Phố nhà chật

(Thứ Hai, 08/10/2007 | 00:00)
Ngay sau khi những ngôi nhà trong khu phố 4-6 Ngô Quyền, TP Huế hoàn thành, dãy phố mới bắt đầu hiện ra một hình ảnh chật chội, manh mún do các lô đất được cắt nhỏ hơn bình thường (chỉ khoảng 50 m2/lô). Quy chế xây dựng do tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành riêng cho khu 4-6 Ngô Quyền bắt buộc thiết kế mặt đứng của ngôi nhà và khống chế chiều cao 3-4 tầng. Dù hầu hết chủ thầu chưa có giấy phép hành nghề, họ vẫn kiêm luôn khâu “dịch” bản vẽ cho đơn vị
Phố nhà chật
Phố nhà chật

Ngay sau khi những ngôi nhà trong khu phố 4-6 Ngô Quyền, TP Huế hoàn thành, dãy phố mới bắt đầu hiện ra một hình ảnh chật chội, manh mún do các lô đất được cắt nhỏ hơn bình thường (chỉ khoảng 50 m2/lô).


Quy chế xây dựng do tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành riêng cho khu 4-6 Ngô Quyền bắt buộc thiết kế mặt đứng của ngôi nhà và khống chế chiều cao 3-4 tầng. Dù hầu hết chủ thầu chưa có giấy phép hành nghề, họ vẫn kiêm luôn khâu “dịch” bản vẽ cho đơn vị thi công, vì nhiều người chưa đọc thạo các bản vẽ thiết kế. Các cơ quan chức năng vẫn phải “linh động” vì nếu cương quyết, sẽ không có mấy chủ thầu có đủ điều kiện xây nhà.


Khu quy hoạch 134 căn nhà này có hệ thống đường điện hoàn toàn lộ thiên. “Chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu phía điện lực di dời cột điện ra bên ngoài nhưng vẫn chưa thấy động thái nào”, ông Bùi Ngọc Chánh, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Ninh, nói. Theo ông Chánh, đáng ra để có được sự đồng bộ, không gây ảnh hưởng đến kiến trúc, cần phải đặt cáp ngầm. Thế nhưng đường dây điện vẫn treo lơ lửng, thậm chí phải đục cả ban công để dây điện đi qua.


Ông Hồ Văn Quang, Giám đốc Công ty cổ phần xây dựng số 1 Thừa Thiên Huế, đơn vị thiết kế quy hoạch, cho rằng, đã giải khá tốt bài toán quy hoạch dựa trên diện tích hiện trạng có sẵn để chia lô cho một số lượng lớn hộ dân từng sinh sống trước đây. Nhưng theo những người dân, cách quy hoạch kiểu sắp xếp dựa vào tiêu chí như trên là thiếu hợp lý. Hiện cả hai đường nhánh nội bộ vào khu dân cư đều là đường cụt, một đường do không có khu vực trở xe nên khi xe muốn ra phải đi thụt lùi. “Chỉ cần thấy cách bố trí các đường nội bộ không liên thông với nhau, có thể dự đoán mức độ khó khăn cho vấn đề lưu thông và công tác phòng cháy chữa cháy sau này”, một chủ nhà, nói.


Một bất cập nữa, theo những người dân, là khu quy hoạch chưa quan tâm đến bố trí các điểm xanh (65% diện tích đất của khu dân cư này để xây dựng công trình, còn lại dành cho đường giao thông). Đồng thời nhiều ngôi nhà mặt tiền hướng thẳng vào phần góc sau nhà người khác, vốn là một trong những điều tối kỵ trong việc xây cất nhà của người Huế.

Bài viết bạn quan tâm


Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam