Phương án nào cho khu Nguyễn Công Trứ?

(Thứ Năm, 24/04/2008 | 08:26)
Lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội yêu cầu đến tháng 10 phải trình được phương án tạm cư và phương án thi công cải tạo khu tập thể Nguyễn Công Trứ.
Phương án nào cho khu Nguyễn Công Trứ?
Phương án nào cho khu Nguyễn Công Trứ?

Còn nhiều tranh cãi

Theo đề nghị của Công ty Nhà số 7, việc giải phóng mặt bằng, di chuyển dân và các cơ quan hiện đang định cư tại đây phải thực hiện theo kiểu cuốn chiếu.

Nghĩa là làm theo nguyên tắc: xây công trình – tạm di chuyển dân cư sang nhà mới – phá dỡ công trình cũ – xây công trình mới – lại di chuyển dân cư… và cứ tiếp tục như vậy cho đến khi hoàn thành dự án.

"Làm từng phần như vậy sẽ khắc phục được việc di chuyển giải phóng mặt bằng toàn bộ dân cư, không làm xáo trộn đời sống sinh hoạt và quỹ nhà hỗ trợ di chuyển cũng như nguồn vốn đầu tư", đại diện Công ty Nhà số 7 lập luận.

Khi thuyết trình về phương án cải tạo, Công ty này cho biết sẽ dành khoảng 26.272 m2 trong tổng số 57.000 m2 để xây nhà ở, 20.380 m2 làm bãi đỗ xe, 18.000 m2 để xây khu hỗn hợp, 2.500 m2 xây khu nhà trẻ mẫu giáo. Tổng mức đầu tư khoảng 5.000 tỷ đồng.

Phó giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Đỗ Viết Chiến nêu ý kiến: Theo thiết kế cũ với diện tích như vậy chỉ đủ đáp ứng cho 4.000 dân. Tuy nhiên, theo điều tra xã hội học mới nhất thì số dân ở đây đã lên tới hơn 9.000 người. Thật không dễ tìm được nơi đáp ứng nhu cầu tái định cư cho ngần ấy người.

Chính vì vậy, cũng có ý kiến tính đến các chuyện tái định cư ở ngoại vi thành phố. Nhưng xem ra, phương án này rất khó khả thi vì qua khảo sát, hầu hết các hộ dân không đồng tình.

Một khó khăn cũng đang được tranh luận khá gay gắt khi chủ đầu tư đề xuất xây một số lô nhà cao 29 tầng nhưng có lẽ cũng không được chấp thuận bởi theo quy chuẩn về độ cao đã được thông báo là các toà nhà này không được cao hơn toà nhà Vincom (khoảng 25 tầng).

Trước những vướng mắc này, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Chủ tịch UBND Quận Hai Bà Trưng đề xuất: Sẽ tái định cư tại chỗ cho hơn 10.000 dân. Và dự án sẽ không gia tăng các căn hộ nhằm cân đối định mức các dịch vụ công cộng trong thiết kế.

Ông Hiếu kiến nghị thành phố sớm có cơ chế để triển khai thực hiện, vì hiện tại tâm lý người dân đang lo lắng.

Quan ngại kinh phí

Bàn về dự án này, đại diện Sở Kế hoạch Đầu tư không khỏi quan ngại khi đề cập tới cơ chế tài chính cho dự án. Dự kiến số tiền đầu tư vào khoảng 5.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo dự toán mà chủ đầu tư đề xuất thì nguồn vốn mất cân đối khoảng 700 tỷ đồng. Điều này làm nhiều người nghi ngờ tính khả thi của dự án.

Phó giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Thế Hùng đề xuất: Để sớm thu hồi vốn và cũng là giúp Nhà nước giảm nhẹ gánh nặng ngân sách bù đắp, tại diện tích dôi dư nên xây dựng thêm các căn hộ cao cấp để bán.

Có ý kiến cho rằng, Thành phố nên có chính sách hỗ trợ, ưu đãi về đất đai, thuế cho doanh nghiệp và tất cả những chi phí về hạ tầng kỹ thuật, từ chi phí chuẩn bị xây dựng, giải phóng mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật khung, hạ tầng kỹ thuật bên ngoài.

Còn Nhà nước sẽ chi phí toàn bộ; đối với các công trình xã hội, nhà nước có thể xem xét hỗ trợ còn những nội dung có khai thác thu phí thì kêu gọi xã hội hoá.

Bài viết bạn quan tâm


Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành
UBND Hà Nội vừa đưa ra hàng loạt vấn đề liên quan đến việc di dời trụ sở các cơ quan hành chính, trong đó có tình trạng các bộ, ngành sau khi di dời vẫn “ôm” quỹ đất công nội thành, không chịu trả lại cho quy hoạch đô thị. TP Hà Nội cũng mong muốn có thể đưa ra chế tài “ép” các bộ ngành giao trả “đất vàng”.
Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM
Người dân khá bức xúc về chính sách bồi thường, thu hồi đất mới được ban hành trên địa bàn TP. HCM. Nguyên nhân chính là do giá bồi thường thấp hơn giá thị trường và những trường hợp không đủ điều kiện được bồi thường, hoặc tiền bồi thường nhận quá ít, được nhận hỗ trợ đủ để mua suất tái định cư tối thiểu.
Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT? Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT?
Nhiều tuyến đường mới sắp thi công theo dự án BT (đổi hạ tầng lấy đất) có kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng/km dù không nằm ở các quận trung tâm Hà Nội. Thời gian qua dư luận đã nhiều lần lên tiếng vì dự án này tiềm ẩn nhiều nguy cơ thất thoát tài sản công, tuy nhiên hàng loạt tuyến đường vẫn thi nhau mọc lên.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam