Phải gửi tiết kiệm 6 tháng mới được vay mua nhà

(Thứ Hai, 09/03/2015 | 09:41)
MBND- Tại dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, Bộ Xây Dựng đưa ra nhiều thay đổi lớn so với quy định hiện hành, trong đó người dân mua nhà ở xã hội sẽ được vay tới 70% giá trị nhà. Nghị định sẽ có hiệu lực thi hành từ 1/7/2015, thay thế Nghị định 188/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013.
Phải gửi tiết kiệm 6 tháng mới được vay mua nhà
Phải gửi tiết kiệm 6 tháng mới được vay mua nhà

phai gui tiet kiem 6 thang moi duoc vay mua nha

Người muốn mua nhà ở xã hội phải có tiền tiết kiệm tối thiểu 6 tháng tại ngân hàng chính sách xã hội.

Đối tượng vay vốn

Trong dự thảo, Bộ Xây Dựng đề xuất 3 nhóm đối tượng được phép vay vốn, bao gồm:

1. Doanh nghiệp, hợp tác xã là chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội không phải bằng nguồn vốn hoặc hình thức quy định tại Khoản 1 Điều 53 của Luật Nhà ở để cho thuê, cho thuê mua, bán.

2. Hộ gia đình, cá nhân bỏ vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê, cho thuê mua, bán.

3. Doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất công nghiệp, dịch vụ tự đầu tư xây dựng nhà ở để bố trí cho người lao động của chính doanh nghiệp, hợp tác xã ở mà không thu tiền thuê nhà hoặc có thu tiền thuê nhà với giá thuê không vượt quá giá thuê nhà ở xã hội do UBND cấp tỉnh ban hành.

Mức vốn, lãi suất và thời hạn vay

Đối với xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê, cho thuê mua, bán và xây dựng mới, cải tạo sửa chữa nhà ở của mình: mức cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán được duyệt và không quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay. Đối với mua, thuê mua nhà ở xã hội: mức cho vay tối đa bằng 70% giá trị hợp đồng mua – bán hoặc hợp đồng cho thuê mua nhà ở xã hội.

Đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê, thời hạn cho vay tối đa 20 năm; đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê mua, thời hạn cho vay tối đa 10 năm; đối với dự án đầu tư nhà ở xã hội để bán, thời hạn cho vay tối đa 5 năm.

Lãi suất vay sẽ do Thủ tướng Chính phủ quyết định từng thời kỳ theo đề nghị của Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH).

Cá nhân, hộ gia đình vay vốn thực hiện trả gốc và lãi theo định kỳ hàng tháng, số tiền trả nợ gốc mỗi tháng bằng số tiền vay chia đều cho số tháng phải trả nợ gốc. Trong đó, cá nhân, hộ gia đình vay vốn mua nhà ở xã hội thực hiện trả gốc và lãi tiền vay kể từ tháng đầu tiên nhận tiền vay. Cá nhân, hộ gia đình vay vốn để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở của mình thực hiện trả nợ gốc và lãi kể từ tháng thứ 6 trở đi.

Điều kiện vay vốn

Dự thảo Nghị định quy định rõ, đối tượng vay vốn phải có tối thiểu 30% vốn tự có tham gia vào giá trị dự án đầu tư nhà ở xã hội.

Đối với cá nhân, hộ gia đình vay vốn để mua nhà ở xã hội phải thực hiện gửi tiền tiết kiệm tại NHCSXH trong thời gian tối thiểu 6 tháng cho đến khi có số dư tiền gửi đủ đáp ứng phần vốn tự có, cùng với số tiền vay tối đa tại NHCSXH theo quy định để đảm bảo thanh toán tiền mua nhà theo hợp đồng mua bán nhà ở đã ký kết với chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, người vay phải có đầy đủ hồ sơ chứng minh theo quy định, có nguồn thu nhập và có khả năng trả nợ theo cam kết với NHCSXH; có đề nghị vay vốn để mua nhà ở xã hội, trong đó cam kết cá nhân và các thành viên trong hộ gia đình chưa được vay vốn hỗ trợ tại ngân hàng để mua nhà ở xã hội; có hợp đồng mua hoặc hợp đồng thuê mua nhà ở xã hội với chủ đầu tư theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, người vay phải thực hiện các quy định về bảo đảm tiền vay theo quy định của NHCSXH. Trường hợp thế chấp bằng tài sản hình thành từ vốn vay thì NHCSXH, chủ đầu tư và người vay vốn phải ký kết thỏa thuận ba bên quy định rõ phương thức quản lý, xử lý tài sản bảo đảm tiền vay bằng tài sản hình thành từ vốn vay.

Đối với cá nhân, hộ gia đình vay vốn để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở của mình, phải thực hiện gửi tiền tiết kiệm tại NHCSXH trong thời gian tối thiểu 6 tháng cho đến khi có số dư tiền gửi đủ đáp ứng phần vốn tự có, cùng với số tiền vay tối đa tại NHCSXH theo quy định để đảm bảo chi phí của dự toán xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở.

Người vay phải có hộ khẩu thường trú tại nơi xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở của mình được UBND cấp xã xác nhận; có nguồn thu nhập và có khả năng trả nợ theo cam kết với NHCSXH; có cam kết cá nhân và các thành viên trong hộ gia đình chưa được vay vốn hỗ trợ tại ngân hàng về nhà ở xã hội; có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở; có thiết kế, dự toán, giấy phép xây dựng hoặc cải tạo, sửa chữa được cấp có thẩm quyền phê duyệt; thực hiện các quy định về bảo đảm tiền vay theo quy định của pháp luật.

Chúng tôi hy vọng nhận được nhận xét, phản hồi của các bạn cũng như những vấn đề các bạn đang quan tâm. Vui lòng gởi ý kiến đóng góp đến email info@muabannhadat.com.vn

Bài viết bạn quan tâm


Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam