Quận 7: Hồ sơ nhà, đất nộp tại quận, khỏi qua phường

(Thứ Hai, 23/06/2008 | 10:56)
Năm tháng đầu năm nhận hơn 16.500 hồ sơ nhà, đất các loại, đã giải quyết hơn 16.000 hồ sơ (đạt 96%).
Quận 7: Hồ sơ nhà, đất nộp tại quận, khỏi qua phường
Quận 7: Hồ sơ nhà, đất nộp tại quận, khỏi qua phường

UBND quận 7 (TP.HCM) cho biết từ giữa tháng 6, quận bắt đầu thí điểm giải quyết 20 loại hồ sơ nhà, đất theo cơ chế liên thông một cửa tại ba phường Tân Hưng, Tân Thuận Đông và Bình Thuận.

Đó là hồ sơ xin phép xây dựng, xin cấp giấy chứng nhận, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp số nhà, chuyển quyền sử dụng đất, chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...Người dân chỉ nộp và nhận hồ sơ tại một đầu mối duy nhất là UBND quận, không phải qua phường rồi đến quận như trước kia.

Đối với các hồ sơ có liên quan đến nghĩa vụ thuế, quận cũng sẽ liên thông với cơ quan thuế để người dân khỏi phải đi nộp hồ sơ tính thuế. Đến ngày hẹn ghi trên biên nhận, người dân đến văn phòng UBND quận, cầm phiếu thông báo thuế qua kho bạc nhà nước đóng tiền rồi quay về văn phòng UBND quận để nhận kết quả.

Cơ chế này khắc phục được những khuyết điểm của cơ chế “một cửa, một dấu” trước kia (thiếu sự liên thông giữa các cơ quan giải quyết hồ sơ, người dân khó kiểm tra tình hình thụ lý, kiểm tra kết quả...).

Ông Lê Văn Thành - Phó Chánh văn phòng UBND quận 7 cho biết thực hiện theo cơ chế mới, người dân sẽ kiểm soát được tình hình giải quyết hồ sơ của mình đang ở giai đoạn nào, chậm trễ hay đúng tiến độ. Có rất nhiều cách để kiểm tra, người dân có thể quét mã vạch hồ sơ để xem trên máy ở cổng UBND quận, nhắn tin, gọi tổng đài hoặc tra cứu kết quả trên website quận: www.quan7.hochiminhcity.gov.vn.

Trong năm tháng đầu năm nay, quận 7 đã nhận hơn 16.500 hồ sơ nhà, đất các loại, đã giải quyết hơn 16.000 hồ sơ (đạt 96%). Đến cuối năm nay, cơ chế một cửa liên thông đối với hồ sơ nhà, đất sẽ được triển khai cho tất cả các phường của quận.

Cách làm của quận 7 gần giống một số quận như Tân Bình, Gò Vấp... Tuy nhiên, quận Tân Bình chưa liên thông từ phường đến quận. Một số nơi khác chỉ áp dụng cơ chế liên thông một cửa cho hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở.


Bài viết bạn quan tâm


Dừng xây nhà hát 1,5 tỷ: “Nghèo thì đừng học làm sang” Dừng xây nhà hát 1,5 tỷ: “Nghèo thì đừng học làm sang”
Vừa qua, HĐND TP.HCM đã thông qua dự án xây dựng nhà hát 1,5 tỷ ở Thủ Thiêm vì đất đai và nguồn vốn đã bố trí xong. Tuy nhiên, phần đông người dân tỏ ra phẫn nộ việc xây nhà hát này và đề nghị hủy bỏ để xây sau cũng chưa muộn.
Giải mã cơn sốt đất bất thường tại Hòa Liên Giải mã cơn sốt đất bất thường tại Hòa Liên
Cơn sốt đất bất thường tại Hòa Liên (Đà Nẵng) đã khiến khu tái định cư Hòa Liên bỗng dưng tấp nập, “cò” đất kiếm lời hàng trăm triệu mỗi giao dịch.
Chung cư Sài Gòn và những bí mật lạ đời - Kỳ 1: Tuy chật mà vui Chung cư Sài Gòn và những bí mật lạ đời - Kỳ 1: Tuy chật mà vui
Xây dựng trước giải phóng năm 1975, đến nay, chung cư Ngô Gia Tự (Quận 10) đã xuống cấp trầm trọng. Những câu chuyện, cuộc đời được chia sẻ tại đây mang đến nhiều thông điệp cuộc sống.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam