Phát triển đô thị - Bài toán còn nan giải

(Thứ Ba, 17/04/2018 | 14:30)
Chiều 12/4, Ủy ban thường vụ Quốc hội thảo luận cho ý kiến về dự án Luật quản lý phát triển đô thị. Cuộc họp được quan tâm và thảo luận sôi nổi với 11 lượt ý kiến của các Chủ nhiệm, Phó chủ nhiệm các ủy ban, đại biểu chuyên trách của Quốc hội và sự tham dự của Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà.
phát triển đô thị
Phát triển đô thị - Bài toán còn nan giải

Tầm nhìn hàng trăm năm cho phát triển đô thị

Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ lưu ý vấn đề an ninh quốc phòng trong việc xây dựng dự án luật được đánh giá sẽ quản lý toàn diện phát triển đô thị hiện nay.

Ông Tỵ cho rằng cần tính toán các công trình xây dựng, giao thông trong đô thị gắn với nhiệm vụ an ninh - quốc phòng. Ví như đường hầm tàu điện ngầm hoàn toàn có thể tận dụng làm nơi trú ẩn rất tốt khi có đánh bom. Ông đề xuất dự án luật này cần có ý kiến của các chuyên gia an ninh - quốc phòng thay vì không có như hiện nay.


phat trien do thi bai toan con nan giai

Mật độ cây xanh cũng là một yếu tố quan trọng trong quy hoạch phát triển đô thị


Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc (đoàn Thái Bình) thì cho rằng Luật phải tính đến một loạt vấn đề quản lý đô thị đang đặt ra trong giai đoạn hiện nay. Cần tính toán đến quy hoạch mật độ cây xanh, vui chơi giải trí, hệ thống đỗ xe, tính toán đến sự phát triển của đường sắt trên cao, tàu điện ngầm, xe bus BRT…

Ông Phúc cũng góp ý với Bộ Xây dựng bổ sung quy định về thu gom rác, đánh số nhà, cụ thể hóa các vấn đề liên quan đến chỉnh trang đô thị, hệ thống nước thải, thoát nước mưa… để các cấp quản lý khi nhìn vào luật giống như nhìn vào một cuốn cẩm nang quản lý đô thị.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu thì góp ý cần đưa nội dung quy hoạch dài hạn tầm nhìn hàng trăm năm như các nước châu u, thậm chí là vĩnh cửu vào luật, để không bị phá vỡ. Ông Giàu cho rằng việc quy hoạch chỉ vài chục năm là thấp và chưa ổn định.

Băn khoăn quyền phát triển đô thị

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Thị Nga băn khoăn vấn đề mới được đề cập trong luật, là “quyền phát triển đô thị”. “Quyền phát triển đô thị là gì? Liệu có cấp giấy chứng nhận về quyền này hay không? Có quy định để chuyển quyền hay không? Đây là vấn đề rất quan trọng liên quan đến Luật dân sự. Tôi đề nghị cần làm rõ, tránh chồng chéo với các luật khác”, bà Nga nói.

Đại biểu Nguyễn Đức Hải (đoàn Quảng Nam) góp ý cần có điều chỉnh liên quan đến nội dung thu hồi đất, xử lý các vấn đề còn tồn tại về nhà siêu mỏng, siêu méo.


phat trien do thi bai toan con nan giai

Thực trạng các ngôi tòa nhà siêu mỏng, siêu méo tại nhiều đô thị


Ngoài ra, trong Luật cần đưa ra vấn đề cải tạo chỉnh trang đô thị sao cho không tạo ra các khu người giàu, người nghèo biệt lập. Không để việc thu hồi với mục đích chỉnh trang đô thị nhưng chủ đầu tư lại biến nơi công cộng thành chỗ kinh doanh. Cần có quy hoạch cảnh quan kiến trúc để không tái hiện các vụ như Lê Trực, thất bại trong quy hoạch 2 bờ sông Hồng...

Cụ thể hóa các điều khoản trong dự thảo luật

Chủ nhiệm Ủy ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải đề xuất, không chỉ trong từng công trình mà khi chỉnh trang đô thị, việc chuyển đổi mục đích sử dụng, quy hoạch cũng phải xin ý kiến người dân thụ hưởng công trình, dự án đó.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, luật là rất cần thiết để quản lý toàn diện phát triển đô thị. Bà mong luật sẽ cụ thể hóa được việc tận dụng tốt lợi thế tự nhiên tại các đô thị, ví như Hà Nội tận dụng vẻ đẹp của sông Hồng, thay vì nhếch nhác như hiện nay.

Kết luận, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng dự thảo luật vẫn còn nhiều vấn đề gây tranh cãi và cần làm rõ. Chính phủ cần hoàn thiện thêm trước khi trình Quốc hội.

MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh

Bài viết bạn quan tâm


“Đại chiến “Đại chiến" tranh chấp tại chung cư
Tranh chấp tại chung cư đang có xu hướng trong thời gian qua. Theo HoREA, chỉ riêng TP.HCM, khoảng 100/1.000 chung cư đã có phát sinh tranh chấp.
Bất động sản tỉnh thu hút nhà đầu tư Bất động sản tỉnh thu hút nhà đầu tư
Không gian phát triển tại các thị trường lớn như Hà Nội, TP.HCM không còn nhiều, các doanh nghiệp đang chuyển hướng sang bất động sản tỉnh.
Đất nền năm 2019: Vẫn là vua Đất nền năm 2019: Vẫn là vua
Theo báo cáo từ các đơn vị nghiên cứu, phân khúc đất nền năm 2019 vẫn là loại hình lựa chọn đầu tư hàng đầu. Tuy vậy, nguồn cung đất nền trong năm nay sẽ không tăng, khách hàng cần thận trọng khi quyết định “xuống tiền”.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam