Nỗ lực giải bài toán “khát vốn” cho các doanh nghiệp

(Thứ Năm, 08/09/2011 | 14:18)
Việc Ngân hàng Nhà nước quyết tâm đưa mặt bằng lãi suất cho vay về biên độ 17-19%/năm vào giữa tháng 9 này được kỳ vọng sẽ làm dịu cơn “khát vốn” của doanh nghiệp.
Nỗ lực giải bài toán “khát vốn” cho các doanh nghiệp
Nỗ lực giải bài toán “khát vốn” cho các doanh nghiệp

Tuy nhiên, nhiều lãnh đạo ngân hàng cho rằng lãi suất cho vay sẽ khó xuống mức thấp trong thời gian trước mắt vì chi phí huy động vốn đầu vào của các ngân hàng hiện vẫn còn khá cao.

Đối tượng thụ hưởng “hẹp”

Nhiều ngân hàng thương mại đã bắt đầu thực hiện việc “hạ nhiệt” lãi suất cho vay từ ngày 5/9/2011. Cụ thể, các ngân hàng như Sacombank, Nam Á, HD bank, BIBV, VP Bank... đã đưa ra một số chương trình áp dụng mức lãi suất cho vay từ 17 đến 19%/năm. Tuy nhiên, đối tượng được vay xem ra vẫn còn khá hẹp.

Thông báo của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIBV) cho thấy lãi suất cho vay “hạ nhiệt” của ngân hàng này được áp dụng từ ngày 6/9. Cụ thể, cho vay ngắn hạn có lãi suất không quá 18%/năm và cho vay trung, dài hạn không quá 19%/năm. Đặc biệt, BIDV dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn cho khách hàng hoạt động các lĩnh vực thu mua nông thuỷ sản xuất khẩu, công nghiệp nông nghiệp, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, sử dụng dịch vụ khép kín tại BIDV, với lãi suất ưu đãi chỉ từ 15 đến 17,5%/năm. Tuy nhiên, đối với cho vay kinh doanh chứng khoán, bất động sản, ngân hàng vẫn áp dụng mức tối thiểu 19,0%/năm (mức vay ngắn hạn) và 19,5%/năm đối với mức trung, dài hạn.

Đại diện Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) cho biết: nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh, SHB đã triển khai chương trình “Tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa” với lãi suất 17 đến 18%/năm và kỳ hạn cho vay tối đa 6 tháng bắt đầu từ ngày 5/9.

Ngân hàng Sacombank áp dụng mức lãi suất 17-19%/năm cho khách hàng trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Trong đó, mức lãi suất 17%/năm sẽ được ưu tiên cho khách hàng uy tín, có dự án sản xuất, kinh doanh khả thi và mức 19%/năm sẽ áp dụng cho những doanh nghiệp có mức độ rủi ro cao hơn.

no luc giai bai toan khat von cho cac doanh nghiep


Cũng giống như nhiều ngân hàng khác, Nam Á Bank áp dụng mức lãi suất 17 đến 18% cho các khoản vay thỏa thuận tiền đồng cho khách hàng là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất- nhập khẩu, nông nghiệp, nông thôn... . Ngoài ra, một số các ngân khác cũng đã bắt đầu “rục rịch” giảm lãi suất cho vay như ABBANK, EximBank, HD Bank....

Chưa thể giảm lãi suất ngay lập tức

Các chuyên gia phân tích để lãi suất cho vay dao động từ 18 đến 19%, lãi suất huy động sẽ phải ở mức từ 15 đến 16%/năm, trong khi đó vẫn phải giữ mức trần huy động ở mức 14%/năm. Với lãi suất huy động của các ngân hàng hiện vẫn đang ở mức rất cao, đây quả là một bài toán khó. Chính vì vậy, hiếm có ngân hàng thương mại nào thực hiện giảm lãi suất cho vay đột ngột. Mặt khác, biến động của thị trường vàng, USD... thời gian gần đây cũng sẽ góp phần làm cho việc điều chỉnh lãi suất của các ngân hàng gặp khá nhiều trở ngại.

Đại diện Tiền Phong Bank cho biết việc giảm lãi suất là khả thi, nhưng với điều kiện các chỉ số kinh tế vĩ mô phải ổn định. Nếu tất cả các ngân hàng đồng thuận áp dụng đúng mức trần lãi suất huy động 14%/năm, lãi suất cho vay sẽ giảm như kỳ vọng.

Trả lời phóng viên về chương trình 3.000 tỷ đồng mà VP Bank vừa công bố, Tổng Giám đốc VP Bank Nguyễn Hưng cho biết khoản tiền này thực tế là khoản cho vay ưu đãi nhằm giúp đỡ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, bởi hiện giờ với mức lãi suất cho vay như vậy ngân hàng đang bị thua lỗ. Tuy nhiên, khoản vay này cũng chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu nông lâm thủy sản...

Theo một số nhận định, tình hình lạm phát từ nay đến cuối năm còn diễn biến phức tạp do tập quán sản xuất và tâm lý tiêu dùng. Giả sử lạm phát vẫn tăng lên trong khi lãi suất giảm xuống, điều này khó có thể khuyến khích người gửi tiền vào ngân hàng. Nếu quả là như vậy, các ngân hàng thương mại khó có thể thu hút nhiều tiền gửi vào.

Theo ông Nguyễn Hưng, nếu muốn thực sự giảm lãi suất cho vay nhằm giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp, ngoài quyết tâm, nỗ lực của các ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước phải thực hiện các biện pháp đồng bộ như giám sát chặt chẽ hệ thống ngân hàng thương mại, đặc biệt cần trợ giúp cho các ngân hàng nhỏ và có biện pháp cương quyết chống hiện tượng lũng loạn chạy đua lãi suất huy động.

Bài viết bạn quan tâm


Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành
UBND Hà Nội vừa đưa ra hàng loạt vấn đề liên quan đến việc di dời trụ sở các cơ quan hành chính, trong đó có tình trạng các bộ, ngành sau khi di dời vẫn “ôm” quỹ đất công nội thành, không chịu trả lại cho quy hoạch đô thị. TP Hà Nội cũng mong muốn có thể đưa ra chế tài “ép” các bộ ngành giao trả “đất vàng”.
Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM
Người dân khá bức xúc về chính sách bồi thường, thu hồi đất mới được ban hành trên địa bàn TP. HCM. Nguyên nhân chính là do giá bồi thường thấp hơn giá thị trường và những trường hợp không đủ điều kiện được bồi thường, hoặc tiền bồi thường nhận quá ít, được nhận hỗ trợ đủ để mua suất tái định cư tối thiểu.
Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT? Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT?
Nhiều tuyến đường mới sắp thi công theo dự án BT (đổi hạ tầng lấy đất) có kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng/km dù không nằm ở các quận trung tâm Hà Nội. Thời gian qua dư luận đã nhiều lần lên tiếng vì dự án này tiềm ẩn nhiều nguy cơ thất thoát tài sản công, tuy nhiên hàng loạt tuyến đường vẫn thi nhau mọc lên.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam