Nửa triệu căn hộ ở Hà Nội chưa có sổ đỏ

(Thứ Ba, 26/03/2013 | 10:02)
Hà Nội đang dẫn đầu cả nước với số lượng tồn đọng sổ đỏ lên tới gần 170.000 thửa đất và 500.000 căn hộ. Đây cũng là địa phương được đánh giá có tình trạng cán bộ nhũng nhiễu nhiều nhất để vụ lợi.
Nửa triệu căn hộ ở Hà Nội chưa có sổ đỏ
Nửa triệu căn hộ ở Hà Nội chưa có sổ đỏ


Ngày 25/3, Bộ Tài nguyên Môi trường tổ chức hội nghị bàn giải pháp hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) lần đầu trong năm 2013 tại 22 tỉnh, thành phố trọng điểm. Theo ông Lê Văn Lịch, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đất đai, số trường hợp tồn đọng cần cấp sổ đỏ trong năm 2013 ở các tỉnh này là trên 3,7 triệu với diện tích hơn 2 triệu ha, chiếm trên 70% khối lượng thực hiện của cả nước.


Trong đó, nhiều nhất là Hà Nội với 168.000 thửa đất và khoảng 500.000 căn hộ; Nghệ An 335.000 thửa, TP HCM hơn 300.000 thửa và căn hộ, Gia Lai 218.000 thửa, Khánh Hòa và Quảng Ngãi hơn 140.000 thửa, Hải Phòng hơn 100.000 thửa...


nua trieu can ho o ha noi chua co so do
Hà Nội hiện còn tồn đọng lượng giấy chứng nhận nhiều nhất cả nước.


Theo ông Lịch, nguyên nhân khiến tiến độ cấp sổ đỏ ở các tỉnh, thành này chậm là thủ tục phức tạp, chưa đúng quy định, thời gian thực hiện kéo dài. "Nhiều nơi, nhất là tại Hà Nội và một số thành phố có tình trạng cán bộ nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người làm thủ tục để vụ lợi hoặc cán bộ có thẩm quyền cấu kết với bên ngoài để làm dịch vụ cấp giấy. Một số nơi còn có tâm lý chỉ muốn giải quyết riêng lẻ từng trường hợp mà không muốn triển khai đồng loạt để đẩy nhanh cấp giấy chứng nhận", ông Lịch cho hay.


Cũng theo Phó tổng cục trưởng Đất đai, nguồn gốc sử dụng đất của phần lớn trường hợp tồn đọng là rất phức tạp, do tranh chấp, vi phạm pháp luật đất đai. Trong đó, vi phạm phổ biến của đất ở đô thị là chuyển mục đích sử dụng trái phép từ đất nông nghiệp, lấn chiếm đất công, xây dựng trái phép, không phù hợp quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng được duyệt.


Đối với các dự án nhà ở, nhà chung cư mini tại Hà Nội và TP HCM, vi phạm chủ yếu là xây dựng không đúng giấy phép hoặc thiết kế, quy hoạch được duyệt; chưa làm thủ tục pháp lý về đất đai; bỏ hoang hóa đất. Nhiều người mua nhà ở để bán kiếm lời nên chưa muốn làm thủ tục để tránh nộp thuế và lệ phí trước bạ...


Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM Đào Anh Kiệt cho hay, 10 năm qua, thành phố đã rất tích cực mới đạt được kết quả như vừa rồi. Nếu không, con số không chỉ dừng lại ở tồn đọng 300.000 sổ đỏ. Đến cuối năm 2013, thành phố sẽ giải quyết dứt điểm nhu cầu cấp giấy cho các hộ có đủ điều kiện.


Còn Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Đinh Viết Hồng thì khẳng định, để giải quyết tốt số giấy chứng nhận tồn đọng, tránh bức xúc cho người dân thì cần tập trung vào việc cấp giấy cho các cá nhân, hộ dân. Nhiệm vụ này được Nghệ An xác định là thẩm quyền của lãnh đạo UBND các huyện, thành thuộc tỉnh.


Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Nguyễn Minh Quang yêu cầu, các địa phương phải thực hiện bằng được chỉ đạo của Thủ tướng. Theo đó, trong năm 2013, 22 tỉnh thành phố trọng điểm phải thực hiện cơ bản việc cấp giấy chứng nhận, tức là đạt mức tối thiểu 85% trở lên.


Theo Nghị quyết 30 của Quốc hội và Chỉ thị số 1474 của Thủ tướng, đến 31/12 phải căn bản hoàn thành, tức là đạt cơ bản 85% việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu trong phạm vi cả nước. Để hoàn thành mục tiêu đó, Bộ trưởng cho rằng nhiệm vụ trong năm 2013 là rất nặng nề với khoảng 6 triệu giấy chứng nhận được cấp.

Bài viết bạn quan tâm


Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam