Phát triển cơ sở hạ tầng: Mở rộng cửa cho tư nhân tham gia

(Thứ Năm, 26/06/2008 | 14:26)
Hiện nay, cánh cửa cho các doanh nghiệp tư nhân, các quỹ đầu tư... tham gia các dự án cơ sở hạ tầng quá hẹp.
Phát triển cơ sở hạ tầng: Mở rộng cửa cho tư nhân tham gia
Phát triển cơ sở hạ tầng: Mở rộng cửa cho tư nhân tham gia

Đó là nhận xét của ông Phạm Phan Dũng, Vụ trưởng Vụ Tài chính ngân hàng (Bộ Tài chính) tại hội thảo hợp tác nhà nước-tư nhân cho phát triển cơ sở hạ tầng ở Việt Nam do Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) và Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức hôm qua (25-6).

Theo ông Phạm Phan Dũng, mô hình hợp tác giữa nhà nước và tư nhân trong phát triển cơ sở hạ tầng (PPP) hình thành từ năm 2001 nhưng chưa triển khai theo đúng nghĩa. Nước ta chưa kêu gọi được tư nhân tham gia vào đầu tư cơ sở hạ tầng là do thiếu khung pháp lý. Một đại biểu khác cho biết các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng thường thời hạn thu hồi vốn lâu.

Chính phủ cần có chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư như miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp. Phải có cơ sở pháp lý xác định rõ quyền lợi của nhà đầu tư khi tham gia dự án. Các ngân hàng cũng phải nới rộng thời gian cho vay từ năm đến 10 năm đối với nhà đầu tư.

Ông Phạm Phan Dũng cho biết nước ta đã có 16 quỹ đầu tư hạ tầng do chính quyền địa phương thành lập. Ban đầu địa phương chỉ có một phần vốn rất ít, sau đó lựa chọn dự án để tư nhân đầu tư, trong đó có cả các dự án về cầu đường, bệnh viện, trường học.

Ba địa phương xây dựng quỹ này khá tốt là Hà Nội (huy động trái phiếu đầu tư xây dựng cầu Thanh Trì được khoảng 2.000 tỷ đồng), TP.HCM (10 ngàn tỷ đồng) và Đồng Nai (gần 300 tỷ đồng). “Nhưng nếu các dự án không công khai rõ hiệu quả sử dụng vốn và khả năng thu hồi vốn thì rất khó thu hút các nhà đầu tư tư nhân tham gia các dự án này” - ông Dũng khẳng định.

Theo ông Nguyễn Trọng Tín, Vụ trưởng Vụ Kết cấu hạ tầng và đô thị (Bộ KH-ĐT), WB tài trợ để nghiên cứu cơ chế hợp tác nhà nước và tư nhân. Trước mắt, các bộ KH-ĐT, Tài chính và Ngân hàng nhà nước nghiên cứu khung pháp lý trên cơ sở thực hiện một dự án mới hoàn toàn. Dự kiến sẽ thử nghiệm trong dự án tuyến đường cao tốc Hải Phòng-Quảng Ninh-Hà Nội.

Bài viết bạn quan tâm


Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?
Đất nền vùng ven nhộn nhịp mùa cuối năm Đất nền vùng ven nhộn nhịp mùa cuối năm
Trước nhu cầu đầu tư đất nền ở vùng ven được dự báo sẽ tăng mạnh hơn trong nửa cuối năm 2018, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã nhanh chóng chuẩn bị nguồn hàng để đón sóng thị trường.
Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng
Căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản khi nhận được khá nhiều thuận lợi từ thị trường kinh tế và du lịch. Tuy vậy, căn hộ dịch vụ vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam