“Nóng bỏng” nhu cầu mặt bằng sản xuất

(Thứ Tư, 16/07/2008 | 13:04)
Nhằm đưa sản xuất ra khỏi khu dân cư, từng bước hạn chế ô nhiễm môi trường và thuận tiện cho công tác quản lý, UBND huyện Đông Anh vừa tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất 50 năm để làm nhà xưởng tại cụm sản xuất tiểu thủ công nghiệp tập trung (CSXTTCNTT) xã Liên Hà.
“Nóng bỏng” nhu cầu mặt bằng sản xuất
“Nóng bỏng” nhu cầu mặt bằng sản xuất

Đợt đấu giá này, chỉ có 15 hộ dân trúng thầu. Được biết, nhiều người dân rất muốn thuê đất nhưng vướng ở quy chế đấu giá.

17/22 lô đất đấu giá đợt đầu có diện tích 400 - 700m2/lô, mức giá sàn được quy định là 1,1 triệu đồng m2. Sau vòng bỏ giá, có 15 hộ trúng thầu 17 lô, trúng đấu giá ở mức cao nhất là 2,5 triệu đồng/m2 thấp nhất là 1,4 triệu đồng/m2.

Ông Nguyễn Quang Đặng, Phó giám đốc Ban quản lý dự án huyện Đông Anh cho biết, tổng số tiền thu về cho ngân sách từ đợt đấu giá (hơn 15 tỷ đồng) sẽ được đầu tư trở lại cho các hạng mục công, như trạm xử lý nước thải, văn phòng giới thiệu sản phẩm, trạm bơm, trạm điện...

Đây là đợt thí điểm, sau đó sẽ đấu giá các lô tiếp theo. Tháng 10-2008, huyện sẽ thu hồi đất, GPMB dự án CSXTTCNTT xã Vân Hà (làng nghề chạm khắc gỗ, khảm trai) để nhân rộng mô hình này.

Ông Ngô Văn Hỹ, trưởng thôn Giao Tác (xã Liên Hà) cho biết, nghề truyền thống ở đây là làm gỗ ép phun sơn. Từ lâu, chính quyền địa phương và người làm nghề đã nhận thức được rằng ô nhiễm từ các loại hóa chất sử dụng trong quá trình sản xuất sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân.

Ngay từ năm 2000, UBND huyện và xã đã mời chuyên gia nước ngoài về đo mức độ ô nhiễm, kết quả là vượt mức cho phép nhiều lần. Vì vậy, khi thành phố thông báo chủ trương quy hoạch khu làng nghề tập trung để di dời sản xuất ra khỏi khu dân cư, bà con rất ủng hộ. Trong quá trình thu hồi đất, hầu hết người dân đều chấp hành nghiêm túc.

Tuy nhiên, điều khiến họ băn khoăn là xã Liên Hà có khoảng 700 hộ làm nghề truyền thống (chiếm trên 80% số hộ trong xã), nhưng chỉ có vài chục lô đất được đem ra đấu giá, khó có thể đáp ứng được nhu cầu của người sản xuất. Chỉ riêng thôn Giao Tác đã có trên 100 xưởng sản xuất thì 17 lô đất cũng không thấm vào đâu.

Bên cạnh đó, tổng diện tích đất thu hồi đợt đầu để làm CSXTTCNTT là 32.000m2, nhưng phần diện tích để làm nhà xưởng có 7.000 m2. Vẫn biết dự án được quy hoạch khang trang, đường sá rộng rãi, lại có cả khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm... là cần thiết, song với người làng nghề, nhu cầu nóng bỏng vẫn là mặt bằng sản xuất.

Ông Đỗ Ngọc Thủy (thôn Giao Tác), người trúng thầu lô đất rộng 546 m2 khẳng định, việc quy hoạch CSXTTCNTT là chủ trương rất đúng. Mức giá sàn cũng như mức giá trung bình đều hợp lý, nhưng diện tích ô đất quá lớn. Huyện nên chia nhỏ thành các lô đất 100-200m2 để nhiều người có thể tham gia đấu giá.

Không phải hộ nào cũng là “đại gia” và đủ điều kiện thuê số diện tích lớn như vậy. Cho nên, trong số 130 hộ đăng ký ban đầu, có gần 100 hộ bỏ cuộc.

Một số người khác lo ngại, mặc dù huyện cho phép các hộ có thể chung nhau thuê và cử 1 đại diện đứng tên tham gia đấu thầu, tuy nhiên, Điều 5 Quy chế đấu giá lại quy định, người trúng đấu giá không được chuyển nhượng ô đất trong bất kỳ trường hợp nào. Điều này gây khó khăn cho người dân, bởi sau này nếu xảy ra tranh chấp hoặc không muốn tiếp tục hợp tác với nhau, việc giải quyết về quyền sử dụng đất sẽ rất phức tạp.

Với chỉ 15/700 hộ dân xã Liên Hà được thuê đất như vậy, mục tiêu di dời sản xuất ra khỏi khu dân cư để giảm ô nhiễm và thuận tiện cho việc quản lý sẽ khó thực hiện được.

UBND huyện Đông Anh nên báo cáo thành phố và ngành chức năng nghiên cứu xây dựng mô hình CSXTTCNTT hợp lý hơn với những giải pháp khả thi. Chẳng hạn, có thể cho dân thuê với diện tích tối thiểu 200 m2/lô đất, đồng thời chính quyền phải có biện pháp quản lý để đất nhà xưởng không bị biến thành nhà ở...

Thành phố đang triển khai 6 dự án đầu tư xây dựng CSXTTCNTT. Đó là cụm xã Liên Hà, Vân Hà (Đông Anh), xã Kiêu Kỵ, Bát Tràng (Gia Lâm), xã Cổ Nhuế (Từ Liêm), xã Tân Triều (Thanh Trì). Trong đó, chỉ có dự án của xã Bát Tràng là cơ bản hoàn thành, chuẩn bị đi vào hoạt động. Hai dự án tại xã Liên Hà và Tân Triều đang đấu thầu cho thuê đất. Tiến độ cả 6 dự án này đều chậm so với yêu cầu.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam