NLTT: “Nóng” chuyện nhà thu nhập thấp

(Thứ Hai, 15/08/2011 | 13:50)
Sau hơn 2 năm thực hiện nhà thu nhập thấp (TNT) đến nay sản phẩm căn hộ làm ra chỉ đạt 1% kế hoạch . Trong khi nhu cầu về sở hữu nhà ở đang là vấn đề gây bức xúc cho xã hội thì lại có chuyện nhà TNT “ế hàng”. Nguyên nhân do giá nhà TNT quá cao từ 700 đến 1 tỷ đồng/căn. Với giá cao như vậy việc để mua được một căn nhà TNT đang quá xa tầm với của nhiều người.
NLTT: “Nóng” chuyện nhà thu nhập thấp
NLTT: “Nóng” chuyện nhà thu nhập thấp


Xa tầm với của người dân có nhu cầu thực

Thời gian vừa qua sau khi thực hiện việc bán nhà TNT cho người dân đã bộc lộ nhiều nghịch lý chưa được giải quyết. Tồn tại những điều bất hợp lý trong việc bán nhà TNT đó là diện tích nhà quá cao từ 60-80m2, kéo theo giá thành cao từ 700 triệu đến một tỷ đồng. Đây là điểm nghịch lý trong việc bán nhà TNT. So sánh giữa nhu cầu và giá thành sản phẩm chênh lệch quá lớn, vì theo khái niệm nhà TNT là dành cho người lao động có thu nhập thấp họ không đủ tiền để ở tại những căn hộ chung cư giá cao mới phải ở nhà TNT, nhưng với giá thành cao ngất ngưỡng như vậy thì người lao động không thể nào mua nổi.

nltt nong chuyen nha thu nhap thap
Người lao động khát khao mua được nhà thu nhập thấp

Chính vì thế mới có chuyện tại khu nhà TNT Đặng Xá, Sài Đồng “bị ế”, có nhiều người dân sau khi bốc thăm mua được nhà họ cũng không quay lại làm hợp đồng vì không mua nổi nhà với giá thành ngót một tỷ đồng. Như vậy nhà TNT “bị ế” không phải bắt đầu từ việc không có nhu cầu mua mà bắt nguồn từ việc người lao động có thu nhập thấp không đủ tiền để mua nhà.

Trong bối cảnh hiện nay, khi thị trường ế ẩm các DN kinh doanh nhà thương mại đua nhau giảm giá để kích cầu lại thị trường, trong khi đó những dự án nhà TNT có vị thế nằm xa trung tâm lại có giá cao ngất ngưỡng cao hơn nhà ở thương mại.

Nguyên nhân giá thành nhà TNT cao như vậy là do DN kinh doanh phải tự bơi, mặc dù được sự hỗ trợ của Chính Phủ nhưng chính sách ban hành chưa giải quyết được vấn đề cốt lõi mà chủ đầu tư nhà TNT cần. Điển hình như chính sách ưu đãi vốn tại dự án nhà TNT Đặng Xá mới chỉ được giải ngân 10% vốn ưu đãi so với tổng thể dự án là 100 tỷ, hiện nay ngân hàng cũng hạn chế cho vay đối với BĐS. Thêm vào đó sức nóng lãi suất ngân hàng vừa qua cùng với chi phí đầu vào cao đã đẩy giá nhà TNT cao theo.

Cần sự quan tâm của Chính Phủ

Hiện nay chính sách cho nhà TNT chưa được quy định rõ ràng dẫn đến việc mỗi nơi bán mỗi giá khác nhau. Chính sách quy định thuế cho nhà đầu tư nhà TNT cũng chưa xác định rõ ràng, năm 2009 Chính Phủ ban hành Quyết định 34 nhằm miễn giảm thuế cho những dự án nhà TNT nhưng đến năm 2010 thì thu thuế 5%. Điều này cũng gây khó khăn cho các nhà đầu tư.

Mới đây Bộ Xây dựng cũng đã có văn bản kiến nghị Bộ Tài chính về việc nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung các quy định trong Luật thuế giá trị gia tăng, Luật thuế DN, áp dụng ưu đãi đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp. Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, do không được áp dụng ưu đãi thuế và khó tiếp cận được được nguồn vốn vay ưu đãi từ ngân hàng nhà nước (mới chỉ có 5 dự án được vay trong số 39 dự án nhà TNT), nên đã giá nhà TNT cao (từ 10 – 13 triệu đ/m2). Điều đó đã làm tăng giá căn hộ, và giảm khả năng để người dân có thể tiếp cận được nhà TNT…

Kiến nghị của Bộ Xây dựng là điều cần thiết cho các chủ đầu tư nhà TNT hiện nay, nếu được hỗ trợ vốn vay từ ngân hàng, được miễn giảm thuế…thì người dân mới hy vọng được tiếp cận nhà TNT.

Bên cạnh đó các chủ đầu tư nên đầu tư thông minh như chia nhỏ diện tích căn hộ lại từ 30 – 40 m2, cắt giảm chi phí thi công, tiết chế hiệu quả những vật liệu không cần thiết…nhằm hạ giá bán xuống khoảng 300-400 triệu đồng/căn. Như vậy người lao động sẽ có nhiều cơ hội để được sở hữu nhà TNT.

Bài viết bạn quan tâm


Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM
Tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM lấy cảm hứng từ hình ảnh cây tre vươn thẳng, được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những biểu tượng mới tại thành phố.
Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay? Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay?
Giá chung cư Hà Nội trong quý 2 tiếp tục có sự tụt giảm khá mạnh so với năm ngoái, trong khi lượng cung chung cư vẫn tăng.
4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa 4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa
Dân số đông, vị trí liền kề TPHCM, kết nối vùng thuận lợi và kinh tế phát triển nhanh là những động lực giúp cho thị trường bất động sản Biên Hòa tiếp tục tăng tốc trong thời gian sắp tới.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam