Phát triển nhà ở cho thuê: Kỳ vọng vào “luồng gió mới”

(Thứ Tư, 22/02/2012 | 09:45)
Mới đây, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo T.Ư về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có những chỉ đạo quyết liệt về việc phát triển mô hình nhà ở cho thuê.
Phát triển nhà ở cho thuê: Kỳ vọng vào “luồng gió mới”
Phát triển nhà ở cho thuê: Kỳ vọng vào “luồng gió mới”

phat trien nha o cho thue ky vong vao luong gio moi
Nhà ở xã hội Khu đô thị mới Việt Hưng.


Đây là một hướng đi đúng, khi tỷ lệ người dân khó khăn về nhà ở còn cao.


Quan niệm tạo nghịch lý


Câu chuyện về phát triển nhà ở cho thuê đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Có chuyên gia cho rằng, nên dừng việc xây dựng nhà ở xã hội để bán và chuyển sang xây dựng nhà ở xã hội theo hình thức cho thuê. Cũng còn nhiều ý kiến băn khoăn, bởi người Việt bao nhiêu đời nay luôn "đau đáu" với mong muốn được sở hữu một căn nhà, có như vậy mới được gọi là "an cư, lạc nghiệp" chứ không "quen" thuê nhà để ở (!). Việc "quen" hay "không quen" ở đây chính là quan niệm gắn với nhận thức về sở hữu nhà ở. Chính quan niệm này đã tạo nên nghịch lý là nước ta còn nghèo nhưng tỷ lệ người dân sở hữu nhà ở lại rất cao, trong khi các nước phát triển, dân giàu, đời sống cao, nhưng tỷ lệ sở hữu nhà lại rất thấp.

Thực tế, một lượng rất lớn thanh niên ở các địa phương tìm con đường lập nghiệp, hay sinh viên tại các thành phố lớn đang ở nhà thuê. Với giá bất động sản (BĐS) như hiện nay, sở hữu một căn nhà dù nhỏ ở Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh quả là một giấc mơ xa vời. Từ năm 2011 đến nay, mặc dù thị trường BĐS liên tục giảm giá, nhưng giá nhà ở cho thuê lại không giảm, thậm chí còn tăng theo… chỉ số lạm phát. Như vậy, thực chất nhu cầu thuê nhà để ở rất lớn và nhu cầu này còn tăng. Được thuê một căn hộ chung cư khang trang giá rẻ, lâu dài, biệt lập, không phải va chạm hàng ngày với chủ nhà như khi thuê nhà trọ trong khu dân cư với bao nhiêu phiền toái kèm theo như an ninh trật tự, giá điện, nước đắt đỏ… là mong muốn của rất nhiều người.


Trông vào chính sách


Phát triển nhà ở cho thuê là một trong những hướng đi nhằm tạo ra nhiều con đường dẫn đến mục tiêu "an cư" cho người dân, đặt biệt là đối với những người dân có thu nhập ở mức trung bình hoặc thấp.

Hiện nay, tại các đô thị lớn, nhà ở cho thuê được đầu tư một cách chuyên nghiệp, bài bản mới chỉ tập trung phần lớn ở khu vực tư nhân, và đối tượng cho thuê chủ yếu là người nước ngoài, khách hàng mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư. Còn phân khúc nhà ở cho cho người lao động trong nước thuê chưa được các doanh nghiệp ngó tới. Có chăng chỉ là một số dự án mang tính chất thí điểm với sự đầu tư của Nhà nước. Đơn cử như dự án thí điểm cho thuê nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp tại Dự án CT19A Khu ĐTM Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội.

Theo lý giải của các chủ đầu tư, mặc dù khoản thu từ nhà cho thuê ổn định, nhà đầu tư có thể bán nhà sau nhiều năm cho thuê, nhưng cái khó là thời gian thu hồi vốn quá lâu. Trong khi đó, tỷ lệ doanh nghiệp đầu tư vào BĐS phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng quá lớn. Với điều kiện lãi suất ngân hàng cao, tiếp cận quỹ đất khó, tiền sử dụng đất cao… doanh nghiệp sẽ không màng đến phân khúc này dù các phân khúc trung, cao cấp đóng băng.

Vấn đề đặt ra, là cần có chính sách riêng khuyến khích doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà cho thuê. Chính sách phát triển nhà ở cho thuê cần đồng bộ, từ khâu giao đất, xây dựng cơ sở hạ tầng đến quản lý vận hành các dự án nhà ở, đảm bảo sự phát triển bền vững của đô thị. Trong thời gian tới, phân khúc nhà ở cho thuê được kỳ vọng sẽ đón nhận "luồng gió mới". Bởi theo yêu cầu của Chính phủ, Bộ Xây dựng đang xây dựng Nghị định về nhà ở cho thuê với mục tiêu khuyến khích doanh nghiệp phát triển loại hình này. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo, cần tính đến việc phát triển các loại hình doanh nghiệp chuyên môn về nhà ở cho thuê và cung cấp các dịch vụ cho thuê.

Bài viết bạn quan tâm


Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay? Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay?
Giá chung cư Hà Nội trong quý 2 tiếp tục có sự tụt giảm khá mạnh so với năm ngoái, trong khi lượng cung chung cư vẫn tăng.
4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa 4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa
Dân số đông, vị trí liền kề TPHCM, kết nối vùng thuận lợi và kinh tế phát triển nhanh là những động lực giúp cho thị trường bất động sản Biên Hòa tiếp tục tăng tốc trong thời gian sắp tới.
Đất biển Đà Nẵng một năm tăng giá gấp đôi, gần 300 triệu đồng/m2 Đất biển Đà Nẵng một năm tăng giá gấp đôi, gần 300 triệu đồng/m2
Đất biển Đà Nẵng đã lập kỷ lục, có nơi lên đến 300 triệu đồng/ m2 - Theo Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam