Nợ xấu Agribank chủ yếu đọng trong bất động sản

(Thứ Năm, 22/09/2011 | 16:34)
Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch hội đồng thành viên Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn thừa nhận, tỷ lệ nợ xấu của Agribank tính đến hiện nay đúng là 6,67% như công bố của Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương.
Nợ xấu Agribank chủ yếu đọng trong bất động sản
Nợ xấu Agribank chủ yếu đọng trong bất động sản

Số nợ xấu này chủ yếu nằm đọng ở một bộ phận tín dụng bất động sản tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM, với những dự án đầu tư từ những năm 2008, 2009. Nợ thuộc nông nghiệp nông thôn chỉ chiếm chưa đến 2%. Tuy nhiên, lãnh đạo Agribank cho biết đã trích dự phòng rủi ro để cân đối, bù đắp gần đủ vào tỷ lệ nợ xấu, đến cuối năm nay đã gần đủ.

no xau agribank chu yeu dong trong bat dong san
Chủ tịch hội đồng thành viên Agribank thừa nhận, tỷ lệ nợ xấu của đơn vị này đúng như số liệu đã công bố, tuy nhiên từ giờ đến cuối năm sẽ giảm.


Ông Bảo giãi bày, thời gian vừa qua, một số ý kiến của cơ quan truyền thông và các chuyên gia có phần thiếu căn cứ, chưa hiểu đúng thực tế và rất lý thuyết. "Về nguyên tắc, khi có nợ xấu, các định chế tài chính nói chung và ngân hàng thương mại nói riêng đều phải chủ động trích lập dự phòng rủi ro. Xem xét nợ xấu, là xem chênh lệch giữa nợ đó với dự phòng rủi ro đã trích đủ chưa. Tôi có thể nợ 10 đồng, nhưng tôi trích 9 đồng rồi, thì có vấn đề gì với tài chính, thanh khoản đâu", ông Bảo phân tích.

Riêng về các biện pháp thu hồi nợ xấu, Chủ tịch hội đồng thành viên Agribank cho hay, đơn vị này đã có chương trình tiến hành phân loại, phân tích từng món vay: Những khoản nào có hiệu quả sẽ cơ cấu lại, còn nếu xét thấy không hiệu quả sẽ thực hiện bán khoán tài sản, chuyển giao thu hồi nợ. Ông Bảo cam kết, trong cuối năm nay, chắc chắc tỷ lệ nợ xấu của Agribank sẽ giảm, còn bao giờ thu hồi hết còn phụ thuộc nhiều yếu tố.

Tuy nhiên, việc thu hồi nợ cũng không dễ khi thị trường này đang "ảo", cung cầu mất cân đối, Ngân hàng Nhà nước hạn chế tín dụng bất động sản, vốn không luân chuyển và đầu tư từ nước ngoài kém đi, ông Bảo nhận định.

Trước đó, theo dự thảo lần 3 báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh của các tập đoàn, tổng công ty ngân hàng thuộc khối doanh nghiệp Trung ương, một số "ông lớn" trong ngành ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu ở mức cao. Cụ thể, tỷ lệ này của Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn là 6,67%.

Tính đến cuối tháng 8, tổng tài sản của Agribank đạt khoảng 540.500 tỷ đồng. Dư nợ tín dụng là 416.000 tỷ đồng trong đó cho vay nông nghiệp nông thôn chiếm tỷ trọng 67,5%. Đây là số liệu được ông Bảo đưa ra trong cuộc họp phát động thi viết "Chung tay xây dựng nông thôn mới" tại Hà Nội sáng nay.

Cũng sáng nay, lãnh đạo Agribank thừa nhận, tại ngân hàng này có một số điểm nổi lên về vấn đề huy động vốn, nhưng đã được kỷ luật, nhắc nhở. Trong năm tới, kế hoạch của nhà băng này là đưa tỷ trọng tín dụng nông nghiệp nông thôn từ mức 67% lên 80% .

Bài viết bạn quan tâm


Đất Cần Giờ và Củ Chi vào cơn sốt ảo, vượt xa giá trị thực Đất Cần Giờ và Củ Chi vào cơn sốt ảo, vượt xa giá trị thực
Thị trường bất động sản TPHCM những ngày qua xoay quanh phân khúc đất nền vùng ven, nhất là ở những khu vực có hạ tầng hoàn chỉnh. Giá đất Củ Chi, Cần Giờ, Bình Chánh... theo cơn sốt đó mà tăng nhanh từng ngày.
Giá đất “leo thang”, ngân hàng “phòng thủ” Giá đất “leo thang”, ngân hàng “phòng thủ”
Trong bối cảnh giá đất đang lên “cơn sốt” bất thường tại khu Đông TP HCM, Nha Trang, Đà Nẵng và các đặc khu kinh tế, nhiều ngân hàng đã đưa ra các biện pháp nhằm ngăn ngừa rủi ro trước các khoản vay bất động sản.
Tìm đâu cho ra nhà 700 triệu đồng để không phải chịu thuế? Tìm đâu cho ra nhà 700 triệu đồng để không phải chịu thuế?
Đề xuất đánh thuế tài sản đối với nhà 700 triệu đồng trở lên của Bộ Tài chính vẫn đang gây nhiều tranh cãi trong thời gian qua. Trên thực tế, mức giá này quá thấp soi với giá cả trên thị trường hiện nay để có thể sở hữu một căn nhà.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam