Nợ xấu Agribank chủ yếu đọng trong bất động sản

(Thứ Năm, 22/09/2011 | 16:34)
Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch hội đồng thành viên Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn thừa nhận, tỷ lệ nợ xấu của Agribank tính đến hiện nay đúng là 6,67% như công bố của Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương.
Nợ xấu Agribank chủ yếu đọng trong bất động sản
Nợ xấu Agribank chủ yếu đọng trong bất động sản

Số nợ xấu này chủ yếu nằm đọng ở một bộ phận tín dụng bất động sản tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM, với những dự án đầu tư từ những năm 2008, 2009. Nợ thuộc nông nghiệp nông thôn chỉ chiếm chưa đến 2%. Tuy nhiên, lãnh đạo Agribank cho biết đã trích dự phòng rủi ro để cân đối, bù đắp gần đủ vào tỷ lệ nợ xấu, đến cuối năm nay đã gần đủ.

no xau agribank chu yeu dong trong bat dong san
Chủ tịch hội đồng thành viên Agribank thừa nhận, tỷ lệ nợ xấu của đơn vị này đúng như số liệu đã công bố, tuy nhiên từ giờ đến cuối năm sẽ giảm.


Ông Bảo giãi bày, thời gian vừa qua, một số ý kiến của cơ quan truyền thông và các chuyên gia có phần thiếu căn cứ, chưa hiểu đúng thực tế và rất lý thuyết. "Về nguyên tắc, khi có nợ xấu, các định chế tài chính nói chung và ngân hàng thương mại nói riêng đều phải chủ động trích lập dự phòng rủi ro. Xem xét nợ xấu, là xem chênh lệch giữa nợ đó với dự phòng rủi ro đã trích đủ chưa. Tôi có thể nợ 10 đồng, nhưng tôi trích 9 đồng rồi, thì có vấn đề gì với tài chính, thanh khoản đâu", ông Bảo phân tích.

Riêng về các biện pháp thu hồi nợ xấu, Chủ tịch hội đồng thành viên Agribank cho hay, đơn vị này đã có chương trình tiến hành phân loại, phân tích từng món vay: Những khoản nào có hiệu quả sẽ cơ cấu lại, còn nếu xét thấy không hiệu quả sẽ thực hiện bán khoán tài sản, chuyển giao thu hồi nợ. Ông Bảo cam kết, trong cuối năm nay, chắc chắc tỷ lệ nợ xấu của Agribank sẽ giảm, còn bao giờ thu hồi hết còn phụ thuộc nhiều yếu tố.

Tuy nhiên, việc thu hồi nợ cũng không dễ khi thị trường này đang "ảo", cung cầu mất cân đối, Ngân hàng Nhà nước hạn chế tín dụng bất động sản, vốn không luân chuyển và đầu tư từ nước ngoài kém đi, ông Bảo nhận định.

Trước đó, theo dự thảo lần 3 báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh của các tập đoàn, tổng công ty ngân hàng thuộc khối doanh nghiệp Trung ương, một số "ông lớn" trong ngành ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu ở mức cao. Cụ thể, tỷ lệ này của Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn là 6,67%.

Tính đến cuối tháng 8, tổng tài sản của Agribank đạt khoảng 540.500 tỷ đồng. Dư nợ tín dụng là 416.000 tỷ đồng trong đó cho vay nông nghiệp nông thôn chiếm tỷ trọng 67,5%. Đây là số liệu được ông Bảo đưa ra trong cuộc họp phát động thi viết "Chung tay xây dựng nông thôn mới" tại Hà Nội sáng nay.

Cũng sáng nay, lãnh đạo Agribank thừa nhận, tại ngân hàng này có một số điểm nổi lên về vấn đề huy động vốn, nhưng đã được kỷ luật, nhắc nhở. Trong năm tới, kế hoạch của nhà băng này là đưa tỷ trọng tín dụng nông nghiệp nông thôn từ mức 67% lên 80% .

Bài viết bạn quan tâm


Thu hồi 11 dự án trong kế hoạch sử dụng đất quận 12 Thu hồi 11 dự án trong kế hoạch sử dụng đất quận 12
Trong kế hoạch sử dụng đất quận 12 hàng năm, UBND đã chủ động rà soát và đề xuất thu hồi, hủy bỏ 11 dự án chưa thực hiện, hoặc bồi thường dưới 50 %.
Bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ ra sao? Bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ ra sao?
Bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt do dòng tính dụng nhà nước đã ban hành. Đây là nhận định của ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký Hội môi giới Bất động sản Việt Nam khi bàn về thị trường nửa cuối năm 2018.
Đầu tư BT sẽ ra sao khi dừng “đổi đất lấy hạ tầng”? Đầu tư BT sẽ ra sao khi dừng “đổi đất lấy hạ tầng”?
Việc Bộ tài chính yêu cầu các tỉnh tạm dừng đổi đất để thực hiện đầu tư BT (xây dựng - chuyển giao) đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam