Phát động cuộc thi ý tưởng thiết kế kiến trúc tháp Hùng Vương

(Thứ Tư, 17/09/2008 | 10:21)
Ngày 16/9, tại Hà Nội, UBND tỉnh Phú Thọ và Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động cuộc thi ý tưởng thiết kế kiến trúc tháp Hùng Vương, công trình thuộc loại đặc biệt.
Phát động cuộc thi ý tưởng thiết kế kiến trúc tháp Hùng Vương
Phát động cuộc thi ý tưởng thiết kế kiến trúc tháp Hùng Vương

Theo ông Nguyễn Tiến Khôi, Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng, tháp Hùng Vương được xây dựng nhằm mục đích tôn vinh công lao của các vua Hùng đã có công dựng nước, góp phần giáo dục tinh thần yêu nước và hướng về cội nguồn.

Tháp là biểu tượng cho công cuộc dựng nước và giữ nước của các thế hệ người Việt Nam, cho sự bền vững sắt đá của khối đại đoàn kết dân tộc.

Bên cạnh đó, việc xây dựng tháp Hùng Vương còn nhằm tôn tạo và hoàn chỉnh hơn nữa quần thể kiến trúc Khu di tích lịch sử Đền Hùng, nâng cao giá trị văn hóa và nghệ thuật, thúc đẩy các hoạt động lễ hội và du lịch.

Công trình tháp Hùng Vương được đặt tại vị trí theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đó là, đồi Mom Gà cao 60m, cách Đền Hùng khoảng 3km về phía Đông Nam, trên khu đất rộng 14ha. Các công trình cảnh quan, hạ tầng kỹ thuật nằm trong khu vực có diện tích rộng 133 ha.

Công trình tháp Hùng Vương có chức năng lưu giữ và giới thiệu những báu vật của thời đại vua Hùng Vương, những vật phẩm quý hiếm của các địa phương trong cả nước, nơi quan sát toàn cảnh khu di tích và vùng phụ cận.

Trên khu đất xây dựng Tháp dự kiến có các không gian sân bãi phục vụ cho các cuộc triển lãm, các hoạt động văn hóa và lễ hội. Quy mô công trình do các tác giả đề xuất, riêng chiều cao tháp được hạn chế dưới 75m.

Theo đó, Ban Tổ chức cuộc thi yêu cầu, đồ án dự thi về thiết kế tháp phải được thể hiện là một công trình kiến trúc và nghệ thuật; tổ chức không gian tháp phù hợp với cảnh quan chung; kiến trúc phải thể hiện được tính dân tộc và hiện đại; kết cấu và vật liệu xây dựng phải bền vững, công nghệ tiên tiến, phù hợp với công trình cấp đặc biệt…

Ban Tổ chức sẽ nhận hồ sơ dự thi (từ mọi tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước) từ ngày 15/9 - 30/10/2008. Phương án dự thi nộp tại Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Đền Hùng - Khu di tích Lịch sử Đền Hùng. Kết quả cuộc thi được công bố và trao giải vào tháng 9/2009.

Về giải thưởng cuộc thi, với 3 đồ án được xếp loại A, mỗi đồ án được thưởng 80 triệu đồng; 10 đồ án được chọn vào vòng tuyển, mỗi đồ án được nhận 30 triệu đồng. Các đồ án đoạt giải sẽ được UBND tỉnh Phú Thọ xem xét để chọn thực hiện các bước nghiên cứu thiết kế tiếp.

Được biết, UBND tỉnh Phú Thọ có chủ trương xây dựng tháp Hùng Vương và khu du lịch sinh thái đặc trưng vùng miền đất nước với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 1.000 tỷ đồng, huy động từ vốn ngân sách Nhà nước và từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam