nghiệm và thực tế cho thấy là rất dễ thất thoát theo nhiều cách thức khác nhau và có khi không lường tới.

Bình thường, chỉ sau khi có thanh tra, kiểm tra, các cơ quan này có thông báo thì người ta mới có thể biết được sự thất thoát ở nơi này, hay nơi khác, giá trị ít hay nhiều và có liên quan đến cá nhân này, tập thể kia ... Và dĩ nhiên, khi đó thì mọi việc đã rồi và việc nói lại không có ích. Theo nguyên tắc tài chính ngân hàng, việc phòng tránh thường được khuyến khích đưa ra trước. Theo nguyên tắc này và nếu so sánh hoạt động chi tiêu tài chính ở các NHTMNN hiện nay, ở VN với một số TCty lớn vừa có vấn đề về tài chính thì ta lại thấy đáng cần phải cảnh báo nhằm ngăn chặn nguy cơ thất thoát tài sản của nhân dân, nhà nước hoặc những hệ lụy khác:

Rủi ro chuyển đổi, cổ phần hóa NHTMNN: Sự kiện vừa qua, không biết ai là người quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại VCB (Ngân hàng Ngoại thương VN) rõ ràng là một minh chứng về lỗ hổng đáng chú ý. Vấn đề tăng vốn VCB mà chỉ bán cổ phần cho nhà đầu tư tư nhân – làm giảm tỷ lệ nắm giữ của nhà nước tại VCB, là bài học về mài mòn tài sản nhà nước. Vấn đề NHTMNN khi bước vào cổ phần hóa nhưng chưa có cơ chế quản lý tài chính phù hợp và các NHTMNN đã tăng lương ồ ạt lên mức rất cao, bất chấp tình hình nền kinh tế VN khó khăn và cả thế giới đã và đang lên tiếng về các CEO lương cao cũng có thể được coi là rủi ro khi chuyển đổi NHTMNN.

Rủi ro đầu tư góp vốn tràn lan: Có rất nhiều NHTMNN đầu tư vào hàng ngàn trụ sở, chi nhánh. Thực tế cho thấy, nếu TCty khác đầu tư vào những con tàu “TITANIC” rất lớn để rồi con tàu đó không có nơi cập bến thì có NHTMNN lại đầu tư vào rất nhiều trụ sở chính. Trụ sở chính hiện tại và trụ sở chính tương lai - đó là các cao ốc cao nhất nhì trong nước. Người ta cũng không hiểu tại sao NHTM huy động vốn đề phục vụ sản xuất thì thấy hầu như phục vụ xây trụ sở tràn lan từ nam tới bắc ? Có NHTMNN đang xây trụ sở chính diện tích hàng ngàn ha, lại mua thêm hàng ngàn ha đất nữa để xây trụ sở chính cho năm 2020 ? Thực tế cho thấy, nếu NHTM phát triển theo kiểu mô hình “bánh vẽ” (xây ra những trụ sở rất lớn để huy động được thật nhiều vốn), thì mức độ nguy hiểm còn hơn ở khu vực DN sản xuất.

Nếu có TCty tham gia hàng trăm dự án đất đai, góp vốn vào nhiều Cty khác... thì đây NHTMNN cũng không hề kém bằng việc góp vốn vào NHTM này, liên doanh khác; đầu tư mua hàng ngàn ha đất mà cũng đã từng có nguy cơ mất hàng ngàn tỷ đồng...

Rủi ro quản trị. Mô hình TCty, hay NHTMNN có hội đồng quản trị là đảm bảo sự quản trị thận trọng. HĐQT là cơ quan thẩm quyền chung. Việc đưa ra các quyết định theo mô hình này là quyết định của tập thể, Chủ tịch HĐQT là người thay mặt HĐQT ký các giấy tờ (văn bản thể hiện ý trí của HĐQT). Việc tiếm quyền của Chủ tịch HĐQT ở NHTMNN dưới cách thức này hay cách thức khác (hoặc bất kỳ lý do gì dẫn đến tình trạng không đảm bảo tính nguyên tắc tập thể trong hoạt động của HĐQT) sẽ là nguy cơ dẫn đến thất thoát hoặc không an toàn hoặc mất an ninh tài chính ở NHTMNN – nơi tập trung nhiều tài sản của xã hội. Trên thực tế, khảo sát cho thấy, có NHTMNN chủ tịch HĐQT dường như làm hết mọi việc, thậm chí làm thay cả Tổng Giám đốc. Trên góc độ quản lý tài sản, việc tập quyền như vậy không phải là tốt mà lại chứa đựng nguy cơ rủi ro về tài sản. Một số chuyên gia quản lý cho rằng, hoạt động ngân hàng cần phải đảm bảo đúng trình tự, quy trình – những gì trái với quy trình hay không đảm bảo quy trình đều có thể dẫn đến rủi ro hoạt động.

Gia đình giữ tay hòm chìa khóa DN nhà nước


Người VN hàm ý rằng, nếu những người có liên quan cùng tham gia quản lý DN nhà nước thì sẽ rất rủi ro. Luật VN cũng đưa ra các điều khoản hạn chế này, nhưng trong thực tế DN VN người ta vẫn lách theo cách này hay cách khác. Theo phản ánh cho thấy, ở TCty kia, ông chủ tịch HĐQT tìm cách đưa con trai trẻ măng vào chức danh quản lý cao cấp (phó tổng giám đốc). Theo ý kiến của nhiều chuyên gia quản lý, bất luận có hay không có sự thông đồng nào giữa hai bố con thì về hình thức, “hai bố con cùng giữ tay hòm chìa khóa Cty” thì đều chứa đựng nguy cơ mất an toàn tài sản cho nhà nước. Khảo sát ở NHTMNN cũng thấy có hiện tượng rất tương đồng, bố làm chủ tịch HĐQT, bổ nhiệm con rể làm tổng giám đốc Cty con, quản lý hàng ngàn tỷ đồng. Điều đáng quan tâm là giữa hay định chế này có quan hệ tài chính rất lớn với nhau hàng ngày, với doanh số hàng trăm tỷ đồng. Qua quá trình kiểm toán vừa qua, ý kiến của kiểm toán cho rằng, có khá nhiều giao dịch giữa ngân hàng và Cty con không mang tính thương mại thực sự. Điều này, được một số chuyên gia kiểm toán giải thích, “theo các giao dịch phi thương mại đó (non-armslenght transactions) thì rõ ràng, tài sản nhà nước đang không được quản lý chặt chẽ và minh bạch”.

Bài viết bạn quan tâm


Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết
Cơ quan thẩm quyền cấp một số loại giấy phép xây dựng Đà Nẵng được điều chỉnh lại theo Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố.
4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt 4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt
Những năm gần đây, Việt Nam trở thành thỏi nam châm hút khách thuê bất động sản công nghiệp. Dưới đây là những lý do chính khiến bất động sản công nghiệp Việt Nam tăng nhiệt và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.
Giá chung cư TPHCM vẫn tăng trong năm 2018 Giá chung cư TPHCM vẫn tăng trong năm 2018
Giá chung cư TPHCM vẫn đang tăng đều đặn và phát triển khá bền vững, trong khi phân khúc đất nền đã có dấu hiệu chững lại từ tháng 5.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam