Phân khúc văn phòng hạng A: Vì sao vẫn được lấp đầy?

(Thứ Năm, 24/05/2012 | 10:18)
Ghi nhận của các đơn vị tư vấn, quản lý bất động sản, trong bối cảnh khó khăn chung, hoạt động của thị trường văn phòng cho thuê vẫn diễn biến khá tốt, nhất là phân khúc văn phòng hạng A. Tại thị trường Hà Nội, công suất cho thuê trung bình của hạng A đạt 71%, tăng 8% so với thời điểm cuối năm 2011, trong khi giá cho thuê trung bình 680.000 đồng/m2.
Phân khúc văn phòng hạng A: Vì sao vẫn được lấp đầy?
Phân khúc văn phòng hạng A: Vì sao vẫn được lấp đầy?

phan khuc van phong hang a vi sao van duoc lap day


Công ty TNHH Savills Việt Nam, một trong những đơn vị quản lý, tư vấn bất động sản quốc tế cho biết, giá cho thuê văn phòng hạng A gần như không thay đổi từ thời điểm đầu năm đến nay, nhất là khu vực trung tâm thành phố. Đây là khu vực xuất hiện những tòa nhà văn phòng hạng A đầu tiên tại Hà Nội và đã có thời gian dài phát triển ổn định nên các cao ốc văn phòng đã đưa vào sử dụng luôn duy trì được tỷ lệ lấp đầy 90-100%. Khách thuê ở những tòa nhà này hầu hết là công ty, tổ chức, DN phi sản xuất, có nhu cầu mở văn phòng trong trung tâm thành phố nhằm tận dụng lợi thế hạ tầng, sự thuận lợi về giao thông để giao dịch, kinh doanh, mặc dù giá cho thuê luôn cao hơn các tòa văn phòng khác. Thậm chí, một số dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện, chưa đưa vào sử dụng cũng dự kiến sẽ được khách hàng thuê ngay sau khi đi vào hoạt động.

Ngoài việc hình thành và phát triển ổn định trong thời gian dài, một trong những lý do duy trì tỷ lệ lấp đầy cao của phân khúc văn phòng hạng A là việc số lượng tòa nhà văn phòng đạt tiêu chuẩn không nhiều (khu vực trung tâm có 13/tổng số 16 tòa nhà văn phòng). Trong khi đó, quy định xây dựng khắt khe áp dụng cho các dự án khu vực trung tâm như hạn chế chiều cao, hạn chế mật độ xây dựng… đã dẫn đến hạn chế nguồn cung của phân khúc này. Mặt khác, nhận thấy một lượng lớn nhu cầu văn phòng từ phân khúc hạng B và C nên nhiều chủ đầu tư văn phòng hạng A đã nhanh chóng cơ cấu lại giá cho thuê, đồng thời áp dụng nhiều ưu đãi hấp dẫn để vừa giữ chân khách hàng, vừa thu hút khách hàng mới từ những phân khúc thấp hơn.

Lý giải cho việc tăng 8% công suất thuê trung bình của văn phòng hạng A, ông Jonathan Moore, Giám đốc bộ phận cho thuê và đầu tư, Công ty TNHH Savills Việt Nam cho biết, một lượng lớn giao dịch được thực hiện thời gian qua là do một số chủ đầu tư sau thời gian dài hoạt động, với số lượng khách thuê ổn định đã quyết định chuyển nhượng lại dự án cho chủ đầu tư mới để chuyển sang mục đích sử dụng và kinh doanh khác. Điều này tạo ra một lượng cầu bất ngờ trên thị trường từ những khách thuê cũ và các tòa nhà văn phòng hạng A khác đã nắm bắt thời cơ, tranh thủ lấp đầy phần diện tích còn trống.

Bài viết bạn quan tâm


Vì sao nhà chung cư cho thuê giảm giá vẫn ế? Vì sao nhà chung cư cho thuê giảm giá vẫn ế?
Nhà chung cư cho thuê từng là kênh đầu tư hấp dẫn, nhưng hình thức này đã thoái trào trong 2 năm gần đây. Nhiều nhà đầu tư hiện tại phải giảm giá để tránh ế hàng.
Đất nền hạ nhiệt, có nên mua ngay? Đất nền hạ nhiệt, có nên mua ngay?
Gần đây, một số người dân cho biết thị trường đang xuất hiện thông tin giá đất nền hạ nhiệt và sẽ giảm giá trong thời gian tới, thậm chí là bán tháo. Mọi người đều mong rằng sẽ mua được mảnh đất với mức giá phù hợp ở thời điểm phù hợp.
Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam