Phó Thủ tướng yêu cầu hoàn thiện chính sách nhà ở

(Chủ Nhật, 25/07/2010 | 08:30)
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa yêu cầu Bộ Xây dựng cần nhanh chóng hoàn thiện cơ chế, chính sách và triển khai thực hiện việc đầu tư xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp trong 6 tháng cuối năm 2010.
Phó Thủ tướng yêu cầu hoàn thiện chính sách nhà ở
Phó Thủ tướng yêu cầu hoàn thiện chính sách nhà ở

Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Công ty Luật TNHH Đất Luật trả lời:

pho thu tuong yeu cau hoan thien chinh sach nha o

Theo ông/bà trình bày, chúng tôi chưa rõ căn hộ của mẹ của ông/bà (“căn hộ”) đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ hồng) chưa. Vậy, chúng tôi đưa ra hai giả định sau:

1. Nếu căn hộ đã được cấp sổ hồng, thì mẹ của ông/bà và người cậu của ông/bà (“người cậu”) tiến hành lập hợp đồng tặng cho (được công chứng/chứng thực); khai nộp lệ phí trước bạ, nộp thuế thu nhập cá nhận (nếu mẹ của ông/bà và người cậu không phải là chị em ruột), sau đó nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký quyền sử dụng đất cấp quận/huyện để đề nghị sang tên chủ sở hữu căn hộ cho người cậu. Hồ sơ gồm: (i) Đơn đề nghị cấp đổi sổ hồng, (ii) Hợp đồng tặng cho; (iii) Giấy chứng nhận sở hữu căn hộ, (iv) Giấy tờ liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với căn hộ , (v) Trích lục bản đồ địa chính (vi) Sơ đồ, bản vẽ xây dụng căn hộ (nếu có).

2. Nếu căn hộ chưa được cấp sổ hồng, thì giữa mẹ của ông/bà và Chủ đầu tư đang còn tồn tại một Hợp đồng góp vốn mua căn hộ hình thành trong tương lai (“Hợp đồng”), do vậy mẹ của ông/bà phải tiến hành thủ tục tặng cho quyền góp vốn mua căn hộ cho người cậu.

Trình tự và thủ tục như sau: (i) mẹ của ông/bà với người cậu ký hợp đồng tặng cho quyền góp vốn mua căn hộ (không phải công chứng/chứng thực); (ii) mẹ của ông/bà sẽ đi khai nộp thuế (nếu có) tại Chị cục thuế nơi có căn hộ; (iii) mẹ của ông/bà và người cậu đến Chủ đầu tư đề nghị làm thủ tục sang tên: Chủ đầu tư sẽ tiến hành thanh lý Hợp đồng đã ký với mẹ của ông/bà, và ký Hợp đồng trực tiếp với người cậu; (iv) sau khi người cậu được cho phép tiếp nhận quyền và nghĩa vụ mua căn hộ từ mẹ của ông/bà , Chủ đầu tư có nghĩa vụ nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ hồng cho người cậu

Các khoản chi phí phải đóng(đối với 2 trường hợp nêu trên) gồm: Lệ phí công chứng, chứng thực văn bản tặng, cho căn hộ; lệ phí cấp mới giấy chứng nhận sở hữu căn hộ; lệ phí trước bạ (0,5% giá trị quyền sở hữu căn hộ tính lệ phí trước bạ).

Chỉ đạo của Phó Thủ tướng được đưa ra sau khi xem xét các báo cáo của Bộ Xây dựng cũng như của các thành viên Ban chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản hồi đầu tháng 7/2010.

Theo đó, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Xây dựng cần sớm ban hành các chính sách đẩy mạnh việc cải tạo chung cư cũ, hư hỏng, xuống cấp gắn với cải tạo, chỉnh trang các khu vực dân cư cũ của đô thị. Các chính sách này cần bảo đảm tính pháp lý, khả thi, cũng như khuyến khích được việc giãn dân, tái định cư ra các khu đô thị mới, giảm mật độ dân cư trong khu vực trung tâm đô thị.

Bên cạnh đó, Bộ cũng cần chú ý đến việc tiếp tục hoàn thiện chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân, nâng cao hiệu quả quản lý đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân thuê của khối dân doanh.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, Bộ Xây dựng nên tranh thủ thu hút nguồn vốn ODA cho các dự án phát triển nhà ở, ưu tiên thực hiện các chương trình nhà ở góp phần phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khi hậu, nhà ở vùng ngập lũ.

Mặt khác, Phó Thủ tướng cũng cho rằng, Bộ cần đẩy mạnh hoạt động của các Ban Chỉ đạo địa phương trong việc triển khai các chương trình nhà ở trọng điểm.

Bộ Xây dựng chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính và Ngân hàng Phát triển Việt Nam nghiên cứu cơ chế khuyến khích hình thành các doanh nghiệp cho thuê nhà ở, từng bước đáp ứng nhu cầu thuê nhà ở của xã hội.

Song song với việc hoàn thiện hệ thống chính sách, theo ý kiến của Phó Thủ tướng, Bộ Xây dựng cũng phải rà soát, kiểm tra việc thực hiện cơ chế, chính sách về việc thực hiện thí điểm một số thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng đối với dự án khu đô thị mới, dự án khu nhà ở và dự án hạ tầng khu công nghiệp. Ngoài ra, Bộ cần chú ý kiểm tra việc thực hiện chương trình xây dựng ký túc xá cho sinh viên theo Quyết định số 65/2009/QĐ-TTg ngày 24/4/2009./.

Bài viết bạn quan tâm


Long An phạt những dự án chưa có giấy phép đã xây dựng Long An phạt những dự án chưa có giấy phép đã xây dựng
Vừa qua, nhiều dự án bất động sản tại Long An đã bị phạt hành chính vì chưa có giấy phép nhưng đã xây dựng, thậm chí rao bán khi chưa đủ điều kiện.
40ha đất Hà Nội đổi lấy con đường dài 2,85km 40ha đất Hà Nội đổi lấy con đường dài 2,85km
Theo quyết định mới nhất của UBND thành phố Hà Nội, tuyến đường Lê Trọng Tấn đến đường Vành đai 3 dài 2,85km sẽ được thực hiện theo hình thức BT. Dự kiến Thành phố Hà Nội sẽ dùng 40ha đất để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án.
Hà Nội vẫn loay hoay chuyện cải tạo chung cư cũ Hà Nội vẫn loay hoay chuyện cải tạo chung cư cũ
Chương trình cải tạo, nâng cấp chung cư cũ đã được Hà Nội đưa ra từ hơn 10 năm trước, nhưng đến nay vẫn đang dậm chân tại chỗ vì gặp nhiều vướng mắc. Trong đó phải kể đến vòng xoáy lợi ích của các bên liên quan.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam