Nợ xấu bất động sản: Không thể chần chừ

(Thứ Năm, 25/10/2012 | 12:54)
Hai nhức nhối được đề cập nhiều nhất tại buổi Tọa đàm Triển vọng thị trường BĐS 2013 do Báo Đầu tư tổ chức sáng 23/10 là nợ xấu và tồn kho bất động sản.
Nợ xấu bất động sản: Không thể chần chừ
Nợ xấu bất động sản: Không thể chần chừ

no xau bat dong san khong the chan chu

Tính đến cuối quý III/2012, tổng số căn hộ để bán chào mới ra thị trường sơ cấp tại Hà Nội khoảng 11.500 căn, tại TP. HCM là 95.000 căn. Tuy nhiên, sự hấp thụ của thị trường từ quý IV/2011 rất yếu, cho cả 2 thị trường khoảng 5-7% tổng nguồn cung. Tồn kho của các ngành sản xuất liên quan, tính đến tháng 9 ở mức rất cao như xi măng 50,2%, sắt thép 40,6%. Tồn kho quá lớn khiến doanh nghiệp rất khó có khả năng tự vực dậy.


Nợ xấu BĐS theo thống kê lên tới gần 200.000 tỷ đồng. Nợ xấu rất cao cản trở việc tiếp cận nguồn tín dụng mới và doanh nghiệp BĐS cũng như sản xuất liên quan không có nguồn vốn mới để tái cơ cấu, tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh. Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT GP Invest nói với ĐTCK rằng, hiện giờ doanh nghiệp chỉ cần có tỷ suất lợi nhuận 8-10% là rất tốt, vậy nhưng lãi suất vẫn ngất ngưởng 15 - 18%/năm, cao gấp đôi ROE của doanh nghiệp BĐS. Các khoản nợ dễ tiếp tục trở thành nợ xấu mới, kể cả khi vay được tín dụng.


Để giải quyết hàng tồn kho, theo quan điểm của ông Nguyễn Văn Kha, Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển đô thị Từ Liêm (NTL),?cần kích thích và tăng trưởng đầu tư công, đặc biệt đầu tư cơ sở hạ tầng và có biện pháp giám sát để đầu tư thật hiệu quả. Ông Phan Thành Mai, Tổng thư ký Hiệp hội BĐS TP. HCM cũng cho rằng, đây là nền tảng để cải thiện niềm tin mọi đối tượng vào thị trường, thông qua việc thanh quyết toán các công trình hạ tầng cơ sở đang dở dang, đồng thời triển khai các dự án mới khi thu xếp được nguồn vốn.


Các doanh nghiệp cũng cho rằng, cần phải có công cụ hiệu quả, cấp bách xử lý nợ xấu ngân hàng, giải thoát cho các doanh nghiệp và ngân hàng. Đây là việc không thể chần chừ. Tây Ban Nha mới đây đã phải thành lập một cơ quan chuyên mua lại và xử lý nợ xấu bất động sản với quy định giá tối đa và tối thiểu mỗi bất động sản. Lộ trình để xử lý nợ xấu được họ đặt ra 10 năm, thời gian dài nhưng chí ít cũng giúp doanh nghiệp và ngân hàng nhấc được “chiếc xe chết máy giữa đường”.


Đề cập đến những giải pháp trước mắt, không thể không nhắc đến gốc rễ của vấn đề. Đó là những cơ chế để doanh nghiệp bất động sản có thể phát triển và đưa ra những sản phẩm hợp túi tiền của người tiêu dùng. Nhiều cơ chế hiện hành khiến doanh nghiệp đang rất khó khăn. Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn FLC cho rằng, quy định cho phép người dân và doanh nghiệp tự thỏa thuận đền bù khi giải phóng mặt bằng đã đặt doanh nghiệp ông vào thế 5 năm không giải phóng được mặt bằng, tốn bao nhiêu tiền của và đội giá thành. Cơ chế tính thuế tiền sử dụng đất theo giá thành sản phẩm đầu ra (ước lượng trước) và thu ngay 1 lần khiến chi phí để có đất sạch của doanh nghiệp rất lớn và khó kéo giá bất động sản xuống. Ông Hiệp ước tính, riêng thuế đất đã chiếm tới 25% giá thành bất động sản.


Quốc hội đang họp và xem xét những vấn đề quan trọng với quốc kế dân sinh. Giới doanh nghiệp BĐS nói riêng và doanh nghiệp nói chung đang chờ những việc làm cụ thể để tháo gỡ 2 ách tắc trên, còn bản thân họ không cần phải nói cũng tự biết và đang phải gồng mình lên vượt khó.

Bài viết bạn quan tâm


Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?
Đất nền vùng ven nhộn nhịp mùa cuối năm Đất nền vùng ven nhộn nhịp mùa cuối năm
Trước nhu cầu đầu tư đất nền ở vùng ven được dự báo sẽ tăng mạnh hơn trong nửa cuối năm 2018, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã nhanh chóng chuẩn bị nguồn hàng để đón sóng thị trường.
Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng
Căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản khi nhận được khá nhiều thuận lợi từ thị trường kinh tế và du lịch. Tuy vậy, căn hộ dịch vụ vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam