Nở rộ dự án bất động sản - Những điều đáng lo

(Thứ Sáu, 15/08/2008 | 11:36)
Trong khi nhiều người vui mừng trước việc thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên địa bàn TPHCM tiếp tục tăng cao so với cả nước và cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái, thì cũng đã có những ý kiến bắt đầu bày tỏ sự lo ngại. Đó là việc lượng vốn đầu tư chảy vào các dự án bất động sản khá lớn, và trong tương lai gần, nhiều hệ lụy có thể diễn ra…
Nở rộ dự án bất động sản - Những điều đáng lo
Nở rộ dự án bất động sản - Những điều đáng lo

Ông Trần Du Lịch, Viện trưởng Viện Kinh tế, Phó trưởng Thường trực Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM cho rằng ngay từ bây giờ đã có thể thấy chỉ một thời gian ngắn nữa, khi các dự án triển khai, thành phố sẽ ngổn ngang và hạ tầng thành phố sẽ trở nên quá tải một cách nghiêm trọng.

Nguyên nhân chính là có những vấn đề bất cập trong quy hoạch xây dựng TP và công tác triển khai không đồng bộ.

Bên kia cầu Kinh Tẻ là quận 7, nơi đang thu hút hàng chục siêu dự án của các nhà đầu tư nước ngoài, vào thời điểm này, nếu đến những khu dự án bất động sản đang triển khai của Hoàng Anh Gia Lai 1, 2, 3, hay New Sài Gòn…, sẽ thấy tấp nập người tham quan, chào bán các căn hộ.

Ba khu nhà đã ra dáng với những hình khối cao tầng hiện đại, được quảng cáo là các căn hộ cao cấp. Trong khi đó, các con đường vây quanh một khu dự án Hoàng Anh Gia Lai chỉ rộng bình quân 6-8m, trong đó có một tuyến chạy cặp theo sông đang được nâng cấp, còn lổn nhổn đất đá, xe chạy bụi mù.

Một số người sau khi xem nhà của dự án thì hài lòng, nhưng bước chân ra đường thì lo ngại, vì không thể hình dung sau khi các căn hộ được lấp đầy, mỗi sáng, với từng ấy con người đổ ra đường thì chỗ đâu mà đi?

Mới đây, ông Nguyễn Nguyên Thái, Phó Giám đốc Công ty CB Richard Ellis Vietnam (CBRE) cho biết, từ nay đến cuối năm, trên địa bàn TPHCM sẽ có khoảng 12 dự án cao ốc đi vào hoạt động, với khoảng 8.000 căn hộ.

Nhiều căn hộ trong số này nằm ở phía Nam Sài Gòn, như vậy sẽ thu hút rất lớn số lượng dân cư đến đây sinh sống. Tuy nhiên, xem kỹ lại, cơ sở hạ tầng kỹ thuật quanh khu vực lại chưa đủ để phục vụ số lượng dân cư như vậy.

Ngoài ra, hầu hết các dự án mới xây nhà và căn hộ để bán mà không xây trường học, bệnh viện, chợ hoặc siêu thị, trung tâm cứu hỏa… Một số dự án lớn có quy hoạch xây dựng trường học, công viên thì ít nhất 3-5 năm nữa mới đi vào hoạt động. Vì thế công trình phúc lợi công cộng cũng là một vấn đề.

Theo ông Trần Du Lịch, không chỉ các doanh nghiệp FDI tập trung vào khu vực Nam Sài Gòn mà các doanh nghiệp bất động sản trong nước cũng nhanh chân chen vào đây xí chỗ nhiều dự án.

Hiện nay, mới có một tỷ lệ nhỏ các dự án đã triển khai và đi vào hoạt động mà các con đường nối khu vực này về trung tâm TP đã kẹt cứng vì không có đủ đường và cầu.

Với chỉ vài cây cầu nhưng luôn luôn trong tình trạng quá tải, việc kẹt xe diễn ra hàng ngày và rất nghiêm trọng trong giờ cao điểm trên cầu Tân Thuận, Kênh Tẻ, Chánh Hưng, Nguyễn Tri Phương... sẽ còn tăng lên khi các dự án BĐS nói trên hoàn thành.

Ông Lịch nói với chúng tôi, đơn cử khu đô thị-công nghiệp cảng Hiệp Phước - cũng ở khu Nam Sài Gòn - được quy hoạch và triển khai xây dựng, nhưng đường dẫn hàng hóa luân chuyển từ cảng vào nội địa và ngược lại thì chưa thể hiện trong quy hoạch.

Không biết tình hình khu vực này sẽ đi đến đâu trong hai năm tới, nếu như ngay bây giờ không tính đến việc xây dựng thêm cầu, đường trên cao nối quận 7 với Bình Chánh, quận 9, về trung tâm TP qua ngả quận 4. Không giải quyết được việc này, cảng xây xong có thể không sử dụng được vì chưa đủ cầu đường.

Theo dự báo, thu hút vốn FDI trên địa bàn TPHCM năm 2008 sẽ vào khoảng 10 tỷ USD, số vốn giải ngân sẽ vào khoảng 1 tỷ USD. Một số ý kiến cho rằng, với tỷ lệ thu hút vốn như trên, tỷ lệ giải ngân như vậy là thấp.

Tuy nhiên, ông Lịch cho rằng nguồn vốn FDI vừa qua chủ yếu tập trung vào lĩnh vực bất động sản mà muốn triển khai thực hiện thì phải có thời gian để thực hiện công tác đền bù giải tỏa, giải phóng mặt bằng, do đó, việc giải ngân chậm là tất yếu.

Đó là chưa kể, thị trường bất động sản đang trầm lắng, vật tư xây dựng đang tăng giá rất cao, một số dự án FDI và trong nước sẽ còn kéo giãn thời gian thực hiện để chờ thị trường phục hồi.

Việc các dự án bất động sản lớn tập trung vào khu vực Nam Sài Gòn, nhất là khu vực quận 7, Nhà Bè, quận 8 và một phần của Bình Chánh, với mức độ dày đặc, có thể thấy bức tranh đô thị trong tương lai sẽ có vấn đề.

Với một khu vực được đô thị hóa lớn như vậy đòi hỏi phải có sự chỉ đạo và tính đồng bộ rất cao nhưng các dự án đầu tư lại dường như được triển khai độc lập.

Do đó, không chỉ là nguy cơ giao thông sẽ trì trệ mà nguy cơ ngập lụt khi hệ thống cấp thoát nước chưa được tính toán đồng bộ cũng là vấn đề lớn trong tương lai.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam