Nợ xấu của ngân hàng có xu hướng tăng

(Thứ Tư, 03/08/2011 | 09:56)
Trong khi nền kinh tế vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục, lãi suất cho vay vẫn ở mức cao và chỉ những doanh nghiệp có rủi ro cao mới chấp nhận vay, vấn đề nợ xấu của các ngân hàng đang được các chuyên gia báo động.
Nợ xấu của ngân hàng có xu hướng tăng
Nợ xấu của ngân hàng có xu hướng tăng

no xau cua ngan hang co xu huong tang

Ông Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, trong một hội thảo tại TPHCM vào tuần trước cho rằng các chính sánh kinh tế vĩ mô hiện đang tác động mạnh đến hệ thống ngân hàng và khu vực ngân hàng đang yếu đi.

Trong khi đó, phó tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần cho biết hiện nay việc cho vay của các ngân hàng cũng không dễ dàng, vì những doanh nghiệp chấp nhận vay lãi suất cao thì rủi ro cũng lớn, có thể phát sinh nợ xấu cho ngân hàng trong tương lai. Hiện tại, khó chọn lọc doanh nghiệp tốt để cho vay trong khi các dự án đầu tư dài hạn thì lại kém hiệu quả, vị này nói.

Tổng nợ xấu của hệ thống đến tháng 6-2011 vào khoảng 75.000 tỉ đồng, tăng 50% so với cùng kỳ. Tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ của ngân hàng là 2,16% vào cuối năm 2010, hiện đã tăng lên 3,1% vào cuối tháng 6. Trong đó, nợ có khả năng mất vốn (nợ nhóm 5) chiếm tới 47% tổng nợ xấu và chủ yếu là các khoản nợ bất động sản, ông Nghĩa cho biết.

Tính đến cuối tháng 3-2011, tổng dư nợ của các tổ chức tín dụng là 2,39 triệu tỉ đồng, trong đó bất động sản chiếm 10,8%. Theo ông Nghĩa, tỷ lệ này tại các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia thấp hơn, chỉ ở mức 6% và 7%. Tỷ lệ nợ xấu bất động sản trong tổng dư nợ cho vay bất động sản là 4%, cao hơn mức bình quân nợ xấu của ngân hàng.

Ông Nghĩa cho biết hiện nay tỷ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) và lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) của các ngân hàng đang có xu hướng ngược chiều với nợ xấu.

Nợ xấu của các ngân hàng Việt Nam cũng đã từng bị cảnh báo bởi tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody vào tháng 5 vừa qua.

Bài viết bạn quan tâm


7 dự án căn hộ nổi bất nhất quận 8 và quận 10 7 dự án căn hộ nổi bất nhất quận 8 và quận 10
Thời gian qua, quận 8 và quận 10 (TP HCM) là 2 khu vực phát triển nóng về bất động sản với hàng loạt dự án căn hộ nằm ở vị trí vàng. Cùng điểm lại 7 dự án nổi bật nhất thị trường tại 2 quận trung tâm này.
Vi bằng mua bán nhà đất: Hiểu thế nào cho đúng? Vi bằng mua bán nhà đất: Hiểu thế nào cho đúng?
Hiện nay, rất nhiều người mua bán nhà, đất sử dụng vi bằng như một văn bản có giá trị pháp lý trong việc giao dịch. Tuy nhiên, cách hiểu sai lầm này sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy nghiêm trọng khi xảy ra tranh chấp.
Bất động sản trung tâm, phá vỡ mọi quy tắc về bong bóng Bất động sản trung tâm, phá vỡ mọi quy tắc về bong bóng
Bất động sản (BĐS) trung tâm Tp.HCM dường như phá vỡ mọi nguyên tắc về bong bóng BĐS bởi dù ở thời điểm nào, các quận trung tâm vẫn trong tình trạng cung không đủ cầu.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam