Nợ đất quy ra vàng: Đã đến kỳ phải trả

(Chủ Nhật, 18/05/2008 | 20:46)
Hàng ngàn hộ dân Đà Nẵng từng được giải tỏa 10 năm trước nay lo lắng vì đến hạn trả nợ tiền đất quy ra vàng.
Nợ đất quy ra vàng: Đã đến kỳ phải trả
Nợ đất quy ra vàng: Đã đến kỳ phải trả

Đã đến hạn phải trả nợ mà không có đủ tiền, hàng ngàn hộ dân Đà Nẵng từng được giải tỏa 10 năm trước đang ăn ngủ không yên vì không biết Thành phố sẽ làm gì với họ.

10 năm trước: chủ trương hợp lòng dân

Công cuộc chỉnh trang đô thị ở Đà Nẵng bắt đầu từ 1997, đến nay đã có gần 60.000 hộ gia đình, xấp xỉ một nửa số dân Đà Nẵng thay đổi chỗ ở. Vì trong các xóm dân cư ổ chuột, các làng rau... phần đông dân cư là người nghèo. Số tiền đền bù không đủ để họ mua lại lô đất mới, dù với giá ưu đãi cho người bị giải tỏa là đã rất rẻ so với giá thị trường lúc đó.

Và Đà Nẵng đã có một chính sách rất hợp lòng dân là cho số hộ nghèo này được nợ tiền đất trong thời hạn 10 năm. Mức nợ trung bình của một lô đất 70 m2 là trên dưới 50 triệu đồng tùy theo khu dân cư và độ rộng mặt đường.

E ngại đồng tiền sẽ mất giá trong vòng 10 năm, Thành phố Đà Nẵng đã quyết định số tiền dân nợ được quy ra vàng. Giá vàng trước năm 2000 dao động ở mức dưới 5 triệu đồng một cây, và nay đã là trên 17 triệu đồng. Hiện số tiền người dân mắc nợ tại các ban quản lý dự án của Thành phố lên tới hàng ngàn tỉ đồng và giá vàng từ 460.000đ/chỉ năm 1997 nay đã tăng gần gấp 4 lần.

10 năm sau: dân xin "cứu xét"

Hiện ở các ban quản lý dự án, số lượng đơn xin "cứu xét" lên tới hàng trăm, với mong muốn được trả nợ theo giá gốc cộng với lãi suất ngân hàng.

Trước tình hình vàng tăng giá, UBND Thành phố Đà Nẵng vừa ra quyết định giảm 35% số lượng vàng đối với tất cả hộ còn nợ tiền sử dụng đất từ trước ngày 31-12-2005 đã được qui đổi thành vàng tại thời điểm ghi nợ. Số vàng còn nợ được qui ra tiền thu theo giá vàng tại thời điểm trả nợ.

Nếu lô đất đó năm 1997 có giá bán ưu đãi cho dân nợ là 47 triệu đồng, tương đương chừng 10 lượng vàng, thì nay theo giá 10 lượng vàng, người dân phải trả đến 170 triệu đồng. Được giảm 35% thì người dân vẫn phải nộp 110 triệu đồng.

Ở một cách tính khác, nếu tính lãi 1% mỗi tháng thì 10 năm qua, với 47 triệu đồng người dân cũng đã phải trả lãi 56,4 triệu đồng. Tổng cộng cả gốc lẫn lãi là 103,4 triệu đồng, gần tương đương với số tiền quy ra vàng không lãi và được giảm 35%.

Nghĩa là, tính bằng cách gì thì người dân sẽ rất khó trả được nợ nếu Thành phố không có một chính sách khuyến khích, động viên người dân trả nợ. Hầu hết các hộ gia đình ghi nợ tiền đất đều là gia đình khó khăn, thậm chí đã sau 10 năm nhưng căn nhà trên lô đất mới vẫn là căn nhà ghép lại từ những mảnh tôn cũ.

Thành phố sẽ làm gì?

Đã đến hạn phải trả nợ, hàng ngàn hộ dân ăn ngủ không yên vì không biết Thành phố sẽ làm gì với họ. Không có một chỉ vàng trong tay, nhưng hàng ngày, họ vẫn phải nghe ngóng giá vàng lên xuống với nỗi lo âu phập phồng. Nếu vẫn áp dụng theo giá vàng hiện nay thì ít người dân trả nổi và tình trạng thiếu nợ sẽ tiếp tục kéo dài.

Đành rằng, việc qui ra giá vàng để tính tiền nợ áp dụng theo qui định của UBND Thành phố nhằm bảo toàn vốn cho các dự án. Đành rằng, khi qui ra giá vàng, không ai nghĩ, vàng sẽ đội lên mức giá như hiện nay. Nhưng, trước thực tế hiện nay, các hộ thuộc diện tái định cư (đa phần là những hộ nghèo, việc mưu sinh tại nơi ở mới còn chưa ổn định) thật khó có thể lo nổi khoản nợ.

Từ những kỳ họp lần thứ 7-8 của HĐND Thành phố khóa VII nhiệm kỳ 2004-2011, qua những kỳ tiếp xúc với đại biểu HĐND các cấp, nhiều ý kiến cử tri đã có ý kiến chung quanh vấn đề nợ quy ra vàng. Nhưng cho đến nay, chủ trương này vẫn chưa được thay đổi.

Trả góp, với lãi suất thấp, hoặc không tính lãi, đó là ao ước của hàng vạn hộ dân nghèo Đà Nẵng. Nhưng xem ra giấc mơ ấy khó thành.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam