Phức tạp chuyện trả lại tiền căn hộ

(Thứ Sáu, 01/02/2008 | 16:46)
Hơn nửa tháng kể từ khi Sở Xây dựng TP HCM yêu cầu các chủ đầu tư huy động vốn của khách hàng trả lại tiền, một số nơi vẫn chưa thực hiện. Vấn đề chưa ngã ngũ vì vẫn còn nhiều luồng ý kiến khác nhau. Một khách hàng đăng ký mua căn hộ đợt 3 (ngày 19/10) cho biết ngay sau khi có thông tin dự án The Vista trả tiền lại khách hàng, anh đã liên lạc với chủ đầu tư nhưng được trả lời là chưa có. Một nhân viên của công ty giải thích
Phức tạp chuyện trả lại tiền căn hộ
Phức tạp chuyện trả lại tiền căn hộ

Hơn nửa tháng kể từ khi Sở Xây dựng TP HCM yêu cầu các chủ đầu tư huy động vốn của khách hàng trả lại tiền, một số nơi vẫn chưa thực hiện. Vấn đề chưa ngã ngũ vì vẫn còn nhiều luồng ý kiến khác nhau.

Một khách hàng đăng ký mua căn hộ đợt 3 (ngày 19/10) cho biết ngay sau khi có thông tin dự án The Vista trả tiền lại khách hàng, anh đã liên lạc với chủ đầu tư nhưng được trả lời là chưa có. Một nhân viên của công ty giải thích rằng hiện phải chờ chủ trương của UBNDTP, khi nào có công ty sẽ thông báo đến từng khách hàng.

Theo kế hoạch vào ngày 15/11 ký hợp đồng và đóng tiền cọc 10% giá trị căn hộ, nhưng trước đó chủ đầu tư thông báo ngưng việc ký hợp đồng. "Từ đó đến nay tôi có gọi điện thoại hỏi thăm nhưng chủ đầu tư nói vẫn phải chờ", khách hàng này nói thêm.

Nhiều khách hàng khác cũng cho biết trong trường hợp UBND TP yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn trả tiền cọc thì họ sẽ chấp nhận lấy tiền lại. Còn nếu cho phép được chọn lựa thì họ vẫn muốn mua căn hộ tại dự án đã đặt cọc tiền.

Các tin liên quan
Lo sợ khi "được" trả lại tiền
Giá các dự án căn hộ TP HCM sẽ tăng
Ba dự án chung cư phải hoàn tiền
Dự án Sky Garden III cũng trong tình trạng tương tự. Theo lãnh đạo Công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng, đơn vị này đang chờ chủ trương của TP đối với 330 khách hàng đã đóng tiền, đăng ký mua căn hộ tại dự án. Còn đối với 180 khách hàng đã đặt tiền giữ chỗ tại dự án Blue Diamond, Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng cho biết đã hoàn trả xong tiền, mỗi người 30 triệu đồng.

Gần đây, có ý kiến cho rằng đây là giao dịch dân sự giữa các bên với nhau. Do vậy hiệu lực pháp lý của giao dịch trên hoàn toàn không thuộc thẩm quyền của cơ quan Nhà nước. Việc Sở Xây dựng yêu cầu hoàn trả tiền đặt cọc, tiền thành ý, tiền giữ chỗ của khách hàng mà các dự án The Vista, Sky Garden III và Blue Diamond có thể chưa đúng. Nếu thấy bị thiệt thòi, khách hàng có thể kiện lên tòa án để nhờ can thiệp. Trong khi đó cơ quan nhà nước vẫn bảo vệ quan điểm rằng đây thực chất là hình thức huy động vốn của khách hàng theo Luật nhà ở, do vậy phải điều chỉnh theo luật này.

Các chủ đầu tư đang chờ "phán quyết" cuối cùng của UBNDTP. Tuy nhiên trong công văn mới đây do Phó chủ tịch Nguyễn Thành Tài ký nêu rõ giao giám đốc Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp các sở ngành liên quan nghiên cứu các ý kiến đăng trên các báo trong thời gian gần đây về việc huy động vốn của khách hàng.Từ đó thống nhất phương án, biện pháp xử lý cụ thể, khả thi, phù hợp với qui định của Luật nhà ở và các qui định liên quan.

Trường hợp phát sinh những vướng mắc ngoài thẩm quyền thì Sở Xây dựng trực tiếp báo cáo, xin ý kiến của Bộ Xây dựng để giải quyết dứt điểm vụ việc. Lãnh đạo TP cũng lưu ý việc giải quyết phải đảm bảo lợi ích chính đáng cho nhà đầu tư cũng như lành mạnh hóa hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn TP.

Như vậy vấn đề này cho đến nay vẫn chưa có hướng giải quyết rõ ràng. Và vì vậy cả khách hàng và chủ đầu tư các dự án liên quan đều đang "sốt ruột", thấp thỏm chờ đợi quyết định cuối cùng của cơ quan chức năng.

Bài viết bạn quan tâm


Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam