Nước thải ngập khu Nam Trung Yên

(Thứ Ba, 14/08/2007 | 00:00)
Gần 500 hộ dân tại khu tái định cư Nam Trung Yên (Cầu Giấy) đã phải sống chung với cảnh thừa nước thải từ nhiều tháng nay. Tuy nhiên, một tuần nay, nước thải sinh hoạt của trên 2.000 người bắt đầu tấn công các hộ từ tầng 1 đến tầng 5 của 4 chung cư cao tầng. Phòng bảo vệ của nhà N3C đã bị đóng cửa từ nhiều ngày nay. Căn phòng rộng 15 m2 đã ngập lênh láng nước thải. Nhà vệ sinh của phòng công vụ này vẫn ồng ộc đùn ra những dòng nước
Nước thải ngập khu Nam Trung Yên
Nước thải ngập khu Nam Trung Yên

Gần 500 hộ dân tại khu tái định cư Nam Trung Yên (Cầu Giấy) đã phải sống chung với cảnh thừa nước thải từ nhiều tháng nay. Tuy nhiên, một tuần nay, nước thải sinh hoạt của trên 2.000 người bắt đầu tấn công các hộ từ tầng 1 đến tầng 5 của 4 chung cư cao tầng.


Phòng bảo vệ của nhà N3C đã bị đóng cửa từ nhiều ngày nay. Căn phòng rộng 15 m2 đã ngập lênh láng nước thải. Nhà vệ sinh của phòng công vụ này vẫn ồng ộc đùn ra những dòng nước lờ lờ sặc mùi xú uế. Trên nền nhà vệ sinh, những lớp chất thải cáu bẩn phủ kín. Chưa đủ, ông Nguyễn Văn Thanh, tổ trưởng tổ dân phố 47 còn chỉ ra hàng loạt điểm ngập nước thải tại tầng 1 của chung cư hiện đại này như phòng sinh hoạt chung, đặc biệt là sảnh lớn tầng một.


“Nước thải túa ra từ các nhà vệ sinh ngập toàn bộ sảnh rộng 60m2, có chỗ ngập đến 5 cm, người dân phải đi nhón và tìm chỗ khô nhất để qua cửa ải này”, ông Thanh bức xúc.


Ông Hà Công Tôn, nhà B3A cho biết, sau mỗi cơn mưa, nước thải nhấn chìm toàn bộ đường, sân và dềnh lên vỉa hè của khu đô thị. Sau khi nước rút để lại một lớp chất bẩn đen và mùi hôi nồng nặc. Ngày nắng, mùi hôi thối phả lên đậm đặc hơn. Chịu không nổi, người dân bàn nhau lấy nước rửa đường, hè.


Theo ông Thanh, 4 chung cư cao tầng (480 căn hộ) đều chung cảnh nước thải ùn ứ. Hiện tại tình trạng nước thải tại đây đã dâng lên các ống nước thải từ tầng 1 đến tầng 5. Hiện tượng này diễn ra mạnh nhất vào các ngày từ 13 đến 17/7. Ngày 16/7, cả 4 tổ dân phố tại đây đã đồng loạt phát đơn gửi UBND TP Hà Nội và các cơ quan chức năng khẩn thiết đề nghị thành phố có biện pháp cụ thể và khẩn cấp làm hệ thống thoát nước để chống tắc ngập nước thải đồng thời giải quyết vấn đề môi trường.


Trăm nỗi khổ đổ đầu dân


480 hộ dân sống tại 4 chung cư N3A, B, C, D thuộc diện tái định cư từ các dự án phát triển giao thông Hà Nội, trong đó chủ yếu tại khu vực thực hiện dự án đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa. Để đảm bảo tiến độ cho các dự án này, các hộ dân đã buộc phải dọn đến nơi ở mới trong điều kiện thiếu thốn và khó khăn: không trường, không chợ, thiếu nước sạch.


Đặc biệt, các hộ dân phải cắn răng “sống chung với công trường”. Và dĩ nhiên họ phải chịu đựng cảnh ồn ào của xe, máy công trường, bụi bặm, bẩn thỉu,úng ngập. Và nay, gần 500 hộ dân lại phải chịu đựng cảnh nước thải tắc nghẽn.


Vì sao lại có hiện tượng nước thải “tấn công” các hộ dân? Ông Thanh lý giải, xung quanh 4 toà chung cư bị bao bọc bởi các công trường. Có công trường đang thi công, có công trường đã được san lấp cát cao hơn cả cốt nền sân khu đô thị. Trong khi đó tất cả các cửa xả nước thải của 4 toà nhà đều bị bịt kín. Tại hố ga không nắp phía tây khu đô thị, nước thải dềnh cao bốc mùi đậm đặc. Phía bắc, một cửa xả đã bị bịt kín. Nước thải đùn lên mặt đường nồng nặc mùi thối và rỉ ra khu công trường đang thi công. Mực nước tại các hố ga dềnh cao gầnbằng mặt đường.


Theo những người dân ở đây thì nước thải sinh hoạt của trên 2.000 nhân khẩu đang sống trong khu đô thị chỉ có cách thoát duy nhất là thẩm thấu xuống đất. Ngày khô, nước ngấm được xuống đất, nhưng ngày mưa, đất sũng nước và vì thế nước thải cứ thế dâng ngược theo hệ thống ống thoát nước thải. “Nếu như không xử lý ngay, nước thải không chỉ dâng lên tầng 5 các toà nhà mà có thể phủ kín các tầng cao nhất của khu đô thị”, ông Thanh cảnh báo.


Trao đổi với báo chí, đại diện Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và kỹ thuật khu đô thị cho biết, Xí nghiệp đã nhận đơn của các hộ dân và sẽ sớm họp với các cơ quan liên quan để xử lý tình trạng này.


Chủ đầu tư dự án khu đô thị Nam Trung Yên là Ban quản lý Các dự án trọng điểm phát triển giao thông đô thị, đơn vị thi công là Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội.

Bài viết bạn quan tâm


Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam