Phát triển nhà ở và đô thị thông minh: Con đường chông gai

(Thứ Năm, 21/07/2011 | 13:38)
Tốc độ phát triển nhà cao tầng chóng mặt, cùng với một lượng lớn dân cư chuyển dịch từ nông thôn ra thành thị đặt ra nhiều thách thức đối với Việt Nam trong quá trình phát triển bền vững. Làm thế nào để phát triển nhà ở và đô thị thông minh trong tương lai là dấu hỏi khiến các chuyên gia bất động sản, các nhà quy hoạch đô thị, các nhà quản lý băn khoăn.
Phát triển nhà ở và đô thị thông minh: Con đường chông gai
Phát triển nhà ở và đô thị thông minh: Con đường chông gai


phat trien nha o va do thi thong minh con duong chong gai
Phát triển các đô thị thông minh cần đồng bộ hạ tầng CNTT-TT. Trong ảnh: Khu đô thị mới Mỹ Đình

Mỗi năm, cần xây dựng 100 triệu m2 sàn nhà ở

Tại hội thảo "Xu hướng phát triển nhà ở và đô thị" diễn ra tại Hà Nội mới đây, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đưa ra dự báo, đến năm 2040, tỷ lệ đô thị hoá tại Việt Nam đạt 50%; tổng diện tích đô thị sẽ tăng gấp 10 lần hiện tại và gấp 4 lần so với năm 2020. Cùng với đó, sẽ có thêm khoảng 20 triệu người Việt Nam chuyển đến sống tại các thành phố. Như vậy, nếu quá trình đô thị hoá tăng thêm 19,5%, tốc độ tăng của quá trình này so với thời điểm hiện tại đạt 39%, thì tốc độ tăng dân số đô thị trong 30 năm tới sẽ đạt mức trên 43%.

Với quá trình đô thị hoá tăng tốc như vậy, theo ông Nguyễn Mạnh Hà - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, dự kiến đến 2030 dân số Việt Nam đạt khoảng 96 triệu người, trong đó dân số đô thị đạt khoảng 36 triệu người, điều này dẫn đến nhu cầu lớn về nhà ở trong những năm tới. Ước tính, mỗi năm Việt Nam cần xây dựng khoảng 100 triệu m2 sàn nhà ở để đáp ứng nhu cầu của người dân và hiện nhà chung cư cao tầng đang được phát triển nhanh chóng.

Còn nhiều bất cập

Từ tốc độ phát triển chóng mặt như vậy, các chuyên gia khuyến cáo hàng loạt thách thức lớn đối với câu chuyện phát triển hạ tầng nhằm đáp ứng nhu cầu của các khu đô thị trong tương lai. Do sự phát triển còn nhiều bất cập, các chuyên gia lo ngại con đường đi đến đô thị thông minh tại Việt Nam có nhiều chông gai. Thực tế tại một số khu đô thị của Hà Nội như Định Công, Việt Hưng, Trung Hòa - Nhân Chính… cho thấy, sự phát triển của hạ tầng đô thị phần lớn thiếu sự đồng bộ giữa quy hoạch xây dựng đô thị và quy hoạch các công trình viễn thông thụ động. Bên cạnh đó, hạn chế trong vấn đề ngầm hóa các mạng cấp thông tin, sử dụng chung cơ sở hạ tầng viễn thông, dẫn tới tình trạng mạnh ai nấy làm, chỉ chú trọng đến việc xây dựng nhà ở đơn thuần.

Làm gì để có đô thị thông minh?


Hiện nay, có 1.600 dự án phát triển các khu đô thị và khu dân cư mới đang được triển khai tại Việt Nam, với 33.000 héc-ta đất và tổng diện tích sàn 129 triệu m2. Bên cạnh đó, gần đây, Chính phủ đã ban hành nghị quyết về xây mới các khu chung cư cũ tại các thành phố. Chính phủ còn khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài tham gia chương trình này với nhiều ưu đãi khác nhau.

Chủ tịch Hội Quy hoạch & Phát triển Đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính chỉ ra bất cập cần tháo gỡ, để tạo ra đô thị thông minh tại Việt Nam, điều quan trọng chính là giải pháp của các tòa nhà, khu đô thị phải có sự kết nối với nhau. Bởi, nếu sự thông minh chỉ giới hạn trong một tòa nhà, các công nghệ ứng dụng của từng tòa nhà được phát triển bởi các nhà cung cấp khác nhau, không "nói chuyện" được với nhau thì bức tranh tổng thể về đô thị hiện đại của Việt Nam vẫn là viễn cảnh xa vời.

Bà Đỗ Tú Lan, Phó Cục trưởng Cục Phát triển Đô thị (Bộ Xây dựng) nhận định, thách thức lớn nhất hiện nay khi phát triển các đô thị thông minh, đó là điều kiện phát triển các công trình chưa đồng bộ và cơ sở hạ tầng cũng chưa được phát triển toàn diện. Để giải quyết sự thiếu đồng bộ này, trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ đưa ra hệ thống văn bản pháp quy hợp lý và những nghị định mới nhằm có những cơ chế, giải pháp thích hợp để phát triển các dự án đô thị. Bên cạnh đó, các khu đô thị cũng cần đồng bộ hạ tầng CNTT-TT, cụ thể là việc chia sẻ cơ sở hạ tầng viễn thông và quy hoạch hạ tầng CNTT-TT.

Bài viết bạn quan tâm


Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn? Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn?
Dù đã được các nhà tài trợ cam kết cung cấp đủ nguồn vốn ODA nhưng tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên (tuyến Metro số 1) liên tục bị trì hoãn vì thiếu tiền thanh toán cho các nhà thầu. Được biết hiện nay đối với các dự án Metro, thời gian xem xét và phê duyệt danh mục tài trợ của các bộ ngành trước khi trình Thủ tướng còn khá chậm.
Chuyển nhượng đất tại đặc khu tăng vọt Chuyển nhượng đất tại đặc khu tăng vọt
Vừa qua, chính phủ đã báo cáo Quốc hội về tình hình quản lý nhà nước về đất đai. Trong đó, báo cáo tập trung nhiều đến tình hình quản lý và chuyển nhượng đất đai tại các khu vực dự kiến thành lập đặc khu như Vân Đồn (Quảng Ninh), Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang).
Giang hồ lộng hành, ngang nhiên chiếm đất trên đảo Phú Quốc Giang hồ lộng hành, ngang nhiên chiếm đất trên đảo Phú Quốc
Chưa lên đặc khu nhưng Phú Quốc đã chịu không ít vụ lùm xùm liên quan đến đất đai. Mới đây, rất nhiều đối tượng giang hồ có tiền án, tiền sự đã đổ ra Phú Quốc, ngang nhiên dựng chòi trên đất của người dân đòi chia phần. Nhiều hộ dân đã phải “bấm bụng” chi tiền mua sự bình yên.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam