Nở rộ khu đô thị mới

(Chủ Nhật, 29/06/2008 | 17:51)
Thành công của Phú Mỹ Hưng tại TP.HCM cho thấy: Để thoát khỏi tình trạng quy hoạch manh mún, "cha chung không ai khóc" là đầu tư cả khu đô thị. Đặc biệt là việc quản lý chặt chẽ sau khi xây dựng.
Nở rộ khu đô thị mới
Nở rộ khu đô thị mới

Những dự án quy mô lớn

Đầu tháng 6.2008, trong dịp chào bán căn hộ ở khu dân cư Tân Biên 2 (Biên Hòa, Đồng Nai), Công ty TNHH một thành viên Tín Nghĩa cho biết đang xúc tiến đầu tư xây dựng dự án khu đô thị Phú Thạnh - Long Tân, với diện tích hơn 700 ha, nằm tại huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai).

Đây được xem là dự án khu đô thị lớn nhất từ trước đến nay ở Nhơn Trạch, với tổng vốn đầu tư ước trên 16.000 tỉ đồng. Ở Đồng Nai còn một dự án khu đô thị quy mô lớn đã được cấp phép đầu tư vào cuối tháng 12.2007 là khu đô thị mới Hoa Sen Đại Phước, diện tích 200 ha, cũng tọa lạc tại huyện Nhơn Trạch, tổng vốn đầu tư trên 400 triệu USD.

Tại TP.HCM, kề sát khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng, Công ty GS Engineering & Construction (Hàn Quốc) đã được UBND TP.HCM chấp thuận cho phép đầu tư dự án khu đô thị mới ở 2 xã Nhơn Đức - Phước Kiểng, huyện Nhà Bè, tổng diện tích 349,365 ha.

Theo quy hoạch, đây là đô thị mang đặc trưng sinh thái nghỉ dưỡng và giải trí cho khu vực phía nam. Còn ngược lên phía bắc thành phố, Công ty Berjaya Land Berhad thuộc Tập đoàn Berjaya Berhad (Malaysia) đang nghiên cứu xây dựng một khu đô thị - đại học quốc tế đầu tiên tại Khu đô thị Tây Bắc TP.HCM, với tâm điểm là trường đại học quốc tế ở Củ Chi, TP.HCM, tổng vốn đầu tư hàng tỉ USD.

Ở Long An, cuối tháng 12.2007, Công ty cổ phần Đồng Tâm đã khởi công xây dựng khu đô thị trung tâm hành chính tỉnh, tọa lạc tại phường 6, thị xã Tân An. Trên tổng diện tích dự án 104 ha, Công ty cổ phần Đồng Tâm sẽ đầu tư xây dựng các khu đô thị mới Tân An; khu đô thị hành chính; khu công cộng, thương mại dịch vụ; đường giao thông, cây xanh...

Để phục vụ cho chiến lược đầu tư, kinh doanh, một số tập đoàn còn triển khai đầu tư cả khu đô thị để phục vụ cho cư dân của tập đoàn. Tiêu biểu như Tập đoàn Foxconn (Đài Loan) đang có ý định xây dựng một thành phố công nghệ cao quy mô lớn tại tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang nhằm phục vụ cho chuỗi nhà máy của tập đoàn tại 2 tỉnh này.

Tại Đà Nẵng, Tập đoàn FPT đã ký kết thỏa thuận với UBND TP Đà Nẵng đầu tư dự án khu đô thị công nghệ FPT Đà Nẵng, tọa lạc tại quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng với diện tích hơn 181 ha...

Có thể thấy, quy mô các khu đô thị mới đang được đầu tư không chỉ vài chục ha, mà nay đã lên đến hàng trăm ha. Diện tích đất lớn, vốn đầu tư cao là các khó khăn cho chủ đầu tư. Nhưng từ thành công của khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng, các chủ đầu tư đi sau có thể rút được kinh nghiệm cho mình.

no ro khu do thi moiQuản lý sau xây dựng

Trở lại khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng (Q.7, TP.HCM), việc Bộ Xây dựng công nhận đây là khu đô thị kiểu mẫu (đầu tiên của cả nước) là hoàn toàn xứng đáng. Phú Mỹ Hưng hội đủ nhiều tiêu chí như môi trường cảnh quan thân thiện, kiến trúc hài hòa, và đặc biệt sẽ là tác nhân kích thích cho nhiều khu đô thị mới khác phấn đấu trở thành khu đô thị kiểu mẫu.

Tại hội thảo ngày 26.6 tại TP.HCM, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Hồng Quân kêu gọi: "Tôi rất muốn lắng nghe những ý kiến tâm huyết của các chủ đầu tư, các nhà quản lý, các nhà khoa học để rút ra cách làm tốt nhất. Làm sao để trên đất nước ta ngày càng có nhiều khu đô thị như thế này. Điều tôi quan tâm nhiều hơn là đạt tiêu chuẩn khu đô thị kiểu mẫu rồi, nhưng việc vận hành, quản lý một khu đô thị như thế nào cho khoa học và bền vững là một vấn đề rất cần được đưa ra để mọi người cùng thảo luận, xây dựng".

Về dự án đại lộ Nguyễn Văn Linh, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân nhấn mạnh: "Đại lộ Nguyễn Văn Linh không sử dụng một đồng vốn ngân sách mà vẫn làm được đã tạo nên sức bật cho một vùng đô thị phía nam TP.HCM. Đây là mô hình cần nghiên cứu để hoàn thiện áp dụng cho nhiều đô thị khác trên cả nước".

Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân, đồng thời là Phó chủ tịch Hiệp hội các đô thị Việt Nam cho rằng: "Hiện nay, trên cả nước có 288 khu đô thị mới đã và đang được xây dựng. Bình quân mỗi năm tăng hơn 58 triệu m2 nhà ở, trong đó riêng TP.HCM hằng năm có hơn 6,5 triệu m2 nhà ở được phát triển. Nếu nói kết quả đạt được lớn nhất khi phát triển các khu đô thị là cải thiện nơi ở cho người dân, thì kết quả này còn là sự kết hợp của hàng loạt các yếu tố: thực hiện công tác quy hoạch và quản lý xây dựng theo quy hoạch, chính sách quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng, huy động nguồn lực từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước... để xây dựng bản sắc riêng của các đô thị Việt Nam, vừa mang tính truyền thống, vừa mang tính hiện đại, giàu tính nhân văn và cộng đồng".

KTS Lê Văn Năm, nguyên Kiến trúc sư trưởng TP.HCM kiến nghị: "Thực tế tại Phú Mỹ Hưng cho thấy, nếu chủ đầu tư kiên trì trong quản lý sau xây dựng thì sẽ đảm bảo được một khu đô thị hoàn chỉnh, sạch đẹp. Do vậy, chính quyền cần phải có sự ràng buộc trách nhiệm của chủ đầu tư sau khi triển khai xong dự án. Nếu để chủ đầu tư "lui binh" quá sớm, dự án khu đô thị mới sẽ trở nên nhếch nhác ngay".

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Liên khẳng định: "Nhiều khu đô thị mới hiện nay còn bộc lộ bất cập cần được nghiên cứu khắc phục. Một số dự án còn thiếu hoặc chưa đáp ứng yêu cầu về dịch vụ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; thiếu dịch vụ công ích về vệ sinh môi trường, quản lý chung cư... Sắp tới, trong dự án Luật Quy hoạch xây dựng, Bộ Xây dựng sẽ dành một phần quan trọng cho việc quy định hình thái quy hoạch xây dựng đô thị kiểu mẫu áp dụng cho các khu đô thị mới".

Thông tư 15 của Bộ Xây dựng ngày 17.6.2008 quy định 6 tiêu chí để một khu đô thị mới được công nhận là khu đô thị kiểu mẫu: Sự hình thành khu đô thị tuân thủ pháp luật; xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hạ tầng xã hội đầy đủ; xây dựng các công trình kiến trúc phù hợp quy hoạch, hài hòa cảnh quan; quản lý xây dựng và bảo trì công trình; môi trường văn hóa đô thị lành mạnh, thân thiện; quản lý, khai thác sử dụng khu đô thị mới vì lợi ích công cộng, xã hội. Ngoài ra, diện tích khu đô thị mới phải từ 50 ha trở lên, nếu khu vực cải tạo đô thị hiện tại thì có thể nhỏ hơn nhưng không dưới 20 ha

Bài viết bạn quan tâm


Shophouse: Phân khúc dẫn đầu thị trường năm 2019 Shophouse: Phân khúc dẫn đầu thị trường năm 2019
Với mô hình kết hợp vừa ở vừa kinh doanh, shophouse nhanh chóng trở thành một trong những sản phẩm đáng “xuống tiền” nhất của các nhà đầu tư. Dự báo năm 2019, phân khúc này tiếp tục dẫn đầu thu hút dòng vốn nhờ khả năng sinh lời lớn.
Kinh nghiệm mua nhà Sài Gòn thời ngập nước Kinh nghiệm mua nhà Sài Gòn thời ngập nước
Ngoài việc xem vị trí, kết cấu căn nhà, các tiện ích, đường sá, thì nay người dân còn phải “tích lũy” kinh nghiệm mua nhà Sài Gòn ở đâu để không bị ngập nước.
Sân bay Quốc tế Phú Quốc mở rộng chính thức đi vào hoạt động Sân bay Quốc tế Phú Quốc mở rộng chính thức đi vào hoạt động
Sau khi hoàn thành công trình mở rộng nhà ga hành khách, Sân bay Quốc tế Phú Quốc đã tăng công suất phục vụ từ 2,65 triệu lên đến 4 triệu hành khách/năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam