Ở nhà mới được 3 năm, gia đình Sài Gòn đau đầu khi nội thất bị mối ăn nát

(Chủ Nhật, 11/02/2018 | 14:00)
Nhà mới xây chỉ 3 năm nhưng bà Đào đã phải mua lại hàng loạt đồ nội thất mới và tốn 5 lần thuê người đến diệt mối tại nhà mới bắt được mối chúa. Tất cả cũng chỉ vì không đồng ý gói chống mối được tư vấn ban đầu khi xây nhà.
Ở nhà mới được 3 năm, gia đình Sài Gòn đau đầu khi nội thất bị mối ăn nát
Ở nhà mới được 3 năm, gia đình Sài Gòn đau đầu khi nội thất bị mối ăn nát

Tốn 15 triệu thay vì 5 triệu để diệt mối tại nhà

Trước khi đau đầu với vấn đề diệt mối tại nhà, năm 2015, bà Đào (ngụ quận 3, TPHCM) quyết định cải tạo ngôi nhà một tầng một lửng đang ở thành căn nhà 2 tầng khang trang, kiên cố. Với mặt bằng rộng 100m2, gia đình bà đã có cho mình một tổ ấm đầy tiện nghi và thoáng đãng cho 4 thành viên.

Trong quá trình xây dựng, kiến trúc sư đã tư vấn cặn kẽ cho gia đình mua một gói chống mối hết 5 triệu đồng. Thế nhưng, bà Đào từ chối với lý do: “nhà tôi đó giờ chưa từng xuất hiện mối mọt”. Sau khi hoàn thiện, ngôi nhà là niềm hân hoan lớn cho cả gia đình khi được thiết kế vô cùng thông thoáng với 2 giếng trời và sân vườn 15m2.

Sau một thời gian sinh sống, gia đình bắt đầu nhận thấy cánh cửa có dấu hiệu ọp ẹp. Bề mặt gỗ vẫn đẹp như mới nhưng gõ nhẹ thì nghe rỗng. Đập mạnh vào, vỏ ngoài liền vỡ nát, lộ ra phần lõi bị mối ăn gần hết bên trong. Lúc này, vợ chồng bà Đào mới để ý các đồ nội thất bên cạnh thì phát hiện hàng loạt ụ bùn do mối đùn ra.


o nha moi duoc 3 nam, gia dinh sai gon dau dau khi noi that bi moi an nat

Khắp nơi trong nhà bà Đào là những ụ bùn do mối đùn lên


Đây không phải là chỗ duy nhất bị mối “tấn công”. Gia đình còn phát hiện nhiều món đồ nội thất khác bị ăn nát như tủ rượu, cửa dưới tủ bếp và các vật dụng làm từ gỗ tự nhiên. Sau mấy ngày tốn công gỡ bỏ hết các chi tiết bị hư hỏng, ông bà vẫn không tìm thấy tổ mối.

Bà Đào đành gọi đội thợ chuyên diệt mối tại nhà đến đặt bẫy bắt mối chứa. Tới lần thứ 5, gia đình mới giải quyết xong tổ mối “cứng đầu” này. Cứ mỗi lần có người đến diệt mối tại nhà như vậy lại tốn 3 triệu đồng.

Trường hợp nhà bà Đào không phải là hiếm. Nhà chị Hương (ngụ quận Gò Vấp, TPHCM) cũng bị mối ăn nát 2 chiếc tủ quần áo và bàn làm việc. Giá trị các món đồ này không bao nhiêu nhưng chị vẫn phải tốn tiền thuê thợ đến diệt mối tại nhà nhiều lần vì lo lây lan sang tường và các vật dụng khác.

Lời khuyên từ chuyên gia

KTS Phạm Thanh Truyền cho biết, nhiều gia đình do chủ quan trong việc phòng chống mối mọt đã phải đóng lại một phần hoặc toàn bộ đồ gỗ vì bị mối ăn hết. Điều đáng nói là bề ngoài gỗ trông vẫn nguyên vẹn nhưng bên trong thì trống rỗng. Vì vậy mà rất khó phát hiện. Không chỉ gỗ, các vật liệu như sofa đệm và giấy tường cũng nằm trong “tầm ngắm” của mối.

Nguyên nhân chính chủ yếu đến từ việc sử dụng nội thất gỗ tự nhiên chất lượng kém và không qua xử lý. Trong quá trình thi công nhà, gia chủ dùng cốt pha là gỗ tạp cũng tạo điều kiện cho mối làm tổ. Ngoài ra, đất tổ mối nếu không để ý xử lý thì cũng gây hậu quả về sau.

KTS khuyên các hộ nên xử lý chống mối trước khi lát gạch tầng một. Chi phí 5 triệu đồng so với nhiều lần tốn tiền diệt mối tại nhà như 2 trường hợp trên không đáng là bao. Gia chủ sẽ không cần lo lắng về nguy cơ mối mọt về sau nữa. Đồng thời, gia chủ cần dứt khoát không sử dụng các loại ván gỗ chất lượng thấp và chưa qua xử lý.


MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh

Bài viết bạn quan tâm


Vì sao chỉ mua căn hộ có chứng thư bảo lãnh? Vì sao chỉ mua căn hộ có chứng thư bảo lãnh?
Chứng thư bảo lãnh là một trong các điều kiện quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi người mua căn hộ, tài sản hình thành trong tương lai. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa quan tâm đúng mức chứng thư bảo lãnh của ngân hàng khi mua nhà dự án.
Có cần thiết làm thủ tục sang tên tài sản được kế thừa? Có cần thiết làm thủ tục sang tên tài sản được kế thừa?
Trường hợp có di chúc phân chia tài sản kế thừa, người con có cần thiết phải thực hiện sang tên, chuyển đổi quyền sử dụng đất đai, tài sản hay không? Nếu có, thủ tục và hồ sơ cần chuẩn bị là gì?
Xây dựng nhà tạm có cần phải xin giấy phép không? Xây dựng nhà tạm có cần phải xin giấy phép không?
Xây dựng nhà tạm trên đất nông nghiệp có cần phải xin phép xây dựng không? Và thủ tục như thế nào?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam