Nỗi khổ công nhân ở trọ: Làm gì để thay đổi?

(Thứ Tư, 30/05/2012 | 11:49)
Để giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân (NƠCN), Chính phủ đã có nhiều quy định ưu đãi cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, cho đến nay số lượng dự án trên vẫn không đáng kể, vì sao có tình trạng này?
Nỗi khổ công nhân ở trọ: Làm gì để thay đổi?
Nỗi khổ công nhân ở trọ: Làm gì để thay đổi?

noi kho cong nhan o tro lam gi de thay doi
Một khu lưu trú dành cho công nhân trên địa bàn huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.Mục tiêu tham vọng, thực trạng buồn


Để giải quyết vấn đề NƠCN trong các KCX, KCN nói riêng và các đối tượng khác như sinh viên, người thu nhập thấp nói chung, Chính phủ đã có Nghị quyết số 18 về một số cơ chế chính sách nhằm đẩy mạnh phát triển nhà ở cho học sinh, sinh viên, nhà ở cho công nhân, lao động tại các KCN tập trung, người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị.

Theo đó, về đất đai, nhà đầu tư sẽ được miễn hoàn toàn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong phạm vi dự án. Đồng thời chủ đầu tư các KCN và địa phương phải hoạch định quỹ đất song song với việc đầu tư xây dựng KCN.

Về thuế, được áp dụng thuế suất ưu đãi giá trị gia tăng ở mức cao nhất bằng 0%; được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế; giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp trong 9 năm tiếp theo; hưởng thuế suất thu nhập doanh nghiệp bằng 10% trong suốt thời gian hoạt động.

Về vốn, được vay vốn từ quỹ phát triển nhà của địa phương; được địa phương xem xét hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ lãi vay... Với những quy định vừa kể trên, có thể nói là cơ chế, chính sách đã mở hết cửa để ưu đãi cho doanh nghiệp đầu tư xây dựng NƠCN trong các KCN tập trung.

Với những chính sách ưu đãi đầu tư, Chính phủ cũng đặt mục tiêu đến năm 2015, sẽ có 50% số công nhân trong các KCN tập trung có nhà ở. Tỉnh Đồng Nai cũng đặt ra mục tiêu đến năm 2020, bố trí chỗ ở phù hợp theo tiêu chuẩn nhà ở xã hội cho 40% tổng số công nhân lao động làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao trên địa bàn có nhu cầu về nhà ở...

Chỉ còn hơn 3 năm nữa là sẽ đến năm 2015 – thời điểm phải hoàn thành mục tiêu 50% số công nhân có nhà ở, nhưng thực trạng bức tranh NƠCN tại một số địa phương có nhiều KCN là đáng báo động. Chẳng hạn, đến đầu năm 2012 chỉ có 7% số công nhân trong các KCN tập trung trên địa bàn tỉnh Đồng Nai là có NƠCN. Trong khi đó, ở TPHCM theo con số chính thức từ Ban chỉ đạo phát triển thị trường bất động sản và nhà ở, từ năm 2009 đến nay chỉ có vẻn vẹn 9 dự án NƠCN.

Riêng trong năm 2011, chỉ có một dự án duy nhất với quy mô 500 chỗ lưu trú được khởi công tại KCN Hiệp Phước. Không chỉ các dự án nhà ở cho công nhân, mà ngay cả các dự án có tính hấp dẫn hơn như nhà ở xã hội, nhà tái định cư... trong năm 2011 đều bị chậm tiến độ, đình hoãn rất nhiều. Khi tổng kết năm 2011, nguyên nhân lớn nhất mà theo Ban chỉ đạo phát triển thị trường BĐS và nhà ở chỉ ra đó là do thiếu vốn. Bức tranh NƠCN ở Đồng Nai và TPHCM đã như vậy thì chắc chắn một điều ở các địa phương khác khó mà tốt hơn.


Làm gì để thay đổi?


Theo một quan chức ngành xây dựng, trước đây khi đề cập đến thực trạng yếu kém của vấn đề nhà ở xã hội nói chung, nhà ở cho công nhân nói riêng, nguyên nhân được đề cập hàng đầu đó là thiếu đất, thiếu vốn và thiếu cơ chế hấp dẫn để xã hội hóa.

Sau khi có Nghị quyết 18 và Quyết định 66 thì không thể đổ cho cơ chế chính sách như trước đây, bởi chính sách đã quá hấp dẫn. Cũng theo vị quan chức này, cái khó để phát triển nhà ở cho công nhân trong các KCN tập trung hiện nay là không có quỹ đất, bởi quỹ đất dành để phát triển nhà ở cho công nhân không được quy hoạch từ trước như các KCN hình thành sau năm 2009.

Vị quan chức này đề nghị xem xét điều chỉnh cục bộ các KCN để cắt một quỹ đất dành để xây dựng nhà ở cho công nhân. Trên thực tế, phần lớn các KCN hiện nay đang có tỉ lệ lấp đầy chỉ khoảng 50 - 60%, nhiều KCN tỉ lệ lấp đầy chỉ 30 - 40%. Vì vậy, quỹ đất trống trong các KCN còn khá nhiều. Nếu điều chỉnh quy hoạch cục bộ tốt, có thể tạo được một quỹ đất khá lớn để làm nhà ở cho công nhân. Có như vậy mới có hy vọng cải thiện bức tranh nhà ở cho công nhân hiện nay.

Bài viết bạn quan tâm


Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam