Phân chia tài sản chung của vợ chồng sau ly hôn

(Thứ Hai, 22/04/2019 | 15:00)
Việc phân chia tài sản chung của vợ chồng sau ly hôn, đặc biệt là các tài sản lớn như nhà đất luôn khiến nhiều người đau đầu. Vậy cách xác định tài sản chung như thế nào? Phân chia ra sao?
tai san chung cua vo chong
Phân chia tài sản chung của vợ chồng sau ly hôn

Nhà đất luôn là một khối tài sản to lớn mà không phải ai cũng có thể sở hữu do đó nó cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đối với các cặp vợ chồng khi quyết định phân chia tài sản khi ly hôn. Việc phân chia các loại tài sản chung của vợ chồng như nhà đất cũng là điều khiến nhiều người phải đau đầu.

Câu hỏi được gửi về MuaBanNhaDat về vấn đề phân chia tài sản chung của vợ chồng như sau:

“Vợ chồng tôi kết hôn được hơn 2 năm và trước khi cưới chồng tôi có đứng tên nhà đất. Nhưng về sau cần tiền để làm ăn nên chồng tôi đã mang giấy tờ nhà đi thế chấp ngân hàng vay vốn nên tôi không được thêm tên vào sổ nhà đất. Sau khi cưới, tôi đã cùng chồng trả 350 triệu đồng tiền nợ ngân hàng vậy khi ly hôn phần tài sản đó tôi có được chia hay không?”.

Vấn đề xác định tài sản chung của vợ chồng và việc phân chia được xác định như sau:

Trước hết, cần căn cứ theo Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định:

  • Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

  • Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn

Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng.

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung của vợ chồng. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập.

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập.


phan chia tai san chung cua vo chong sau ly hon

Nắm rõ các quy định phân chia tài sản khi ly hôn giúp hạn chế tình trạng tranh chấp

Về vấn đề của bạn, Luật Hôn nhân và gia đình cũng đã quy định:

Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung của vợ chồng theo quy định của Luật này. Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung của vợ chồng mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Vì căn nhà này chồng bạn đứng tên từ trước khi cưới nên sẽ không được coi là tài sản chung mà là tài sản riêng của chồng bạn cho nên khi ly hôn, phần tài sản này sẽ không được phân chia. Còn về khoản nợ riêng chồng vay ngân hàng mà bạn đã có đóng góp để trả trong suốt thời kỳ hôn nhân thì bạn có thể thảo thuận để chồng bạn trả lại cho bạn.

Theo quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì khi ly hôn hai vợ chồng bạn tự thỏa thuận về tài sản bao gồm: nhà đất, căn hộ, đất đai, tiền bạc... và các khoản nợ chung. Nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết. Và về nguyên tắc, tòa sẽ căn cứ vào tài sản chung thì chia đôi còn tài sản riêng của ai thì thuộc về người đó.


MuaBanNhaDat theo TBKD

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam