Nợ xấu bất động sản chiếm 33-35% dư nợ bất động sản

(Thứ Năm, 18/07/2013 | 16:57)
NFSC cho rằng, dư nợ bất động sản và nợ xấu bất động sản thực chất cao hơn nhiều so với số liệu báo cáo của các TCTD.
Nợ xấu bất động sản chiếm 33-35% dư nợ bất động sản
Nợ xấu bất động sản chiếm 33-35% dư nợ bất động sản

no xau bat dong san chiem 33 35 du no bat dong san


Theo đánh giá của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia (NFSC), báo cáo của các TCTD về diễn biến nợ xấu bất động sản phản ánh không đúng với thực tế biến động của thị trường bất động sản.


Theo báo cáo của các TCTD, năm 2012, nợ xấu bất động sản tăng 1,2 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2011, ở mức 4,7% song lại giảm đáng kể so với 30/6/2012 (6,2%). Tuy nhiên, NFSC cho rằng, kết quả này không phản ánh đúng thực tế biến động của thị trường. Trong bối cảnh thị trường đóng băng kéo dài, nợ xấu bất động sản có thể phải tăng cao hơn.


"Nguyên nhân do chế độ báo cáo và hạch toán của các TCTD còn nhiều bất cập, ngoài ra số liệu báo cáo có ảnh hưởng bởi quyết định 780 của NHNN", NFSC nhận định.


Theo đó, trong giai đoạn 2010 - 2012, đặc biệt trong các năm 2010 và 2011, nhiều khoản mục mang bản chất tín dụng không được các TCTD hạch toán đúng và đầy đủ. Đó có thể là các khoản tín dụng có rủi ro cao (cho vay bất động sản, chứng khoán) được hạch toán dưới hình thức trái phiếu doanh nghiệp, ủy thác đầu tư, nợ phải thu.


Ủy ban Giám sát Tài chính đã ứng dụng phương pháp đánh giá lại các khoản mục này kể từ năm 2011 đến nay. Kết quả là, dư nợ và nợ xấu bất động sản thực chất cao hơn nhiều so với báo cáo của các TCTD. Trong đó, nợ xấu bất động sản chiếm 33-35% dư nợ bất động sản đánh giá lại.


Theo NFSC, để hạn chế thực trạng này, năm 2012, NHNN đã ban hành nhiều quy định chặt chẽ hạn chế các khoản đầu tư mang bản chất tín dụng có rủi ro cao, chế độ báo cáo và hạch toán các khoản đầu tư này minh bạch và đúng bản chất hơn.

Bài viết bạn quan tâm


Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam