Nỗi lo doanh nghiệp

(Thứ Năm, 06/10/2011 | 16:46)
Thị trường vật liệu xây dựng Hải Phòng gần như đóng băng trong những tháng qua, cùng với thời tiết mưa nhiều không thuận lợi các công trình thi công buộc phải lùi lại thời hạn tiến độ thực hiện. Có quá nhiều khó khăn trở ngại cho các DN trong lĩnh vực kinh doanh này, lãi suất ngân hàng cao khiến các DN khó có thể phục hồi sớm so với dự định.
Nỗi lo doanh nghiệp
Nỗi lo doanh nghiệp

Công ty CP Minh Phú cũng là một trong những DN nằm trong tình trạng nói trên.

7h sáng chúng tôi tìm đến bãi khai thác đá Minh Tân, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng – đầu mối cung cấp lớn cho các tỉnh về phụ gia cho các ngành xi măng, thép...Nhưng ngược lại với những gì hình dung, bãi khai thác cát đá đìu hiu, vắng các xe chở nguyên vật liệu đi các tỉnh, chỉ còn những bãi tập kết đá chất chồng từng khối để lâu ngày không tiêu thụ được.

Để trả lời cho những thắc mắc này ông Đàm Trì Lai – GĐ khai thác mỏ của công ty Minh Phú than thở rằng: So với cùng kỳ năm ngoái thì số lượng hàng bán năm nay giảm đi một nửa, nhưng bản thân DN vẫn phải khai thác đá để người lao động có công ăn việc làm, cái khó của năm 2011 chính là lãi vay ngân hàng cao nên khả năng huy động vốn của DN thực sự không lối thoát. Hơn nữa những DN lớn như ngành xi măng, ngành thép làm phụ gia thường tiêu thụ một số lượng đá lớn tại các tỉnh như Phú Thọ, Bắc Giang, Bắc Ninh đến các DN lớn trên địa bàn Hải Phòng từ đầu năm đến giờ hầu như các đơn vị này ít có nhu cầu tiêu thụ, nói như vậy để thấy rằng ngành vật liệu xây dựng của Hải Phòng năm nay gặp khá nhiều khó khăn. Đây cũng là tình trạng chung trên cả nước.

noi lo doanh nghiep

Ông Nguyễn Hồng Đẳng – Chủ tịch HĐQT công ty Minh Phú cho rằng 2011 là năm cực kỳ khó khăn cho các DN trong klnh vực vật liệu xây dựng khi thời tiết không thuận lợi, đầu ra bị ảnh hưởng trực tiếp từ thị trường bất động sản và các chính sách thắt chặt đầu tư công, ngoài việc vốn bị tồn đọng ở sản phẩm làm ra không tiêu thụ được còn rất nhiều nguyên nhân khác nữa trong đó lãi suất vay ngân hàng là một trong những trở ngại lớn khiến thị trường vật liệu xây dựng trở nên vắng khách.

Cũng theo ông Đẳng tuy DN của Minh Phú không phải lớn nhưng trước những biến động như hiện nay DN vẫn phải cầm cự duy trì tạo công ăn việc làm cho hơn 400 công nhân trong đó có gần 200 công nhân là lao động dài lâu. Quả đúng vậy có đến tận nơi để chứng kiến các bãi chứa nguyên liệu khai thác đá rộng hàng ha vẫn còn nằm chình ình những khối đá ngổn ngang, không tiêu thụ được, mới thấy hết những nhọc nhằn của DN hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vật liệu xây dựng.

Theo dự báo của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này thì khả năng để phục hồi ngành vật liệu xây dựng từ giờ đến cuối năm còn gặp rất nhiều trở ngại, những thách thức, biến động từ ngành bất động sản đã kéo theo nhiều hệ lụy. Tuy nhiên DN vẫn có quyền hi vọng duy trì ổn định, khắc phục khó khăn trước mắt để đảm bảo cho người lao động yên tâm sản xuất. Ông Đẳng cũng chia sẻ thêm, cầm cự được lúc này, hàng tháng vẫn trả lãi đều đặn cho ngân hàng là điều mà DN cảm thấy yên lòng nhất. Còn chuyện lãi lỗ của DN thì tạm gác sang một bên, vì đây cũng là tình trạng chung của các DN trên cả nước.

Hướng đi nào để giải quyết khó khăn cho các DN này, thứ nhất họ cần có sự hạ nhiệt từ khối các ngân hàng, thị trường bất động sản cần lấy lại thế cân bằng để ổn định mặt bằng chung cho cả nước về vật liệu xây dựng (vấn đề này thị trường bất động sản cần phải thay đổi, Nhà nước khó điều tiết, bản thân các DN phải tự đứng vững). Một điều khó tránh chính là thời tiết, nếu thời tiết thuận lợi sẽ giúp cho các DN hoạt động trong lĩnh vực này thêm niền tin để tiếp tục ổn định, duy trì DN.

Những bất ổn trong năm qua đã khiến thị trường của ngành vật liệu xây dựng trở nên ế ẩm hàng loạt. Nếu cứ đà này không chỉ khó khăn cho ngành vật liệu xây dựng mà còn là khó khăn kép cho các ngành như xi măng, thép. Dấu hiệu khả quan, hay phục hồi còn phụ thuộc rất nhiều vào bất động sản, đây là cách gỡ khó cho tất cả các DN hoạt động trong lĩnh vực này.

Bài viết bạn quan tâm


Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng
Căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản khi nhận được khá nhiều thuận lợi từ thị trường kinh tế và du lịch. Tuy vậy, căn hộ dịch vụ vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.
Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết
Cơ quan thẩm quyền cấp một số loại giấy phép xây dựng Đà Nẵng được điều chỉnh lại theo Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố.
4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt 4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt
Những năm gần đây, Việt Nam trở thành thỏi nam châm hút khách thuê bất động sản công nghiệp. Dưới đây là những lý do chính khiến bất động sản công nghiệp Việt Nam tăng nhiệt và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam