Phố nhà không phép

(Chủ Nhật, 08/07/2007 | 00:00)
Trong khi các cơ quan chức năng TP HCM chưa xử lý xong hàng trăm căn nhà xây dựng không phép tại phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, thì tại quận 8, tình trạng xây dựng không phép cũng “bùng phát” mạnh. Việc xây dựng không phép còn có sự tham gia của chính một số cán bộ quận.
pho nha khong phep
Phố nhà không phép

Hẻm 37 đường Phú Định, phường 16, quận 8, từ lâu đã trở thành một dãy phố tự phát với những ngôi nhà xây không phép. Tại đây còn có những căn nhà khác đang xây dựng dở dang; những khu đất trống được đóng cọc phân lô, san lấp cát chuẩn bị xây dựng... Hỏi về giấy tờ của các căn nhà, một “cò” tại đây cho hay, chỉ có tờ kê khai năm 1999, bản photocopy giấy đỏ của chủ đất và quyết định xử phạt xây dựng không phép (XDKP). Nếu cần thiết sẽ ra UBND phường nhờ xác nhận việc mua bán.

Chủ các căn nhà XDKP đa số là “đầu nậu”. Họ tìm mua những khu đất trống, đất nông nghiệp tại các con hẻm với giá rẻ, sau đó san lấp, phân lô xây dựng nhà. Nhiều căn nhà đã có người mua. Theo những người dân xung quanh, từ năm 2006 đến nay, tình trạng XDKP diễn ra rất rầm rộ.

Không chỉ ở phường 16, tình trạng XDKP cũng diễn ra phổ biến ở phường 15. Tại các con hẻm trên đường Lưu Hữu Phước, có đến hàng chục “đầu nậu” chuyên kinh doanh nhà dạng này. Diện tích mỗi căn nhà trên dưới 30 m2, với giá 250-400 triệu đồng. Có “đầu nậu” xây dựng cùng lúc cả chục căn và giao hẳn cho các “cò” giao dịch với khách hàng.

Cán bộ quận cũng tham gia

So với những nơi khác, tại đường số 42, phường 16, việc XDKP diễn ra khá quy mô và công khai hơn. Khu vực gần Trường năng khiếu thể dục thể thao Nguyễn Thị Định, hàng chục căn nhà XDKP đã mọc lên. Một số căn nhà mặt tiền xây dựng khá quy mô, cao 2-3 tầng đã xây dựng xong, có người vào ở. Những căn còn lại bỏ trống hoặc đang xây dở dang. Phóng viên còn chứng kiến một cán bộ quản lý trật tự đô thị chạy xe vòng vòng vào khu vực, còn người thì dân vẫn mặc nhiên xây dựng.

Theo “kinh nghiệm” của những người dân tại đây, “cán bộ trật tự đô thị vô thì ngưng, đi thì mình cất, xong thì thôi chứ không ai đập phá gì đâu. Nhưng phải chi cho cán bộ 3-4 triệu đồng/căn”. Một người xây dựng nhà dở dang đang rao bán khẳng định, nếu đồng ý mua nhà, anh sẽ “bao” luôn đến khi công trình hoàn tất và có số nhà.

Phóng viên được hai người chào mời mua nhà. Một người tên Thanh, làm việc tại UBND phường 16 và một người tên Trung, làm việc tại Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 8. Căn nhà diện tích phía trước 3,5 m, phía sau 3,85 m, dài hơn 18 m, nằm chung một dãy với nhà ba căn khác được ra giá 350 triệu đồng.

Về giấy tờ căn nhà, ông Trung cho biết đã có quyết định xử phạt hành chính của phường, kê khai XDKP năm 2007 (có biên nhận) và đang xin số nhà, chờ ra quyết định tồn tại công trình. Không giấu giếm, ông Thanh nói khu đất trên do ông hùn vốn với ông Trung mua và thuê thợ xây hết 80 triệu đồng. Nếu không đồng ý mua nhà này, ông Thanh hứa sẽ dắt đi xem nhà, đất khác.

Theo xác minh của phóng viên, hai cán bộ trên là Nguyễn Văn Trung và Nguyễn Vĩnh Thanh, công tác tại Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 8. Hai cán bộ này đang tham gia tổ công tác đền bù giải phóng mặt bằng dự án chung cư Trương Đình Hội 2 tại UBND phường 16.

Rất khó xử lý?

Theo UBND phường 16, năm 2000, khu vực đường số 42 dự kiến làm công viên cây xanh, diện tích khoảng 5 ha nhưng đến nay vẫn chưa triển khai. Những người dân xây dựng tại đây mua đất bằng giấy tay. Có khoảng 30-40 căn nhà XDKP tại khu vực này, xây dựng từ năm 2005 đến nay.

Giải thích về tình trạng XDKP diễn ra ở nhiều khu vực trên địa bàn phường trong thời gian gần đây, lãnh đạo UBND phường 16 cho rằng, những người XDKP luôn lén lút xây vào ban đêm; hoặc khi lập biên bản xử lý vi phạm thì chủ công trình lánh mặt, để thợ xây dựng đối phó... nên địa phương rất khó xử lý. Mặt khác, đa số trường hợp XDKP là người dân bị giải tỏa từ các dự án trên địa bàn quận 5, 6, 11... đến, có nhu cầu bức xúc về nhà ở.

Bà Trần Thị Ựng, phó chủ tịch UBND phường 16, cho biết, thời gian đầu phường chưa có tổ quản lý trật tự đô thị nên đối với các trường hợp vi phạm thì phường chỉ lập biên bản đưa về quận xử lý. Đến cuối năm 2004, tổ quản lý trật tự đô thị phường mới được thành lập. Theo bà Ựng, sắp tới phường sẽ cưỡng chế thêm 3 trường hợp XDKP lấn chiếm kênh rạch tại khu vực trên đường 42.

Một cán bộ lãnh đạo UBND phường 16 cũng thừa nhận, một trong những nguyên nhân dẫn đến việc XDKP ở một số nơi là do quy hoạch chậm hoặc do quy hoạch “treo” quá lâu. Nhiều người có nhu cầu nhà ở muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng nhà nhưng chưa có quy hoạch nên không thể thực hiện.

Bài viết bạn quan tâm


Đất nền hạ nhiệt, có nên mua ngay? Đất nền hạ nhiệt, có nên mua ngay?
Gần đây, một số người dân cho biết thị trường đang xuất hiện thông tin giá đất nền hạ nhiệt và sẽ giảm giá trong thời gian tới, thậm chí là bán tháo. Mọi người đều mong rằng sẽ mua được mảnh đất với mức giá phù hợp ở thời điểm phù hợp.
Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam