Quá 50% vốn FDI đổ vào nhà đất

(Thứ Sáu, 26/09/2008 | 10:27)
Không chỉ gom cổ phiếu, khối ngoại còn mua sỉ căn hộ bằng vốn góp. Tỷ suất lợi nhuận đầu tư vào bất động sản tại Việt Nam được đánh giá là hấp dẫn nhất tại châu Á hiện nay.
Quá 50% vốn FDI đổ vào nhà đất
Quá 50% vốn FDI đổ vào nhà đất

Sáu tháng trở lại đây thị trường bất động sản Việt Nam chứng kiến sự lấn sân dữ dội của các nhà đầu tư nước ngoài.

Đồng loạt tung vốn

Trong lúc thị trường bất động sản Việt Nam rơi vào giai đoạn thoái trào, các chủ đầu tư nội co lại, người mua án binh bất động, ngân hàng thắt chặt các khoản vay... thì nhiều nhà đầu tư ngoại gia tăng mua vào. Rõ nhất là dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Trên bình diện cả nước, từ đầu năm đến nay vốn FDI gần 48 tỷ USD thì có hơn hơn 50% rót vào địa ốc. Ngay tại TP.HCM, vốn FDI thu hút được gần tám tỷ USD thì gần 90% là chảy vào đất.

Tại cuộc hội thảo hôm 24-9 về thị trường bất động sản Việt Nam, đại diện cho hơn 70 tập đoàn bất động sản đến từ nhiều quốc gia cũng nhận định đây là thời kỳ gom bất động sản đối với nhà đầu tư ngoại.

Ông Bradley C. Lalonde - Tổng Giám đốc Công ty liên doanh Quản lý đầu tư BIDV cho biết lúc này đang là giai đoạn trũng của thị trường nhà đất Việt Nam. Hầu hết đơn vị phát triển bất động sản trong nước đang phải co cụm lại vì không bán được hàng, thiếu vốn... Và cái khó của doanh nghiệp nội lại là cơ hội cho khối ngoại thâu tóm các dự án (dự án đã giải phóng xong mặt bằng, thủ tục pháp lý hoàn chỉnh - PV).

Là người theo dõi sát sao diễn biến kênh nhà đất, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM thừa nhận doanh nghiệp phát triển bất động sản trong nước đang đối mặt với quá nhiều khó khăn. “Lạm phát và tín dụng ngân hàng thắt chặt đang đặt doanh nghiệp trong nước vào tình thế báo động đỏ. Lợi dụng các chủ đầu tư nội thiếu vốn, dự án triển khai chậm, các nhà đầu tư ngoại nhảy vào đàm phán, ép giá để mua. Một vài dự án căn hộ tại quận 7, Nhà Bè giá thành một mét vuông xấp xỉ 1.000 USD, hiện khối ngoại trả xuống còn khoảng 700 USD/m2” - ông Châu cho biết.

Bên cạnh vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài chảy vào đất thì dòng vốn ngoại gián tiếp cũng tìm đến dự án bất động sản. Rất nhiều tập đoàn, công ty quản lý quỹ nước ngoài thông qua việc mua lại cổ phần hoặc góp vốn vào các doanh nghiệp nội có đất để nhảy vào kênh bất động sản. Không chỉ gom cổ phiếu các công ty kinh doanh địa ốc trên sàn chứng khoán, khối ngoại còn thỏa thuận mua sỉ căn hộ bằng phần vốn góp trong công ty cổ phần mới thành lập.

Người mua gặp thời

Nhận định về thị trường bất động sản sắp tới, ông Lê Hoàng Châu cho biết khó khăn sẽ còn kéo dài chứ không hồi phục vào cuối năm 2009 như một số chuyên gia phân tích. Cơn bão tài chính ở Mỹ hiện nay ít nhiều sẽ còn ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Việt Nam một thời gian nữa. Với việc nhà đầu tư ngoại rót tiền vào nhiều, ông Châu cho rằng sự tham gia của khối này sẽ khiến thị trường bớt lạnh, vì các dự án đang chậm tiến độ sẽ được bơm vốn. Ông Châu cho rằng thị trường bất động sản đang thể hiện hai bộ mặt. Các chủ đầu tư thì khó khăn, người mua thì đang gặp thời.

Ông Bradley C. Lalonde cho biết vốn ngoại đang vào đất nhiều vì thị trường nhà đất Việt Nam còn quá nhiều tiềm năng. Như thu nhập của người dân Việt Nam đang gia tăng mạnh mẽ và tầng lớp trung lưu trong xã hội ngày càng nhiều. Mặt khác, 2/3 dân số Việt Nam ở độ tuổi rất trẻ - dưới 30 tuổi, họ cần mua nhà nhiều. Nhu cầu lớn như vậy hứa hẹn khoản lợi nhuận hấp dẫn nên nguồn vốn ngoại vẫn chảy mạnh vào đất.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam