Nới tín dụng bất động sản - cơ hội hồi phục thị trường?

(Thứ Ba, 17/04/2012 | 17:43)
Theo đánh giá của một số chuyên gia, động thái này có thể có hiệu ứng kép mang tính tích cực và là tín hiệu khả quan cho thị trường bất động sản.
Nới tín dụng bất động sản - cơ hội hồi phục thị trường?
Nới tín dụng bất động sản - cơ hội hồi phục thị trường?


Cùng với điều chỉnh hạ lãi suất, trong quyết định mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có động thái nới tín dụng đối với bất động sản (BĐS) và tiêu dùng. Đây là việc điều chỉnh chính sách ở tầm vĩ mô và là tín hiệu đáng mừng đối với khu vực bất động sản, nhất là trong tình hình hiện nay.

noi tin dung bat dong san co hoi hoi phuc thi truong
Cơ hội đối với người mua nhà ở thời điểm hiện tại là rất lớn.


Tại cuộc họp mới đây, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết, dư nợ tín dụng BĐS cũng được mở với mọi loại hình vay bao gồm vay để mua bán nhà ở đầu tư, đầu cơ, để ở; mở cho vay xây dựng BĐS để bán, để ở.

Theo lý thuyết, mở tín dụng sẽ giúp giải phóng hàng tồn kho BĐS, tạo ra chu chuyển vốn cho nền kinh tế. Nếu lĩnh vực BĐS được tháo gỡ một phần thì nhiều lĩnh vực khác cũng sẽ được tháo gỡ như xi măng, sắt thép và giúp giảm nợ xấu trong ngân hàng.

Ông Ngô Trung Thành, Chuyên viên cấp cao, Công ty Tư vấn và quản lý BĐS CBRE Việt Nam, phân tích: “Động thái giảm lãi suất của NHNN tác động tích cực tới cả người mua và chủ đầu tư. Người mua có thể rút tiền từ ngân hàng để mua BĐS. Ngược lại, hy vọng giảm trần lãi suất huy động kéo lãi suất cho vay xuống thì chủ đầu tư sẽ vay được nguồn vốn rẻ hơn. Còn người mua nhà cũng có thể vay được một phần để chi trả”.

Theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, sau khi phân tích tình hình hiện tại cũng như dự báo biến động của nền kinh tế, NHNN đã quyết định mở tín dụng cho lĩnh vực không khuyến khích cho vay bao gồm chứng khoán, BĐS và tiêu dùng. Việc loại một số nhóm đối tượng ra khỏi diện không khuyến khích vay có thể khiến tăng trưởng cho vay tốt lên. Theo đánh giá của một số chuyên gia, động thái này có thể có hiệu ứng kép mang tính tích cực và là tín hiệu khả quan cho thị trường bất động sản.

Ông Richard Leech, Giám đốc điều hành của Công ty tư vấn và quản lý BĐS CBRE nhận định: “Về thị trường nhà ở, CBRE cho rằng đây là thời điểm thích hợp mua nhà để ở đối với những người có nhu cầu thực sự. Đối với thị trường mặt bằng bán lẻ, năm 2013 sẽ có nguồn cung lớn. Tuy nhiên, hiện tại số thương hiệu bán lẻ vẫn còn hạn chế. Thời gian tới các thương hiệu bán lẻ sẽ phát triển hơn và việc sử dụng mặt bằng cũng sẽ tăng, nhất là khi Chính phủ có sự điều chỉnh những quy định còn đang chặt chẽ đối với các nhà bán lẻ”.

Mặt khác, ông Richard Leech cũng đưa ra lời khuyên cho các chủ đầu tư đã và đang có dự án triển khai: Trước hết, phải nhìn lại diễn biến thị trường thời gian vừa qua và các lỗi mà các chủ đầu tư mắc phải, để thời gian tới có thể đưa ra các sản phẩm và mức giá phù hợp hơn. Đối với thị trường nhà ở, quan trọng nhất là có sản phẩm, diện tích phù hợp. Mức giá cũng như vị trí, chất lượng và phương thức bán hàng làm sao để sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng.

Những điều chỉnh vĩ mô như vậy theo nhiều chuyên gia, sẽ có tác động tích cực tới thị trường, qua việc đẩy mạnh giao dịch, nhất là thời điểm quý III/2012. Ông Nguyễn Đỗ Việt, Phó TGĐ Công ty cổ phần Sông Đà - Thăng Long đưa ra những đánh giá về xu hướng dài hạn của thị trường bất động sản: Cơ hội đối với người mua thời điểm hiện tại rất lớn. Những người đầu tư cũng tìm kiếm cơ hội từ BĐS của những nhà đầu tư khó khăn bán ra. Và đây cũng là nền tảng cho những năm tiếp theo, thị trường sẽ lành mạnh hơn.

Trong những biến động của kinh tế nói chung, BĐS là thị trường đầu tư có sự hấp dẫn riêng và sẽ là lựa chọn của những nhà đầu tư có chiến lược dài hạn. Việc mua bán, hợp nhất các dự án và “bắt tay” hợp tác cũng là một trong những xu hướng được nhiều chủ đầu tư lựa chọn cho năm 2012, trên cơ sở những tín hiệu điều chỉnh tích cực từ chính sách.

Bài viết bạn quan tâm


Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM
Tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM lấy cảm hứng từ hình ảnh cây tre vươn thẳng, được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những biểu tượng mới tại thành phố.
Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay? Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay?
Giá chung cư Hà Nội trong quý 2 tiếp tục có sự tụt giảm khá mạnh so với năm ngoái, trong khi lượng cung chung cư vẫn tăng.
4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa 4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa
Dân số đông, vị trí liền kề TPHCM, kết nối vùng thuận lợi và kinh tế phát triển nhanh là những động lực giúp cho thị trường bất động sản Biên Hòa tiếp tục tăng tốc trong thời gian sắp tới.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam